Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 49768)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

Bản tin Reuters hôm 17 tháng 10 cho biết rằng lũ lụt tại Việt Nam trong tuần qua đã làm 83 người thiêt mạng và 20 người mất tích, theo các viên chức nhà nước cho biết hôm Thứ Ba, với hàng ngàn căn nhà bị ngập nước hay bị hư hại và nhiều đường phố bị đóng.
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích.
Sau khi các trận bão Harvey, Irma và Maria đã xãy ra, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia do ông Phát Bùi làm Chủ Tịch đã gấp rút tổ chức một phiên họp các hội đoàn, đoàn thể để thành lập Ban vận động cứu trợ nạn nhân thiên tai.
Người dân VN thường hay dùng những câu chuyện ngụ ngôn để dạy cho con cái mình những “bài học lớn” về cuộc đời. Tuy nhiên, nếu dạy cho con mình bài học về đoàn kết tôi sẽ không dạy chúng bằng câu chuyện “Bó đũa” mà là câu chuyện giữ đất của người dân huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm.
Ngày Thứ Tư 18, đảng Cộng sản Trung Hoa khai mạc Đại hội đảng Khóa 19 khi ông Tập Cận Bình sẽ lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ năm năm và củng cố quyền lực của mình. Nhưng ông sẽ đối đầu với những bài toán kinh tế nào và gặp những trở ngại gì? Diễn đàn Kinh tế tìm hiểu vấn đề này của nền kinh tế Trung Quốc.
Hiệp định Thương mại TPP vẫn là mỏ vàng cho nền kinh tế Việt Nam, cho dù không có Mỹ tham gia? Thực tế, nnnếu TPP không hấp dẫn, các nước khác đã không tham gia làm chi. Lý do Mỹ không chịu tham gia TPP bởi vì Tổng Thống Trump muốn đảo ngược bất cứ những gì Tổng Thống tiền nhiệm Obama đã làm. Thế thôi.
Hạnh và Đào là hai chị em con của ba Tâm và mẹ Vân.
Khoảng giữa tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết Apple đang đàm phán với các công ty sản xuất bút stylus cho một sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.
Trong chương trình của Alex Witt trên làn sóng MSNBC, dân biểu CH Steve Cohen cho biết ít nhất 1 nhà lập pháp khác của đảng CH tán đồng ý định xem xét khả năng luận tội TT Trump - mới đây, dân biểu DC Al Green giới thiệu với Hạ Viện 1 dự thảo nghị quyết về luận tội ông Trump.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.