Hôm nay,  

Cây Bần

24/02/201100:00:00(Xem: 48674)

Phàm cây gì mọc nhanh thì gỗ không tốt, thí dụ cây cao su, cây bông gòn. Kể cả cây bạch đàn tăng trưởng không nhanh mấy, mà gỗ trắng cũng là loại xoàng.
Cây oak (Sồi), sycamore (Gía tị) mọc dài theo đường 152 là những loại gỗ tốt tại Mỹ, 20 năm sau, ta coi bộ nó chẳng khác gì hồi chúng ta mới tới đây.
Trong khi đó cây bần mọc rất nhanh, sau ít năm gốc cây có thể ba tay không giáp, nhưng trong thân toàn là bộng cùng lỗ, thớ gỗ xoắn xít dẻo quẹo. Nếu mà có dùng cưa để xẻ cũng rất khó

khăn.
Chặt cành bần phơi khô để chụm bếp thì khói nhiều lắm, nhưng sau khi ngâm dưới nước ít lâu rồi mới phơi khô thì củi đỡ khói hơn nhiều.
Gỗ dùng để đóng xuồng ở miền đồng bằng sông Cửu Long thường là gỗ sao, thao lao (bằng lăng), tệ lắm cũng làm bằng gỗ dầu, chứ nếu đóng bằng mấy thứ gỗ tạp khác thì không qua khỏi ba

con trăng (ba tháng).
Trái bần vừa chua vừa chát, ăn với cơm tệ hơn trái cà nhiều.
Cặc bần mọc từ dưới bùn trồi lên mặt nước, dùng làm nút chai tốt lắm.
Người ta chặt những cành bần lớn bằng bắp vế, cổ tay dùng cắm chà dọc theo bờ sông để bắt cá.

Cắm chà và dỡ chà ra sao """

Dọc theo hai bên bờ những con sông lớn hay kinh xáng (Kinh do xáng múc đào), người ta thường thấy những dề lục bình dạt vào đám cành cây được rào bằng nhũng cây tre cao vút, đó gọi là

đám chà.


Đám chà lớn hay nhỏ cũng còn tùy khả năng của chủ nhân, thường thì bề ngang chừng 15 thước, dài 40 thước .
Phải xin phép chính quyền chứ không phải muốn cắm chà chỗ nào cũng được, vì sông còn phải để đủ khoảng rộng cho tàu thuyền lưu thông, lẽ dĩ nhiên Chủ Chà phải đóng thuế hàng năm.
Chà dùng tốt nhất là cây gừa (cây si), kế đến là trâm bầu, mù u .. Tệ nhất là cây tre vì nó có gai, mà cho dù không có gai như tre mỡ, trúc đá, tầm vông ...thì cũng dở lắm, vì tuy bền nhưng vỏ

tre không thối rữa được như những loại cây kia, để làm đồ ăn cho tôm tép và cá nhỏ, mà không có cá nhỏ thì cá lớn cũng đâu vô trú ngụ (có cá nhỏ làm thức ăn cho cá lớn).
Khởi đầu, người ta chất chà còn xanh lá xuống sông, xung quanh cặm nọc tre. Lục bình (bèo bồng) trôi dạt trên sông tấp dần vào giữa đám chà, sinh sản rất mau, nở đầy hoa tím trông đẹp

giống như đuôi công.
Vỏ và lá cây bắt đầu thúi rữa thu hút những bầy cá con, tôm tép vô rỉa. Tôm càng, cá lớn cũng nhận đám chà làm chỗ ở lâu dài, nhứt là khi có một xác chó hay heo chết xình trôi kẹt vô đám

chà.
Hồi xảy ra vụ người Miên "Cáp Duồn" chặt đầu người Việt rồi thả trôi sông, đố có ai dám ăn tôm càng bắt từ mấy đám chà, vì ai cũng biết tôm càng xúm bu vô đám chà có "Thằng Chỏng" mà rỉa

...
Tùy theo mùa trong năm, nhưng thường thì cứ cách vài tháng là người ta dỡ chà một lần. Đó là một ngày vui....

NEW YORK - 1 chuyến bay cất cánh từ Rome trực chỉ Chicago chuyển hướng để đáp xuống Shannon (Ireland) vì quan ngại về an ninh – viên chức cho hay : cần thực hiện việc kiểm tra an ninh bổ túc với hành khách và hành lý càng sớm càng tốt trước khi đưa toàn thể khách hàng tới đích. Bản tin ngắn của Reuters không gồm chi tiết.
Bất kỳ ai từng chia sẻ xe Uber với một người say xỉn đều đồng ý rằng đó là một trải nghiệm bực dọc, mệt mỏi và đôi khi vượt quá sức chịu đựng. Hiện các tài xế và cả những người đi chung xe hầu như chưa có cách nào để khắc phục vấn đề, nhưng trí thông minh nhân tạo có thể sẽ là một giải pháp.
SAIGON -- Nhiều cuộc biểu tình đã bùng nổ ra tại nhiều tỉnh thành để phản đôái dự luật 3 đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Westminster (Bình Sa)- - Để yểm trợ cho đồng bào trong nước hàng loạt cuộc biểu tình đã và đang diễn ra để phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và Quốc Hội bù nhìn đang âm mưu bán đứng đất nước cho Tàu cộng qua dự luật Đặc Khu để bán đứng ba địa điểm trọng yếu của quốc gia trong đó có Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong vòmg 99 năm.
GARDEN GROVE, Calif.--Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiều phim ngoài trời với bộ phim "Justice League" và những chương trình vui chơi hấp dẫn vào
Seattle/WA.-Nhằm kỷ niệm Đệ I Chu niên khai trương cửa tiệm Teletron Federal tại Seattle, Teletron đã tưng bừng tổ chức kỷ niệm liên tiếp trong 2 ngày: Thứ Bảy ngày 9 tháng 6 năm 2018 lúc 4 giờ chiều tới 9 giờù tối và Chủ Nhật ngày 10 thang 6 năm 2018 lúc 1 giờ tới 6 giờ chiều,
Anaheim (Nguyễn Tâm)- - Thầy Cô Giáo và cựu Học sinh hai trường Quốc Học & Đồng Khánh Huế đã tổ chức họp mặt Hè 2018 tại nhà hàng Golden Sea số 9802 W. Katella Ave. Anahheim,
“ Nhiều cư dân đã về hưu hay bị tàn tật và sống với thu nhập cố định nói ra những câu chuyện đầy xúc động của mình khi bị tăng thuế tài sản quá cao.” - Jessica Lee.
"Tam Giác Vàng" là một ngaõ ba nơi mà con sông Mekong hùng vĩ tử miền Bắc Hy-Mã-Lạp-Sơn tràn xuống, gặp sông Ruak chảy ngang tại biên giới của ba nước Thailand, Miến Điện và Ai-Lao. Người ta gọi Tam Giác Vàng là vì dân buôn lậu dùng vàng đổi lấy Á- Phiện. Trước năm 1990 Tam Giác Vàng là nơi sản xuất ÁØ-Phiện nhiều nhức trên thế giới, nhưng sau 1990 bị A-Phú-Hãõn đoạt ngai vàng này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.