Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 41086)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Báo Washington Post đưa tin: Melania Trump nhập cảnh Hoa Kỳ sau khi được cấp chiếu khán gọi là “Einstein visa” dành riêng cho đối tượng có khả năng khác người.
WASHINGTON - Giám đốc truyền thông Hope Hicks nhận đã đưa tin sai lạc thay mặt TT Trump, và tuyên bố từ chức.
WASHINGTON - 2 mục tiêu của đoàn Mueller cho đến gần đây là toa rập giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump với người Nga, và có phải TT Trump muốn cản trở công lý khi sa thải giám đốc FBI James Comey – nhưng, hôm Thứ Tư là lần đầu tiên đoàn điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller chú mục vào chủ nhân Bạch Ốc, muốn biết có phải chính ông Trump định toa rập với ngoại quốc thù địch trong chu kỳ tuyển cử 2016.
WASHINGTON - TT Trump loan báo: cửa hàng súng không còn bán phụ tùng gọi là “bump stock” để súng trường có thể bắn liên thanh, hàng trăm phát mỗi phút.
WASHINGTON - TT Trump đả kích tình trạng giao thương không công bằng trong lúc cân nhắc khả năng tăng thuế nhập cảng để trừng phạt các sản phẩm thép và nhôm nhập cảng mà ông tin là bán phá giá.
Khoảng cuối tháng 02/2018, nhà phân tích của Barclays cho biết Apple đã âm thầm tăng thời gian thay pin cho máy iPhone cũ, vốn được hãng triển khai từ cuối năm 2017.
HANOI -- Chính phủ Việt Nam chính thức thông báo về trường hợp một nữ du học sinh bị giết tại California.
SAIGON -- Làm cách nào chuyển lậu 3,6 triệu đôla từ Việt Nam sang Mỹ lặng lẽ mà không lộ? Bản tin VietnamNet viết theo báo Người Lao Động cho biết cảnh sát vừa phá một đường dây chuyển 3,6 triệu USD ra nước ngoài...
HANOI -- Đó là một dấu môc lịch sử... Mỹ và Việt Nam kết thân trong dấu hiệu ngăn trở ảnh hưởng Trung Quôc.
HANOI -- Nhân quyền vẫn thê thảm tại Việt Nam... Trong khi bản tin RFA ghi nhận tình hình một tù lương tâm bị hành hạ trong tù, bản tin khác cùng nguồn ghi rằng một tổ chức ngoaị vi nhà nước có tên là Hội Cờ Đỏ công khai quậy phá một giáo xứ ở Nghệ An và nhiều học sinh giáo xứ này bị trường đuổi học không rõ lý do.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.