Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 30656)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong hình là Chợ Cá Tsukiji Fish Market, Tokyo, Nhật Bản, là chợ cá lớn nhất thế giới, đông du khách nhất, và lối đi trong chợ cũng sạch nhất thế giới. Hình do nhà báo Phan Tấn Hải chụp trong chuyến đi tuyệt vời do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/ ) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
Đậu xanh là loại hạt có vị ngọt, mát, hơi tanh, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu. Từ đậu xanh có thể chế biến thành nhiều món như cháo đậu xanh, chè đậu xanh, bánh đậu xanh…Với món cháo đậu xanh, đây là món ăn giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, và sau đây là cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon và vô cùng đơn giản, vừa dễ ăn vừa giải nhiệt rất tốt cho cơ thể trong mùa hè.
Một Giáo viên tiếng Anh đã đề nghị mỗi Sinh viên đặt những dấu thích hợp vào câu sau: “Woman without her man is nothing ”. Bọn con trai ngắt câu: “Woman, without her man, is nothing!” (Đàn bà, nếu thiếu nửa kia của mình, thì chẳng là gì cả!). Bọn con gái lại ngắt câu như sau: “Woman: without her, man is nothing! ” (Phụ nữ: thiếu cô ta, đàn ông chẳng là gì cả!).
“Vậy là bạn là một người hay tìm toì. Bạn thu góp đồ vật. Có thể là bạn thu thập tin tức, dữ kiện như từ ngữ, sự kiện, sách vở và các câu danh ngôn hay bạn thu thập những thứ cụ thể như các lọai bướm, các cards hình danh thủ thể thao, đồ chơi sứ sành, tranh ảnh. Bất cứ thứ gì bạn thấy thích, bạn thu góp chúng vì chúng hấp dẫn bạn. Và bạn thuộc loại người thấy có thật nhiều thứ hấp dẫn đối với bạn.
Tác Giả Huỳnh Mai Hoa học Đại Học Văn Khoa Saigon nhưng dang dỡ. Có làm thơ và viết truyện ngắn đăng trên vài nhật báo ở Saigon. Qua Mỹ năm 1993 theo diện HO của chồng, làm nghề tóc. Hiện đã nghĩ hưu, nhưng vẫn làm thơ, viết truyện ngắn đăng trên báo địa phương. Hiện cư ngụ tại thành phố Sacramento, Cali. Đây là bài đầu tiên tham dự VVNM.
Hội nghị sẽ được diễn ra hai ngày thứ bảy, 11 tháng 8 và chủ nhật, 12 tháng 8 năm 2018; tại Coastline Community College, 12901 Euclid St, Garden Grove.
Phiếu giảm giá (coupon) hiện có sẵn tại tầng 1 của Tòa Thị Chính Garden Grove, tại 11222 Acacia Parkway. Phiếu giảm giá có thể được sử dụng bất kỳ ngày nào hội chợ mở cửa.
Tôi vừa hoàn tất một chuyến đi dài, từ Âu Châu sang Úc rồi qua đến Thái Lan... có những nụ cười hân hoan nhận được từ các buổi gây quỹ rất thành công, như hai đêm văn nghệ cứu trợ Thương Phế Binh VNCH
dân phẫn nộ như thế, phản đối như thế, Luật Đặc Khu vẫn không bỏ, trái lại Đảng Cộng Sản tiếm quyền, ngụy quyền, xảo trá, đang cho người đi viếng từng gia đình ép buộc các gia chủ phải ký tên thuận cho Nhà Nước Cộng Sản Bán Nước
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.