Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 35233)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiệt độ gần đây của California đã phá kỷ lục kéo dài nhiều thập niên, đạt tới 120 độ Fahrenheit tại Chino và 111 độ F tại Los Angeles chỉ tháng trước.
Nằm sâu trong con hẻm 374/51 Lê Hồng Phong (Q.10 Sài Gòn), có một khu chợ nhỏ nhưng khá nổi tiếng, được gọi là “chợ Campuchia” do chợ này chuyên buôn bán các mặt hàng có nguồn gốc từ xứ Chùa Tháp, theo Người Tiêu Dùng (NTD).
Từ đầu năm 2018, trong khu vực ASEAN , thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã giảm về 0% nhưng hiện nay thị trường ô tô cũ ở Việt Nam vẫn khá sôi động. Những dòng xe tầm trung có giá 300-800 triệu đồng/chiếc được mua nhiều nhất, theo Người Tiêu Dùng (NTD).
Thê thảm... bi đát... môi trường kể như hết nước nói... Bản tin VOV kể chuyện: Nhà máy luyện kim ở Lào Cai sẽ bị phạt nặng vì gây ô nhiễm môi trường.
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Sau bốn năm ngừng viết, bài mới của Thăng là một du ký mùa he2.
Lên Tiếng Đòi Hỏi Cộng Sản Việt Nam Lập Tức Trả Tự Do ChoÔng Michael Phương Minh Nguyễn Được An Toàn Trở Về Hoa Kỳ -
trong mùa Vu Lan cầu nguyện cho giới lãnh đạo Việt Nam đủ sáng suốt và hùng lực để giữ vững biển đảo, non sông, lãnh thổ. Chúng ta cầu nguyện cho các nạn nhân bị bắt bớ, đánh đập trong các cuộc biểu tình chống lại Ba Đặc Khu và An Ninh Mạng được bình an và sớm thả về với gia đình
chính chiến lược đẩy mạnh xuất cảng của Hà Nội là nguyên nhân khiến 15 triệu nông dân trồng lúa trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng đều nghèo hay rất nghèo
HANOI -- Các quan chức Bộ Công Thương VN nghi ngờ rằng nhiều công ty Hoa Kỳ đưa hạnh nhân vào Việt Nam và từ VN xuất cảng sang Trung Quốc... nhằm thoát các khoản áp thuế trong khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và TQ bùng nổ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.