Hôm nay,  

Cây Bần

24/02/201100:00:00(Xem: 30563)

Phàm cây gì mọc nhanh thì gỗ không tốt, thí dụ cây cao su, cây bông gòn. Kể cả cây bạch đàn tăng trưởng không nhanh mấy, mà gỗ trắng cũng là loại xoàng.
Cây oak (Sồi), sycamore (Gía tị) mọc dài theo đường 152 là những loại gỗ tốt tại Mỹ, 20 năm sau, ta coi bộ nó chẳng khác gì hồi chúng ta mới tới đây.
Trong khi đó cây bần mọc rất nhanh, sau ít năm gốc cây có thể ba tay không giáp, nhưng trong thân toàn là bộng cùng lỗ, thớ gỗ xoắn xít dẻo quẹo. Nếu mà có dùng cưa để xẻ cũng rất khó

khăn.
Chặt cành bần phơi khô để chụm bếp thì khói nhiều lắm, nhưng sau khi ngâm dưới nước ít lâu rồi mới phơi khô thì củi đỡ khói hơn nhiều.
Gỗ dùng để đóng xuồng ở miền đồng bằng sông Cửu Long thường là gỗ sao, thao lao (bằng lăng), tệ lắm cũng làm bằng gỗ dầu, chứ nếu đóng bằng mấy thứ gỗ tạp khác thì không qua khỏi ba

con trăng (ba tháng).
Trái bần vừa chua vừa chát, ăn với cơm tệ hơn trái cà nhiều.
Cặc bần mọc từ dưới bùn trồi lên mặt nước, dùng làm nút chai tốt lắm.
Người ta chặt những cành bần lớn bằng bắp vế, cổ tay dùng cắm chà dọc theo bờ sông để bắt cá.

Cắm chà và dỡ chà ra sao """

Dọc theo hai bên bờ những con sông lớn hay kinh xáng (Kinh do xáng múc đào), người ta thường thấy những dề lục bình dạt vào đám cành cây được rào bằng nhũng cây tre cao vút, đó gọi là

đám chà.


Đám chà lớn hay nhỏ cũng còn tùy khả năng của chủ nhân, thường thì bề ngang chừng 15 thước, dài 40 thước .
Phải xin phép chính quyền chứ không phải muốn cắm chà chỗ nào cũng được, vì sông còn phải để đủ khoảng rộng cho tàu thuyền lưu thông, lẽ dĩ nhiên Chủ Chà phải đóng thuế hàng năm.
Chà dùng tốt nhất là cây gừa (cây si), kế đến là trâm bầu, mù u .. Tệ nhất là cây tre vì nó có gai, mà cho dù không có gai như tre mỡ, trúc đá, tầm vông ...thì cũng dở lắm, vì tuy bền nhưng vỏ

tre không thối rữa được như những loại cây kia, để làm đồ ăn cho tôm tép và cá nhỏ, mà không có cá nhỏ thì cá lớn cũng đâu vô trú ngụ (có cá nhỏ làm thức ăn cho cá lớn).
Khởi đầu, người ta chất chà còn xanh lá xuống sông, xung quanh cặm nọc tre. Lục bình (bèo bồng) trôi dạt trên sông tấp dần vào giữa đám chà, sinh sản rất mau, nở đầy hoa tím trông đẹp

giống như đuôi công.
Vỏ và lá cây bắt đầu thúi rữa thu hút những bầy cá con, tôm tép vô rỉa. Tôm càng, cá lớn cũng nhận đám chà làm chỗ ở lâu dài, nhứt là khi có một xác chó hay heo chết xình trôi kẹt vô đám

chà.
Hồi xảy ra vụ người Miên "Cáp Duồn" chặt đầu người Việt rồi thả trôi sông, đố có ai dám ăn tôm càng bắt từ mấy đám chà, vì ai cũng biết tôm càng xúm bu vô đám chà có "Thằng Chỏng" mà rỉa

...
Tùy theo mùa trong năm, nhưng thường thì cứ cách vài tháng là người ta dỡ chà một lần. Đó là một ngày vui....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Sở giáo dục của 1 tỉnh miền đông Afghanistan bị tấn công. Lực luợng an ninh tới đánh để giải cứu số nhân viên mắc kẹt bên trong.
NEW DEHLI - Ngân hàng thế giới (World Bank – WB) loan báo: Ấn Độ đã đẩy Pháp xuống hạng 7 trên thang kinh tế.
HONG KONG - Tài phiệt Jho Low, là trung tâm nghi án đục khoét quỹ đầu tư Kuala Lumpur đuợc biết với tên tắt 1MDB, đã bỏ trốn sang Hoa Lục.
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo trang BBC, một loại vaccine ngừa được đa chủng HIV đã được thử nghiệm thành công bước đầu trên người.
PORT ARTHUR, TX — Ty Cảnh Sát Thành Phố Port Arthur nói rằng một nhân viên tại một trung tâm chuyên gửi hàng UPS đã trộm các bưu kiện trị giá hơn 100,000 đôla.
LOS ANGELES, California -- Khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bùng nổ lớn thêm, tiểu bang California sẽ bị thiệt hại lớn. Bản tin báo South China Morning Post hôm 11/7/2018 phân tích rằng nền kinh tế California hiện nay đang sản xuất từ xe hơi cho tới chip điện toán, từ rượu vang cho tới hạt đậu... và khi bùng nổ chiến tranh thương mại, California sẽ thiệt hại hơn nhiều tiểu bang khác vì lệ thuốc vào xuất cảng nhiều hơn.
ANCHORAGE - Duyên Phòng Alaska báo tin: đã cứu đuợc toàn thể 11 người sống sót trên 1 phi cơ thuê bao rơi tại vùng núi cao 2000 feet của đảo Prince of Wales gần Ketchikan - 1 phần trong số này bị thương.
WASHINGTON - Thẩm quyền nhập tịch và di trú liên bang (USCIS) ra lệnh đóng cửa trung tâm đầu tư di trú tại tiểu bang Vermont.
WASHINGTON - Luật sư biện hộ báo tin: thân chủ là cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã sẵn sàng chấp nhận án phạt về tội khai gian với FBI.
WASHINGTON - Thẩm quyền marshall đuợc lệnh dời phạm nhân Paul Manafort là cựu quản lý tranh cử của ứng viên TT Trump từ nhà giam vùng thôn dã đến nhà tù ở Alexandria (Virginia) cho gần nơi xét xử hơn – nhưng, luật sư của Manafort phản đối, với lý do an toàn, theo tin ABC.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.