Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 35342)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Việc tuyển chọn bồi thẩm đoàn, là bước đầu trong tiến trình xét xử cựu quản đốc tranh cử của ứng viên Trump là Paul Manafort, vừa bắt đầu.
Sự việc bắt đầu vào ngày 26/07/2018, khi cổ phiếu của Facebook giảm giá tới 19%, làm bốc hơi 120 tỷ USD giá trị thị trường. Facebook trở thành công ty đại chúng mất giá trị thị trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cá nhân CEO Mark Zuckerberg cũng bị thiệt hại, mất 17 tỷ USD tài sản.
Tình trạng ngập nước tại Hà Nội ngày càng trầm trọng mà mới đây nhất là vụ hơn 14,000 hộ gia đình tại huyện Chương Mỹ, ngoại thành Hà Nội bị ngập nước kéo dài cả tháng cần phải di dời, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 31 tháng 7.
Một cựu thượng tá quân đội CSVN là ông Đinh Ngọc Hệ, thường được biết là “Út Trọc” bị kết án 12 năm tù tại Hà Nội hôm 31 tháng 7 vì tội tham nhũng, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 8.
QUẢNG NAM, VN -- Tai nạn xe hơi thảm khốc diễn ra tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, vào lúc 2 giờ rưỡi sáng ngày 30 tháng 7 làm cho 13 người chết trong đoàn xe đi rước dâu, theo bản tin của VNExpress.net cho biết hôm 31 tháng 7.
ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG -- Vụ vỡ đập tại Lào dẫn đến hệ quả tai hại cho hàng ngàn nông dân tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long khi mực nước dâng cao nhận chìm mùa màn làm cho nhiều nông dân khốn khó, theo bản tin của VNExpress.net hôm 1 tháng 8 cho biết.
Trận chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm của các thị trường vì hiệu ứng có thể gây ra cho thế giới. Tuy nhiên, khi trận chiến chưa bùng nổ, kinh tế Trung Quốc lại có triệu chứng suy yếu, nên người ta tự hỏi về kết cuộc. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu chuyện này, nhưng từ một giác độ khác.
Vậy là tràn ngập phế liệu… Đó là truyền thống vậy. Bởi vì Đảng CSVN cũng là phế liệu của lịch sử…
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết phăng phăng bằng giọng yêu đời và yêu người thuộc đủ loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.