Hôm nay,  

Ba Khía

24/02/201100:00:00(Xem: 37612)

Những đêm cuối tháng tối trời, đom đóm bay lập loè đậu trên những lùm bụi dành dành, ô rô cóc kèn ở bờ sông coi có vẻ ma quái lắm.
Loài ba khía cũng leo hết lên những nhánh bần, chứ không thập thò dưới hang nữa. Ngày thường thì vừa nghe tiếng động của bước chân là chúng phóng biến xuống hang còn mau hơn còng

gió. Bây giờ thì mỗi cành nhỏ cũng đeo cả chục con.
-Tụi nó làm gì vậy "
-Chúng "Yêu" nhau đấy.
Một chị mái có dăm anh đực bám quanh. Yêu đâu chẳng biết, bị loài người soi đèn túm cả bọn bỏ vô thùng sắt tây.
Người ta đổ nước vô rửa nhiều lần, rồi để nguyên ba khía sống như thế vào khạp da lươn.
Nước muối nấu chung với vài thanh đường thẻ, độ muối rất đậm đặc chừng nào thả một hột cơm vô mà không chìm thì mới được. Đổ nước muối vào vừa ngập ba khía thì lấy miếng rổ cũ mà

nén ba khía xuống rồi dằn cục đá lên trên.
Bất cứ loài mắm nào cũng phải để khá lâu cho ngấu, có loại 6 tháng, có loại một năm. Nhưng mắm ba khía thì khác, ta có thể ăn nó sau ...ba ngày!!!
Nhìn mấy bà mấy cô đi chợ, móng tay sơn đỏ choét, Việt cũng như Miên, xà vô hàng bún mắm ba khía, tay bốc bún bỏ vô miệng, tay kia cầm cái ngoe con ba khía mút chùn chụt, coi "dễ

thương" hết sức.
Con mắm ba khía ăn với bún hay cơm, phải làm như thế này mới ngon:
-Lấy nước sôi rửa sơ qua, bóc mu vất đi, bẻ thân mắm ra làm bốn.
Pha nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon rồi trộn vô ba khía ...
Xong rồi ..bốc ăn ...
Miên trông thấy cũng phải thèm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn hiếm hoi dành cho người thắng giải chương trình “The Celebrity Apprentice”, TT Trump đưa ra tuyên bố gây ngạc nhiên về khí quyển tăng nhiệt – ông cả quyết với Piers Morgan “Băng sơn sẽ tan chảy, nhưng đã ghi kỷ lục”.
Khoảng cuối tháng 01/2018, Apple đã chính thức thông báo rằng sẽ kích hoạt tính năng Advanced Mobile Location trên iOS 11.3 . Đây là một động thái khá bất ngờ khi chính công ty đã từ chối mở Advanced Mobile Location hồi tháng 08/2017. Công ty đã phớt lờ yêu cầu và không trả lời các phỏng vấn khi được hỏi về vấn đề. Ngoài ra, Google đã thực hiện điều này từ hồi tháng 07/2016.
Tại sự kiện Build 2017, Microsoft đã tuyên bố đang hợp tác với Apple để đưa iTunes lên Microsoft Store vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị trì hoãn và Apple cho biết cần thêm thời gian.
SAIGON -- Một nữ đại gia Việt kiều cầm đầu đường dây nhập lậu xe sang... Bản tin VietnamNet và báo TinXe ghi rằng theo kết luận của Công an TP.SG xác định, nữ đại gia Việt kiều Helena Phạm cầm đầu đường dây nhập lậu các loại xe sang dưới dạng tài sản của Việt kiều hồi hương.
HANOI -- Cư dân nhiều nơi tại Việt Nam đói thê thảm... Bản tin VietnamPlus ghi rằng theo số liệu mới nhất mà Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, trong tháng 1/2018, cả nước có 5.700 hộ thiếu đói, tương ứng với 19.700 người thiếu đói.
SAIGON -- Nợ thuế, biến mất... nhiều công ty như thế. Bản tin VnExpress kể: Hàng chục doanh nghiệp Bình Dương mất tích, nợ thuế tiền tỷ... Số doanh nghiệp nợ và "mất tích" không có khả năng thu hồi rơi vào các lĩnh vực sản xuất giày da, may mặc.
GARDEN GROVE (VB) – Nhà Hàng Chay Brodard Vegetarian, tọa lạc tại 9892 Westminster Ave., Unit R, Garden Grove, CA 92844 đã tưng bừng khai trương vào sáng Chủ Nhật, ngày 28 tháng 1 năm 2018, với sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức Tăng, Ni, và sự tham dự của quý vị dân cử, đại diện dân cử liên bang, tiểu bang và địa phương, các cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí Việt ngữ, cùng đồng hương tại Little Saigon.
Tacoma/WA.- Lúc 10 sáng Thứ Bảy ngày 27 tháng 1 năm 2018, Hội Tương Trợ VN đã tổ chức Đại hội Thường niên tại trường Blix Elementary School số 1302 E 38Th St Tacoma, WA 98404.
Kính thưa Quý vị, Nhân Mừng Xuân Mới, Điểm Hẹn KC Kính Chúc Quý Đồng Hương một Mùa Xuân An Lành và Hạnh Phúc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.