Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 37697)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Trong thời gian năm cùng, tháng tận của năm 2017, Đài RFI của Pháp ngày 23-12 có điểm tuần báo uy tín The Economist của nước Anh, rằng The Economist “đã dành một bài để nhận định về hai đảng Cộng Sản Việt Nam và Trung Quốc, trước đây từng coi nhau là môi hở răng lạnh, nhưng ngày nay thì «không còn đồng hội đồng thuyền» nữa.”
WASHINGTON - Dịch vụ xét cấp chiếu khán tại cơ sở ngoại giao Hoa Kỳ ở Thổ Nhĩ Kỳ đuợc tái lập toàn phần, theo loan báo hôm Thứ Năm của Bộ ngoại giao.
MOSCOW - Phát ngôn viên Maria Zakharova tại Bộ ngoại giao Nga cảnh cáo chính quyền Trump chớ can thiệp vào cuộc tuyển cử Tháng 3-2018 của Nga.
PARIS - Tổ Chức Bảo Vệ Nhi Đồng (UNICEF) cho hay: năm 2017 là tệ hại nhất với trẻ em tại các vùng xung đột, tại các khu vực bị vây hãm – trẻ em bị biến thành “lá chắn sống”, bị ép làm “bom người” tấn công thí mạng, hay là mục tiêu của bom đạn.
MOSCOW - TT Putin cho biết vụ nổ thương xá tại thành phô lớn hạng nhì toàn quốc là hành động khủng bố – ít nhât 13 người bị thuơng trong vụ nổ bom tại thương xá Perekrestok (St Petersburg).
KIEV - Loạn quân thân Nga tại miền đông Ukraine và lực luợng chính phủ tái cam kết ngưng bắn và thỏa thuận trao đổi tù sau khi Nga lên án quyết định của Washington cung cấp vũ khí sát thương cho quân chính phủ là “khuyến khích đổ máu”.
ANKARA - 1 năm sau vụ nổ súng của 1 sát thủ đơn độc gây thiệt mạng 39 người tại 1 phòng trà giữa thành phố Istanbul, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch củng cố an ninh trước đêm giao thừa dương lịch, bắt 120 người tình nghi có liên lạc với ISIS.
HARARE - Cựu Tướng Constatino Chiwenga là tư lệnh quân đội lật đổ TT Mugabe cầm quyền 37 năm vừa tuyên thệ nhậm chức PTT tại toà nhà chính phủ giữa thủ đô Harare.
SEOUL - TT Moon Jae-in bãi bỏ thỏa thuận về “gái giải khuây” mà chính quyền trước đạt đuợc với Nhật năm 2015, vì dàn xếp này không đáp ứng các đòi hỏi của nạn nhân là phụ nữ bị cưỡng bách làm nô lệ tình dục, phục vụ lính Nhật thời thế chiến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.