Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 35269)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sự miễn phạt này chỉ được áp dụng cho những khu vực giới hạn tại các Chùa Bảo Quang, Huệ Quang, Hương Tích, Tu Viện Đại Bi, Diệu Quang, và Phổ Đà vào Thứ Sáu, Ngày 16, Tháng Hai, túc ngày Mùng Một Tết Âm Lịch.
đã tìm về, giúp đỡ và cống hiến. Nhưng mọi việc cũng đâu vào đó, vũ như cẩn. Có còn chăng là tình người, tình pháp lữ, tình yêu quê hương dân tộc giống nòi mà chúng tôi vẫn hằng tin là Việt Nam sẽ rộng lượng hơn, tử tế hơn, và nhân bản hơn
Thôi, quăng mẹ hết cả đám “cán bộ cao cấp” vô vạc dầu sôi đi – khỏi có gông cùm gì nữa ráo – bất kể là tụi nó xuống âm ty qua thứ nghĩa trang nào
với tôi, Nhạc sĩ Việt Khang thật sự là một anh hùng vì anh dám lên tiếng khi xung quanh anh đầy dẫy những tên công an như bầy sói dữ. Anh đã bị lãnh bản án nặng nề 4 năm tù giam và 3 năm quản chế
giáo dục miễn phí, y tế miễn phí đều đã biến mất... Giai cấp công nông, nền tảng của CNCS, đã bị bán đứt cho giai cấp tư bản chủ hãng cả trong và ngoài nước từ lâu. Và nay cả quan điểm vô thần, duy vật cũng đang bị từ cá nhân cán bộ đến tập thể lãnh đạo vất bỏ.
Bà Yingluck Shinawatra, Thủ Tướng Thái Lan bị quân đội lật đổ, đã đến Hong Kong hôm Thứ Ba. Bà bỏ xứ trong năm qua để tránh bị chính quyền quân nhân cầm tù và truy tố về tội tham nhũng.
Phái đoàn Thành Phố Westminster, Nam California, gồm Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nữ Nghị Viên Kimberly Hồ, và Nghị Viên Sergio Contreras đã đến chúc Tết Tòa Soạn Việt Báo
Do Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt, Hậu Duệ Bảo Tàng Viện Lịch Sử QLVNCH, Nhận Từ Đại Úy Bob De Groff Westminster, Nam California (Bình Sa)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.