Hôm nay,  

Khốn Đốn Vì Lúa Lép

10/04/200800:00:00(Xem: 9864)

Bạn,
Theo báo SGGP, những ngày này, tại miền Trung, khi nông dân ở nhiều nơi trong tỉnh Bình Định đang thu hoạch lúa vụ đông-xuân, gần 400  gia đình cư dân ở huyện Phù Cát lại đang "khóc dở sống dở" bởi gieo sạ 1 loại giống lúa15 không thu được hạt nào.  Đây là loại giống do 1 công ty cung  cấp theo   yêu cầu của ủy ban  chính quyền CSVN huyện  này. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Ở vụ sản xuất đông-xuân, huyện Phù Cát có chủ trương đưa một số giống lúa mới cho năng xuất cao, kháng sâu bệnh vào sản xuất (huyện có trợ giá giống), trong đó có giống PC15 do Công ty cổ phần Giống cây trồng (CPGCT) Thái Bình cung ứng. Nhiều địa phương trong huyện đã chấp hành chủ trương, ký kết hợp đồng mua giống lúa PC15 về gieo sạ, với tổng diện tích 100 ha. Thế nhưng, giống lúa PC15 không đem lại năng suất cao như khuyến cáo, mà tất cả đều bị lép hạt... Cư dân Nguyễn Thị Lan ở thôn Chánh An, xã Cát Hanh, chỉ đám ruộng 3.5 sào gieo sạ PC15 cho biết: "Nghe chính quyền bảo trồng giống lúa PC15 trên chân ruộng 2 vụ sẽ cho thu hoạch cao, vậy mà bao nhiêu tiền bạc đổ vào đây nay mất trắng cả...".

Cũng với tâm trạng đó, bà Hoàng Thị Kim Ánh (60 tuổi, cùng thôn) than: "Hai vợ chồng già của tôi sống nhờ 3 sào ruộng này, nhưng đến ngày thu hoạch thì trắng tay...!". Không riêng gì 2  gia đình nói trên, toàn xã Cát Hanh có gần 70  hécta lúa của 300  gia  đình nông dân bị mất trắng do lúa lép hạt.

 Ngoài ra, ở các xã khác như Cát Thắng, Cát Hưng, Cát Chánh, Cát Minh... cũng có nhiều hộ dân gieo sạ giống lúa PC15 và phải chịu trắng tay. Qua báo cáo của Ban  điều hành 2 thôn Mỹ Bình và Vĩnh Phú (Cát Thắng) có đến 60 hộ sạ giống PC15, trong đó nhiều hộ sạ trọn diện tích (4-  9 sào). Ông Nguyễn Văn Hồng,  gia đình nghèo thôn Mỹ Bình, đưa  phóng viên đến thăm 4 sào ruộng sạ giống PC15, lúa trổ loạt soạt, hạt chín hạt xanh, nước mắt lưng tròng: "Tôi thấy lúa không trổ nên mua thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc sâu bơm tới 7 lần rồi, khi trổ nó lép hết. Gia đình tui có 4   người sống dựa vào số ruộng trên, bây giờ mất trắng, tui không nghề nghiệp không biết những ngày tới sống ra sao. Còn tiền nợ phân, thuốc trừ sâu, giống má cho vụ tới biết lấy đâu ra".

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, ở các địa phương khác, mức độ thiệt hại có ít hơn, nhưng trung bình mỗi xã cũng có trên dưới 50 hộ gieo phải giống PC15 bị lép hạt. Theo ước tính ban đầu, tổng thiệt hại do gieo phải giống lúa PC15 gây ra ở huyện Phù Cát trên 3 tỷ đồng. Nhiều hộ dân phải đối mặt với một thực tế là thiếu đói và không có tiền để lo cho vụ sản xuất vụ tiếp theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
Một bác sĩ tại thành phố Irvine, Nam California, bị nghi là đã cho toa thuốc giảm đau (opioids) và những loại cần sa mạnh khác cho những người không có xét nghiệm y tế -- gồm một người đàn ông bị truy tố say rượu lái xe gây tai nạn giết chết một sĩ quan cứu hỏa tại Costa Mesa đang làm nhiệm vụ -- đã bị bắt vào sáng Thứ Ba, theo các viên chức thẩm quyền cho biết.
Hôm Thứ Ba,  Bạch Ốc đã hạ thấp đòi hỏi tài trợ cho chính quyền gồm 5 tỉ đô la cho TT Trump xây tường tại biên giới Mexico.
WASHINGTON - Nhu cầu sử dụng thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên tăng vọt, là nguy cơ đe dọa sức khỏe công cộng. Kết quả khảo sát mới ghi: 37% học sinh năm cuối bậc trung học thử dùng e-cigarette so với 28% trong năm trước.
WASHINGTON - Lệnh cấm băng đạn gọi là “bump stock” mà tay súng tàn sát đám đông theo dõi đại nhạc hội Las Vegas dùng, biến súng bán tự động thành tự động, sắp trở thành chính thức.
NEW YORK - TT Trump thỏa thuận đóng Trump Organization là cơ sở từ thiện của gia đình tiếp theo các tố cáo về lạm dụng tiền quỹ làm lợi riêng cho ông Trump và hoạt động kinh doanh của ông.
WASHINGTON - Từ chối cho phép cựu giám đốc FBI điều trần công khai là che chở Trump, là lời chỉ trích giới lập pháp CH của cựu giám đốc James Comey. Ông Comey vừa trở lại điều trần (hơn 5 giờ) tại Capitol Hill – lần trước, ông điều trần 6 giờ trong hội trường kín cửa.
WASHINGTON - Trước khi ra tòa để biết quyết định án phạt, cựu Tướng Michael Flynn được TT Trump chúc “may mắn.” Twitter của chủ nhân Bạch Ốc ghi: sẽ là đáng chú ý để thấy Flynn nói gì dù đã chịu áp lực lớn về “toa rập” với Nga và cuộc vận động tranh cử thành công. Câu cuối của twitter là “không có thông đồng”.
FORT LAUDERDALE, Florida - 1 cựu cố vấn khác của Trump là Roger Stone nhận dàn xếp 1 đơn kiện bằng 100 triệu MK vì đã phổ biến những điều dối trá qua trang mạng InfoWars.
WASHINGTON - Nhà truyền thông Chris Matthews (của MSNBC) tiên đoán: Trump có thể từ chức như là 1 phần trong thương lượng với công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.