Hôm nay,  

CSVN Mở Chiến Dịch

19/09/200800:00:00(Xem: 10333)
Tố Tín Đồ Hmong

TGM Kiệt Thăm Các Gia Đình Giaó Dân Bị Bắt

Truyền thông nhà nước CSVN đang ra sức chỉ trích tín đồ Công giáo người Hmong. Sau đây là bản tin của đài VOA hôm 18-9-2008.

Việc các cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam đang tung ra một chiến dịch nhắm vào các tín đồ Công giáo người Hmong, một sắc dân thiểu số với một dân số khoảng 800,000 người sống ở miền bắc Việt Nam, nhạo báng những người này là mê tín, ngây thơ, hiền lành và trẻ con, có thể tạo ra một tình trạng chia rẽ trầm trọng trong nước.

Tin của Asia News cho hay chiến dịch chỉ trích của các cơ quan truyền thông nhà nước khởi sự từ hôm thứ Hai vừa rồi bắt nguồn từ chuyện 16 phụ nữ người Hmong đã di chuyển trên 50 kilômét , từ Vạn Nghĩa thuộc tỉnh Hòa Bình, tới tham dự các buổi cầu nguyện diễn ra trên miếng đất của giáo xứ Thái Hà mà giáo dân đang xin chính quyền trả lại.

Các phụ nữ này mang theo những chiếc cồng lớn bằng đồng và các nhạc cụ khác thường được người Hmong sử dụng trong những buổi lễ đặc biệt, nhất là trong những dịp muốn lôi kéo sự chú ý về những khiếu nại của họ. Tín đồ công giáo người Hmong, cũng đông đảo như các sắc dân thiểu số khác, đã tích cực tham dự vào những cuộc biểu tình tại Hà Nội, bắt đầu bằng cuộc biểu tình đòi trao trả lại Tòa Khâm Sứ cũ.Tin của Asia News cho biết hôm thứ Hai, báo Công An Nhân Dân viết rằng 16 phụ nữ Hmong này đã bị bà Nguyễn Thị Nhi, 46 tuổi, người vùng Sơn Hạ, đánh lừa để tham dự vào những hành động trái phép và phản cách mạng. Tin nói rằng bà Nhi, một trong những người thường đến giáo xứ Thái Hà cầu nguyện, đã bị bắt giữ hôm mùng 1 tháng 9 và hiện nay không ai biết bị giam giữ ở đâu, tình trạng sức khỏe ra sao.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, Đức Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã tới thăm gia đình bà và gia đình những người đang bị bắt giữ khác. Tin nói rằng báo chí nhà nước đòi trừng phạt nặng nề những phụ nữ người Hmong vừa kể và đòi điều tra cặn kẽ về những người thực sự đứng đằng sau các vụ gây tình trạng mất trật tự công cộng tại Thái Hà.

Tin của Asia News cho hay để chống lại thái độ này, trong cuộc gặp gỡ nhà cầm quyền của quận Đống Đa, nơi tọa lạc giáo xứ Thái Hà, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, cảnh cáo là lập trường của các cơ quan truyền thông nhà nước có thể tạo tình trạng chia rẽ trầm trọng giữa người Việt Công Giáo và người Việt không theo Công Giáo, gây rủi ro cho nền an ninh của đất nước, Linh mục cũng yêu cầu nhà nước tôn trọng luật lệ đã đặt ra và chứng tỏ thiện chí.

Cũng theo Asia News, khi đề cập tới tin đồn về những vụ bắt giữ mới, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nói rằng những vụ này sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ thêm, tạo ra nhiều căng thẳng mới và đưa vấn đề tới chỗ không thể giải quyết được.

Trong khi đó, hệ thống tin PressZoom của Hà Lan cho biết một tổ chức mệnh danh là Tổ Chức Phát Triển Người Hmong ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng tố cáo các viên chức trong đảng cộng sản và quân đội của Việt Nam là đã mở những cuôc tấn công trên các cơ quan truyền thông nhắm vào tín đồ Công Giáo và Tin Lành Hmong.

