Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 30625)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Ngành bất động sản Việt Nam cơ nguy bể bong bóng... Đó là nhân định từ một chuyên gia ngân hàng. Đặc biệt cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ liên tục làm thị trường chứng khoán Việt Nam “bị rung, lắc” liên tục.
SAIGON -- Nhân quyền đang bị siết chặt hơn... Bản tin RFA kể về tình hình Đắk Nông: Y án tử hình trong vụ xả súng để giữ đất ở tỉnh Đắk Nông.
HANOI -- Nhà nước Hà Nội vẫn cứng rắn, bất kể chính phủ Mỹ xin can thiệp đưa anh Will Nguyen về... Tuy nhiên, người ta suy đoán rằng Hà Nội sẽ đưa anh ra tòa và trục xuất anh sang Mỹ.
WESTMINSTER (Nguyên Giác/VB) -- Buổi Pháp Đàm với Sư Cô Nhật Hạnh (Thông dịch viên của Đức Đạt Lai Lạt Ma) chiều Thứ Ba 10/7/2018 (tại Moonlight Restaurant, Westminster, Calif. đã thực hiện hoàn mãn.
Little Sài Gòn (Bình Sa)- - Liên tục trong những tuần lễ vừa qua tại Thủ Đô Tỵ Nạn, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai phối hợp với cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, các hội đoàn, đoàn thể đã tổ chức biểu tình tuần hành, thắp nến cầu nguyện để yểm trợ đồng bào trong nước rầm rộ xuống đường đấu tranh đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hãy ngưng ngay dự luật Đặc Khu là bán nước, luật An Ninh Mạng là bịt miệng người dân.
Nói về an toàn khi bơi, Stephen Little có nhiều điều để nói. Và khi nói về an toàn điện cho hồ bơi, ông còn có thêm nhiều điều nữa để nói.
LITTLE SAIGON (VB) -- Bạn muốn biết về nghề phóng viên săn tin và viết tin cho các báo trong những năm trước 1975?
Mặt trận tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lầm vào mê hồn trận của Luật An ninh mạng khi Ban Tuyên giáo đảng chỉ biết rung cây dọa khỉ.
Thực phầm bẩn... nhìn đâu cũng thấy... cuối cùng, chỉ có dân nghèo chết trước, vì người giàu họ tìm mua thực phẩm sạch đắt tiền...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.