Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 36875)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

LOS ANGELES - 1 loạt bão đang xếp hàng chờ đổ bộ bờ tây Hoa Kỳ cuối tuần này, đưa mưa, tuyết, gió và sóng tới.
NEW YORK - 1 tổ quay phim truyền hình bị bắt tại phi trường Newark hôm Thứ Năm vì cố tình đưa “vật liệu để làm giả chất nổ và bom” qua trạm kiểm soát an ninh .
WASHINGTON - Các dân biểu bảo thủ cho biết họ được nhóm lãnh đạo hứa hẹn tìm kiếm luật di trú khắt khe hơn, chỉ bằng hậu thuẫn của phe CH, để đổi lấy số phiếu thông qua đề án ngân sách bổ túc tối Thứ Năm.
Khoảng giữa tháng 01/2018, sau những thay đổi về luật thuế, Apple đã tuyên bố sẽ đem về Mỹ số tiền mặt hơn 250 tỷ USD ở nước ngoài, và nộp khoảng 38 tỷ USD thuế hồi hương cho khoản tiền, cùng với đó là lời hứa hẹn sẽ mạnh tay đầu tư vào Mỹ trong 5 năm tiếp theo.
HANOI -- Vậy là chương trình văn nghệ ca múa Nội Mông - Trung Quốc sẽ không diễn ra ngày 19/1/2018, nhằm ngày tưởng niệm quần đảo Hoàng Sa bị Hải quân TQ đánh chiếm và trong trận Hải chiến Hoàng Sa đã có 74 chiến sĩ VNCH tử trận.
SAIGON -- Chuyện không hình dung nổi: Giả danh Việt kiều lừa đảo nhà chùa, thế là quả báo nhãn tiền, bị lĩnh án 14 năm tù...
SANTA ANA, CA — Cảnh sát thành phố Santa Ana đang đi tìm một người gốc Việt mất tích có tên là Xon Van Vu.
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Moonlight Banquet 15440 Beach Blvd #118, Westminster, CA 92683 vào lúc 6 giờ tối Thứ Năm ngày 18 tháng 1 năm 2018, Phòng Thương Mại Việt Mỹ đã tổ chức tiệc ra mắt Hội Đồng Cố Vấn và Hội Đồng Điều Hành nhiệm kỳ 2018-2019, và Trao Giải Thưởng cho các cơ sở kinh doanh xuất sắc trong năm.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi là trâu, chó, ngựa, dê, gà, lợn. Nếp sống đang hài hòa thì không hiểu tại sao một hôm lục súc lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công, đả kích lẫn nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.