Hôm nay,  

Ba Khía

24/02/201100:00:00(Xem: 44174)

Những đêm cuối tháng tối trời, đom đóm bay lập loè đậu trên những lùm bụi dành dành, ô rô cóc kèn ở bờ sông coi có vẻ ma quái lắm.
Loài ba khía cũng leo hết lên những nhánh bần, chứ không thập thò dưới hang nữa. Ngày thường thì vừa nghe tiếng động của bước chân là chúng phóng biến xuống hang còn mau hơn còng

gió. Bây giờ thì mỗi cành nhỏ cũng đeo cả chục con.
-Tụi nó làm gì vậy "
-Chúng "Yêu" nhau đấy.
Một chị mái có dăm anh đực bám quanh. Yêu đâu chẳng biết, bị loài người soi đèn túm cả bọn bỏ vô thùng sắt tây.
Người ta đổ nước vô rửa nhiều lần, rồi để nguyên ba khía sống như thế vào khạp da lươn.
Nước muối nấu chung với vài thanh đường thẻ, độ muối rất đậm đặc chừng nào thả một hột cơm vô mà không chìm thì mới được. Đổ nước muối vào vừa ngập ba khía thì lấy miếng rổ cũ mà

nén ba khía xuống rồi dằn cục đá lên trên.
Bất cứ loài mắm nào cũng phải để khá lâu cho ngấu, có loại 6 tháng, có loại một năm. Nhưng mắm ba khía thì khác, ta có thể ăn nó sau ...ba ngày!!!
Nhìn mấy bà mấy cô đi chợ, móng tay sơn đỏ choét, Việt cũng như Miên, xà vô hàng bún mắm ba khía, tay bốc bún bỏ vô miệng, tay kia cầm cái ngoe con ba khía mút chùn chụt, coi "dễ

thương" hết sức.
Con mắm ba khía ăn với bún hay cơm, phải làm như thế này mới ngon:
-Lấy nước sôi rửa sơ qua, bóc mu vất đi, bẻ thân mắm ra làm bốn.
Pha nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon rồi trộn vô ba khía ...
Xong rồi ..bốc ăn ...
Miên trông thấy cũng phải thèm.

Thành phố nào bạo lực nhất Hoa Kỳ... Sở FBI cho biết có 1.2 triệu tội bạo lực xảy ra tại Hoa Kỳ trong năm 2016. Như thế là tăng 4.1% so với năm 2015, và là năm thứ nhì liên tục có mức tăng tộc bạo lực. Trung bình có 386 tội bạo lực trên mỗi 100,000 cư dân Hoa Kỳ.
Trà sữa không phải mới lạ mà đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000 với công thức đơn giản là trà và sữa trộn cùng các hạt trân châu. Tuy nhiên, từ những cửa hàng nhỏ lẻ tự pha chế với giá bán khá rẻ ngày đó, hiện trào lưu trà sữa lại bùng phát khi có sự tham gia của hàng chục thương hiệu trà sữa quốc tế, theo Vnexpress.
Lồng đèn truyền thống (phất bằng giấy bóng kiếng) bày bán dọc theo đường Lão Tử, quận 5 Sài Gòn.
Báo Lao Động ghi rằng vào lúc 7 giờ ngày 29.9, tất cả các công nhân (CN) Cty TNHH Dinsen Việt Nam làm việc ở khu B3, thuộc khuôn viên Cty TNHH PouYuen Việt Nam (Tân Tạo, Bình Tân, TPSG) đã trở lại làm bình thường sau 3 ngày ngừng việc yêu cầu sa thải tổ trưởng chuyền may liên quan trường hợp nam CN nhảy lầu.
Có quá nhiều nỗi lo... có quá nhiều “bức xúc”... đó là lý do người dân la làng, từ báo động cho tới kêu cứu...
chúng tôi đã thuê 2 hãng luật giàu kinh nghiệm và nhiều thành tích trong lĩnh vực đòi tài sản để hỗ trợ công cuộc vận động, và 1 hãng luật khác để thực hiện vụ kiện ra toà
Nếu tôi từ chối, dư luận Mỹ sẽ nói: ông Thiệu đòi hỏi quá nhiều, không muốn cho Hoa Kỳ rút quân, chúng ta sẽ không bao giờ được trao trả tù binh. Vì thế tôi phải cắn răng chấp nhận.
Số người bị hy sinh quá nhiều. Nói một cách khác. Cái giá của chiến tranh quá cao. Tổng cộng hơn 3 triệu người chết ở cả hai phe và trên 2 miền đất nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.