Hôm nay,  

Cây Bần

24/02/201100:00:00(Xem: 26259)

Phàm cây gì mọc nhanh thì gỗ không tốt, thí dụ cây cao su, cây bông gòn. Kể cả cây bạch đàn tăng trưởng không nhanh mấy, mà gỗ trắng cũng là loại xoàng.
Cây oak (Sồi), sycamore (Gía tị) mọc dài theo đường 152 là những loại gỗ tốt tại Mỹ, 20 năm sau, ta coi bộ nó chẳng khác gì hồi chúng ta mới tới đây.
Trong khi đó cây bần mọc rất nhanh, sau ít năm gốc cây có thể ba tay không giáp, nhưng trong thân toàn là bộng cùng lỗ, thớ gỗ xoắn xít dẻo quẹo. Nếu mà có dùng cưa để xẻ cũng rất khó

khăn.
Chặt cành bần phơi khô để chụm bếp thì khói nhiều lắm, nhưng sau khi ngâm dưới nước ít lâu rồi mới phơi khô thì củi đỡ khói hơn nhiều.
Gỗ dùng để đóng xuồng ở miền đồng bằng sông Cửu Long thường là gỗ sao, thao lao (bằng lăng), tệ lắm cũng làm bằng gỗ dầu, chứ nếu đóng bằng mấy thứ gỗ tạp khác thì không qua khỏi ba

con trăng (ba tháng).
Trái bần vừa chua vừa chát, ăn với cơm tệ hơn trái cà nhiều.
Cặc bần mọc từ dưới bùn trồi lên mặt nước, dùng làm nút chai tốt lắm.
Người ta chặt những cành bần lớn bằng bắp vế, cổ tay dùng cắm chà dọc theo bờ sông để bắt cá.

Cắm chà và dỡ chà ra sao """

Dọc theo hai bên bờ những con sông lớn hay kinh xáng (Kinh do xáng múc đào), người ta thường thấy những dề lục bình dạt vào đám cành cây được rào bằng nhũng cây tre cao vút, đó gọi là

đám chà.


Đám chà lớn hay nhỏ cũng còn tùy khả năng của chủ nhân, thường thì bề ngang chừng 15 thước, dài 40 thước .
Phải xin phép chính quyền chứ không phải muốn cắm chà chỗ nào cũng được, vì sông còn phải để đủ khoảng rộng cho tàu thuyền lưu thông, lẽ dĩ nhiên Chủ Chà phải đóng thuế hàng năm.
Chà dùng tốt nhất là cây gừa (cây si), kế đến là trâm bầu, mù u .. Tệ nhất là cây tre vì nó có gai, mà cho dù không có gai như tre mỡ, trúc đá, tầm vông ...thì cũng dở lắm, vì tuy bền nhưng vỏ

tre không thối rữa được như những loại cây kia, để làm đồ ăn cho tôm tép và cá nhỏ, mà không có cá nhỏ thì cá lớn cũng đâu vô trú ngụ (có cá nhỏ làm thức ăn cho cá lớn).
Khởi đầu, người ta chất chà còn xanh lá xuống sông, xung quanh cặm nọc tre. Lục bình (bèo bồng) trôi dạt trên sông tấp dần vào giữa đám chà, sinh sản rất mau, nở đầy hoa tím trông đẹp

giống như đuôi công.
Vỏ và lá cây bắt đầu thúi rữa thu hút những bầy cá con, tôm tép vô rỉa. Tôm càng, cá lớn cũng nhận đám chà làm chỗ ở lâu dài, nhứt là khi có một xác chó hay heo chết xình trôi kẹt vô đám

chà.
Hồi xảy ra vụ người Miên "Cáp Duồn" chặt đầu người Việt rồi thả trôi sông, đố có ai dám ăn tôm càng bắt từ mấy đám chà, vì ai cũng biết tôm càng xúm bu vô đám chà có "Thằng Chỏng" mà rỉa

...
Tùy theo mùa trong năm, nhưng thường thì cứ cách vài tháng là người ta dỡ chà một lần. Đó là một ngày vui....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Người dân bị hàng tỉ cú điện thoại tự động quấy rối có thể cảm thấy nhẹ nhõm: ủy hội truyền thông liên bang (FCC) đã chấp thuận 1 số quy định cho phép các hãng điện thọai ngăn chận robocall dễ dàng hơn, tương tự cách rà soát e-mail.
JERUSALEM - Nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đoàn kết đối lập Venezuela không thành công – đó là tiết lộ từ 1 ghi âm cuộc trò chuyện tuần qua giữa ngoại trưởng Pompeo và các nhà lãnh đạo Israel bị thẩm lậu, theo báo Washington Post.
VLADIVOSTOK - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga báo tin: Vào khoảng 11:45 am Thứ Sáu 7 tháng 6, tuần dương hạm USS Chancellorswville di chuyển cách mũi khu trục hạm Admiral Vinogradoc chỉ 50 mét tại vùng biển gần Philippines.
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
Quân và dân Trung Cộng luôn luôn gây sự ở Biển Đông mà cụ thể và mới nhất là vụ một tàu cá VN bị tàu TC tấn công và cướp hải sản tại gần Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 6.
Nhà nước CSVN được bầu vào thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm 7 tháng 6 theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.
Trong số hơn 2.400 tỷ đồng nợ thuế tại Cục Hải quan TP. HCM, nợ khó đòi chiếm gần 70% với trên 1.400 tỷ đồng.
Một người Việt Nam đấu tranh trong vụ xả chất độc xuống biển của nhà máy Formosa vào năm 2016 là ông Hà Văn Thành đã phải bỏ nước trốn đi sau vụ này vì nếu không sẽ bị CSVN bắt bỏ tù.
Một phái đoàn được lãnh đạo bởi Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ CSVN đang ở tiểu bang Utah trong tuần này, gặp các thành viên của Đoàn Chủ Tịch Đầu Tiên của Giáo Hội The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints cũng như các lãnh đạo chính quyền và học viện.
Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris sẽ yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giúp đỡ trong việc cấp visa tạm thời cho 2 người đàn ông Việt Nam bị từ chối cho đến Mỹ để hiến tặng tủy xương của họ cho người anh em sắp chết tại San Jose.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.