Bản thông cáo báo chí của tổ chức này nhằc lại những tin được thông tấn xã Asia News đề cập về vụ 16 phụ nữ người Hmong tham dự buổi cầu nguyện tại giáo xứ Thái Hà, đồng thời cho biết là tín đồ công giáo người Hmong đã bị chính quyền Việt Nam và Lào đòi phải bỏ đạo, không được phép cử hành các nghi thức tôn giáo một cách độc lập hoặc riêng tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi cùng tử đến đây, mùa hạ chưa qua, mùa thu chưa đến. Lá trên cành còn xanh màu lộc biếc. Những cây tùng già cỗi được cắt xén bao lần, vẫn kiên trì chan nắng giữa công viên.
Vụ nổ súng hung hăng tại West Texas hôm Thứ Bảy đã làm 7 người thiệt mạng, theo cảnh sát cho biết hôm Chủ Nhật.
Việc Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, DC, Maryland, và Virginia thách thức ông Nguyễn Phú Trong đối thoại với Cộng Đồng trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ sắp tới, biết đâu cuộc cách mạng sẽ xảy ra sớm hơn và ôn hòa hơn.
bao nhiêu hậu duệ của người Việt tị nạn, vừa sinh ra không được thừa nhận quốc tịch và hưởng những ưu đãi dành cho công dân Hoa Kỳ? Bao nhiêu hậu duệ trong độ tuổi vị thành niên không được “ăn theo” cha mẹ, khi cha mẹ vừa nhập tịch Hoa Kỳ, mà phải chờ đến 18 tuổi để thi quốc tịch, thì suốt trong những năm trung học hay đầu đại học không có quốc tịch thì bao nhiêu ưu tiên cho công dân Hoa Kỳ đến trường sẽ không tới tay họ.
Anh đến Sơn La rồi ở lại Bạn bè sau đó cũng về Nam Chiều nay trở lại tìm anh đó Chớp mắt qua rồi mấy chục năm Cây sao cổ thụ giờ đâu mất Còn chỉ mênh mông sắn phủ đồi Cách ngã ba nầy trăm rưởi thước Mồ hoang viễn xứ lạnh mưa rơi
Nguyễn Phú Trọng hãy trả lời công khai trên công luận để nhân dân biết: Nên học tập tư tưởng, đạo đức và phong cách nào của HCM? Chả lẽ cứ theo Bác mở “đũa thần“ Marx-Lenin đã bị lịch sử vất vào sọt rác ra làm tiếp
Muốn giải quyết tình trạng Biển Đông, cần có hậu thuẫn của toàn dân và nếu có sức mạnh toàn dân sẽ được thế giới ủng hộ thì TBT Nguyễn Phú Trọng phải vứt cái “kim cô” trên đầu ĐCSVN. Vứt một cách khéo léo và luật quốc tế sẽ giúp VN lấy lại thăng bằng trong quan hệ với TQ, không phải quan hệ anh - em mà là quan hệ giữa hai quốc gia
Tháng tám, trời tây ! Với những thằng ở xứ tây lâu như thằng tui, tháng 8 tây là đang còn trong Hè nóng bức. Nhưng tại sao, trong tuần qua, khi nhìn lịch thấy tháng 8 tuy tây – en plein mois d’Août- nhưng vì thấy ngày 23 … bổng sực nhớ đến bài ca bắt đầu bằng « Mùa Thu rồi, ngày 23... » từng nghe thời còn nhỏ, khi cùng cha mẹ đi tản cư ở vùng Tân trụ ? …
Trong ánh nắng mong manh của một buổi chiều, Bảo-Trân và Phong đều cảm thấy buồn buồn, không nói năng chi nữa, chỉ đi chầm chậm bên nhau, theo triền dốc, về hướng bờ Hồ-Xuân-Hương.
Thế là chúng tôi quyết định thăm viếng tiểu bang Arizona. Trong đó có Sedona. Ô, nhưng tại sao thăm viếng? Không ổn. Làm như thể là bà con thân thích lâu ngày không gặp nay phải đi thăm, hoặc là viếng người bạn trọng bệnh “thập tử nhất sinh”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.