Hôm nay,  

Ba Khía

24/02/201100:00:00(Xem: 37368)

Những đêm cuối tháng tối trời, đom đóm bay lập loè đậu trên những lùm bụi dành dành, ô rô cóc kèn ở bờ sông coi có vẻ ma quái lắm.
Loài ba khía cũng leo hết lên những nhánh bần, chứ không thập thò dưới hang nữa. Ngày thường thì vừa nghe tiếng động của bước chân là chúng phóng biến xuống hang còn mau hơn còng

gió. Bây giờ thì mỗi cành nhỏ cũng đeo cả chục con.
-Tụi nó làm gì vậy "
-Chúng "Yêu" nhau đấy.
Một chị mái có dăm anh đực bám quanh. Yêu đâu chẳng biết, bị loài người soi đèn túm cả bọn bỏ vô thùng sắt tây.
Người ta đổ nước vô rửa nhiều lần, rồi để nguyên ba khía sống như thế vào khạp da lươn.
Nước muối nấu chung với vài thanh đường thẻ, độ muối rất đậm đặc chừng nào thả một hột cơm vô mà không chìm thì mới được. Đổ nước muối vào vừa ngập ba khía thì lấy miếng rổ cũ mà

nén ba khía xuống rồi dằn cục đá lên trên.
Bất cứ loài mắm nào cũng phải để khá lâu cho ngấu, có loại 6 tháng, có loại một năm. Nhưng mắm ba khía thì khác, ta có thể ăn nó sau ...ba ngày!!!
Nhìn mấy bà mấy cô đi chợ, móng tay sơn đỏ choét, Việt cũng như Miên, xà vô hàng bún mắm ba khía, tay bốc bún bỏ vô miệng, tay kia cầm cái ngoe con ba khía mút chùn chụt, coi "dễ

thương" hết sức.
Con mắm ba khía ăn với bún hay cơm, phải làm như thế này mới ngon:
-Lấy nước sôi rửa sơ qua, bóc mu vất đi, bẻ thân mắm ra làm bốn.
Pha nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon rồi trộn vô ba khía ...
Xong rồi ..bốc ăn ...
Miên trông thấy cũng phải thèm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Bộ phận cơ thể do người chết hiến tặng tại Hoa Kỳ được xuất cảng sang ít nhất 45 nước - thông tấn Reuters cho hay: nhu cầu là cao tại các nước hạn chế việc phân thây hay bán bộ phận người chết vì tôn giáo hay tập tục.
NEW YORK - 1 đợt bão mới hình thành cuối tuần này đưa tuyết, băng và mưa lạnh từ miền nam Mississippi Valley đến Ohio Vally và đến phía đông Ngũ Đại Hồ.
WASHINGTON - TT George W. Bush lên tiếng hôm Thứ Năm tố cáo Moscow quấy rối chu kỳ tuyển cử 2016 tại Hoa Kỳ – ông mô tả Putin là “chiến thuật gia tinh khôn.”
HANOI -- Hai chính phủ Nga và Hoa Kỳ đang tranh nhau chào mời bán vũ khí cho Việt Nam. Thông tấn Nga Sputnik ghi lời chuyên gia Nga tố giác rằng Mỹ đang cố gắng "ràng buộc" Việt Nam bằng những vũ khí lỗi thời.
HANOI/SAIGON -- Đông nghẹt... những ngày gần Tết, nhiều thành phố Việt Nam đông chật người đi lại.
Los Angerles, California (Bình Sa) -- Tại phi trường Los Angerles trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 2 năm 2018 một buổi tiếp đón Nhạc sĩ Việt Khang, cựu tù nhân lương tâm và là tác giả các bản nhạc đấu tranh nổi tiếng như “Anh Là Ai,” “Việt Nam Tôi Đâu,” “Trả Lại Cho Dân,” đã đến phi trường Los Angerles vào lúc 1:35 PM.
Orange County, CA - “Chúng ta không chỉ vui Xuân, đón Tết. Hội Xuân Mậu Tuất 2018 còn nêu bật ba trận thủy chiến lừng danh của tổ tiên, để các thế hệ về sau khỏi quên và cùng noi gương sáng của tiền nhân cho thế giới cùng biết.”
Santa Ana (Bình Sa) - - Tại khuôn viên Trung Tâm Văn Hóa Chùa Bảo Quang vào lúc 6 giờ tối Thứ Bảy ngày 3 tháng 2 năm 2018, Nhà thơ Thanh Trí Cao, tức Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, đã tổ chức thành công Đêm nhạc chủ đề “Đạp Tuyết Tầm Xuân.” Mặc dù trong không khí về đêm của những ngày cuối đông khá lạnh, nhưng số người tham dự rất đông và đã ngồi nghe từ đầu chương trình cho đến phút cuối.
Đi lại trên đường phố nhớ coi chừng... Cây đổ có khi là bình thường, ngay cả ở giữa Sài Gòn. Báo Pháp Luật Plus ghi nhận chuyện ở Sài Gòn: Rạng sáng 8/2 một cây xanh trên đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh bất ngờ bật gốc, đè vào 2 người và phương tiện đang lưu thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.