Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 34321)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Từ khi tranh cử, ứng cử tỉ phú Trump đã khẳng định chủ trương “America First”, không chấp nhận thương mại không công bằng gây khiếm ngạch mậu dịch và thiếu hụt ngân sách – TT Trump đã ký ban hành sắc lệnh về thuế suất nhập cảng thép 25% và nhôm nhập cảng 10%.
WASHINGTON - Chương trình làm việc ngày thứ 417 của tỉ phú trở thành TT gồm chuyến đi California, thị sát mẫu tường biên giới tại phiá nam San Diego – 1 trong 8 mô hình mẫu dựng lên tại 1 địa điểm gần Otay Mesa Port of Entry trong lúc cơ quan kiểm soát thuế và biên phòng (CPB) luợng giá về ảnh hưởng của môi trường tại chỗ.
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện loan báo hôm Thứ Ba: kết thúc cuộc điều tra về các tố giác toa rập với Nga trong chu kỳ tuyển cử 2016 – ủy ban kết luận: các tiếp xúc không thích hợp giữa các cộng sự viên thân cận của ứng viên Trump với người Nga không cấu thành sự toa rập.
Đối với người Việt không thể chấp nhận CS, không sống được với CS độc tài đảng trị toàn diện, phải bỏ nước ra đi, định cư ở nhiều nước trên thế giới. Mỹ là nơi lý tưởng để định cư. Nên ở Mỹ có một cộng đồng Việt hải ngoại cả hai triệu người, là một cộng đồng Việt lớn nhứt ở hải ngoại, chỉ sau cộng đồng người dân Việt quốc gia trong nước thôi. Mỹ có Little Saigon, người dân Việt trong ngoài nước thân thương gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam Hải Ngoại.
Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương ngày càng trở thành địa thế chiến lược trong thế kỷ 21 với cuộc cạnh tranh của những thế lực quốc tế như Ấn Độ, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Úc, và nay có thêm Pháp, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm Thứ Ba.
WASHINGTON - Trên đường về nước sau chuyến công du 4 nước châu Phi, ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố: rõ ràng âm mưu đánh thuốc độc cựu đại tá quân báo Sergei Skripal xuất phát từ Nga.
KABUL - Tới thủ đô Afghanistan trong 1 chuyến đi bất ngờ, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis nói: chiến thắng quân sự tại Afghanistan có thể đạt đuợc, và 1 phần quân nổi dậy Taleban phát tín hiệu sẵn sàng hoà đàm.
LONDON - Nhà phát minh máy điện toán Tim Berners-Lee, công dân Anh, sáng chế mạng internet từ 29 năm, nhận thấy mạng xã hội quá mạnh, dễ lạm dụng mạng toàn cầu như vũ khí, nghĩa là phải kiểm soát các bệ phóng internet và các công ty truyền thông xã hội, theo tường thuật của nhật báo Đức Handelsblatt ấn bản ngày 13-3.
GENEVA - Cơ quan tị nạn LHQ ước luợng gần 100,000 dân Venezuela trốn chạy khủng hoảng trở thành người tị nạn tính từ đầu năm 2017.
STRASBOURG - Chủ tịch ủy hội Liên Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố: Thủ Tướng Anh hãy biến lời nói thành văn kiện quy định chi tiết các quan hệ giữa UK và EU.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.