Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 35287)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người đàn ông làm việc trong vai trò huấn luyện viên bóng chuyền cho một câu lạc bộ tại Rahway và tại Trường Trung Học Millburn High School đã bị bắt và bị truy tố tội làm tình với một nữ sinh 14 tuổi.
Chính quyền Trump định dùng 50% thực phẩm và 50% tiền mặt trong chương trình “food-stamp” (tên tắt SNAP) giúp dân nghèo.
Bộ thương mại Trung Cộng loan báo: có bằng chứng hoá chất styrene do Hoa Kỳ, Nam Hàn và Taiwan xuất cảng là hàng bán phá giá tại Hoa Lục.
Ý định tư doanh hoá trạm quỹ đạo quốc tế (ISS) của TT Trump gây quan ngại về hậu quả của viễn ảnh này khi doanh nghiệp làm chủ và kiểm soát trạm nghiên cứu không gian - TT thứ 45 đề nghị ngưng các cam kết tài chính với ISS sau thời điểm 2024.
Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia (DNI) Dan Coats cho hay: nguy cơ xung đột toàn cầu hiện nay là cao chưa từng thấy từ sau Chiến Tranh Lạnh.
Chính quyền đặc khu Hong Kong quyết định bỏ chương trình pháo bông đón năm mới Mậu Tuất để tưởng niệm 19 hành khách thiệt mạng trong tai nạn xe bus hôm Thứ Bảy.
TT Philippines tuyên bố hôm Thứ Tư: nên bắn loạn quân nữ ở hạ bộ để họ trở thành vô dụng – phát biểu trước 200 cựu du kích, ông ám chỉ binh lính nhận lệnh mới như thế.
Sau khi phái đoàn của chính quyền Bắc Hàn trở về sau 3 ngày dự khán thế vận hội PyeongChang tổ chức tại Nam Hàn, lãnh tụ Kim Jong-un hoan nghênh không khí hoà giải đầm ấm của sự kiện thể thao quốc tế.
Phát ngôn viên và Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) cùng loan báo: ISIS đã bị đánh đuổi khỏi khu tây bắc tỉnh Idlib của Syria khi nhóm jihad sau cùng đầu hàng quân nổi dậy hôm Thứ Ba.
Chính quyền Nam Phi loan báo: hạn hán là thiên tai toàn quốc – nhiều khu vực đã cảm thấy khủng hoảng của điều kiện thiên nhiên trong khi cư dân Cape Town sắp phải di tản vì không có nước máy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.