Hôm nay,  

Mò Ðồ

24/02/201100:00:00(Xem: 40040)

Dọc theo những con kinh Xáng nước chảy xiết vào mùa lũ, nhưng lờ đờ nước chảy hiền hòa theo thuỷ triều lên xuống sáng chiều, có ông già ngồi một đầu xuồng, tay cầm sào dài như một cây

tre, như dò dẫm cái gì dưới giòng sông vậy"
Ổng mò đồ đó.(Cấm mấy anh Bắc Kỳ cười vì nghĩ bậy)

Bất cứ một chấn động, va chạm gì ở dưới đáy chuyền qua cây sào dài, ông ta cũng cắm sào xuống ngay tại chỗ đó, cột thuyền lại, rồi lặn xuống coi là cái gì.
Có khi chỉ là cục đá, khi thì bó củi còn tươi, lúc lại là một bập tàu dừa nước hay vỏ trái dừa khô.
Nhưng khi trúng mánh là một cái xuồng hay ca nô chìm trôi dạt từ đầu nguồn về, còn dính cả máy đuôi tôm thì mừng vô hạn .Nếu người chủ có biết được cũng phải chuộc, vì ai cũng biết ông ta

không ăn trộm nó ..
Còn những cái lặt vặt như bò cá, bó lá chằm, lóng gỗ dầu từ nhà máy cưa sút ra sau mùa lụt, thì hầu như ngày nào cũng có.

Có một lần ông ta tìm thấy một cục sắt lớn lắm, phải dùng dây thừng rồi kêu nhiều người phụ giúp kéo lên bờ, mới biết là cái bệ súng dưới tàu Hải quân.
Lúc đó có người nhớ lại là ở khúc sông này, có một tàu Mỹ bị phục kích bắn chìm, những tàu khác đã trục vớt giòng đi theo ngay sau đó rồi mà.
Có lẽ tàu bị lật úp nên bệ súng rơi ra khỏi thân tàu.
Bữa đó bán cho tiệm phế liệu được một số tiền kha khá, vì nhôm dùng dưới tàu là loại tuy nhẹ, nhưng là loại nhôm cực tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Báo Washington Post đưa tin: Melania Trump nhập cảnh Hoa Kỳ sau khi được cấp chiếu khán gọi là “Einstein visa” dành riêng cho đối tượng có khả năng khác người.
WASHINGTON - Giám đốc truyền thông Hope Hicks nhận đã đưa tin sai lạc thay mặt TT Trump, và tuyên bố từ chức.
WASHINGTON - 2 mục tiêu của đoàn Mueller cho đến gần đây là toa rập giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump với người Nga, và có phải TT Trump muốn cản trở công lý khi sa thải giám đốc FBI James Comey – nhưng, hôm Thứ Tư là lần đầu tiên đoàn điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller chú mục vào chủ nhân Bạch Ốc, muốn biết có phải chính ông Trump định toa rập với ngoại quốc thù địch trong chu kỳ tuyển cử 2016.
WASHINGTON - TT Trump loan báo: cửa hàng súng không còn bán phụ tùng gọi là “bump stock” để súng trường có thể bắn liên thanh, hàng trăm phát mỗi phút.
WASHINGTON - TT Trump đả kích tình trạng giao thương không công bằng trong lúc cân nhắc khả năng tăng thuế nhập cảng để trừng phạt các sản phẩm thép và nhôm nhập cảng mà ông tin là bán phá giá.
Khoảng cuối tháng 02/2018, nhà phân tích của Barclays cho biết Apple đã âm thầm tăng thời gian thay pin cho máy iPhone cũ, vốn được hãng triển khai từ cuối năm 2017.
HANOI -- Chính phủ Việt Nam chính thức thông báo về trường hợp một nữ du học sinh bị giết tại California.
SAIGON -- Làm cách nào chuyển lậu 3,6 triệu đôla từ Việt Nam sang Mỹ lặng lẽ mà không lộ? Bản tin VietnamNet viết theo báo Người Lao Động cho biết cảnh sát vừa phá một đường dây chuyển 3,6 triệu USD ra nước ngoài...
HANOI -- Đó là một dấu môc lịch sử... Mỹ và Việt Nam kết thân trong dấu hiệu ngăn trở ảnh hưởng Trung Quôc.
HANOI -- Nhân quyền vẫn thê thảm tại Việt Nam... Trong khi bản tin RFA ghi nhận tình hình một tù lương tâm bị hành hạ trong tù, bản tin khác cùng nguồn ghi rằng một tổ chức ngoaị vi nhà nước có tên là Hội Cờ Đỏ công khai quậy phá một giáo xứ ở Nghệ An và nhiều học sinh giáo xứ này bị trường đuổi học không rõ lý do.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.