Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 37710)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

sẽ trao cho những người ở quốc nội đang trực diện, bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi và đẩy mạnh Tự Do, Công Lý và Bảo Toàn Lãnh Thổ cho Việt Nam. công bố vào giữa tháng 1-2018, tại California, Hoa Kỳ.
IRCC đã mở đường trở về Nghĩa trang Biên Hòa từ năm 1993 với các chương trình thăm viếng, tảo mộ, theo dõi, đặt vấn đề với chính phủ Hoa Kỳ và chính quyền VN. Suốt 25 năm đã có những tiến triển chậm trễ
Nếu Bộ Giáo Dục & Đào Tạo thâý rằng VN cần xóa sổ chữ quốc ngữ để đổi sang kiểu chữ Bùi Hiển, hẳn là nên cho thí điểm dạy kiểu chữ Bùi Hiền ở một quận Hà Nội, nơi chữ này ghi theo phát âm chuẩn Hà Nội.
Độc chiêu Trung Quốc: sẽ làm nhà máy nguyên tử nổi trên Biển Đông... Bản tin Sputnik News hôm 27/12/2017 ghi nhận rằng chiến dịch xây đảo nhân tạo của Trung Quốc đã tới một bước chuyển biến mới: một nhà máy nguyên tử nổi giữa Biển Đông.
MOSCOW - Ít nhất có khoảng 10 người mua sắm bị thương khi bom nổ hồi chập tối Thứ Tư tại siêu thị, ở thành phố St Petersburg, theo tin truyền thông sở tại – không ai chết, 4 người đuợc đưa đi cấp cứu.
MONROVIA - Cử tri Liberia hy vọng cuộc bầu cử TT tuần này đánh dấu sự chuyển giao quyền lực bằng tiến trình dân chủ lần đầu tiên từ hơn 70 năm, tuy có tin gian lận.
TUNIS - TT Erdogan tuyên bố trong buổi họp báo chung với TT Tunisia hôm Thứ Tư: Assad là khủng bố, và khẳng định không thể nói chuyện hoà bình với thủ lãnh cuờng quyền Syria.
JERUSALEM - Bộ trưởng giao thông vận tải Israel loan báo: đang chuẩn bị dự án đường hầm xe điện chạy bên dưới Cổ Thành Jerusalem, và đặt tên đường hầm là Donald Trump.
DAMASCUS - Sau nhiều vòng họp không tiến triển tại Astana (thủ đô Kazakhstan), Nga dời hội nghị các phe Syria tới Sochi, ven Hắc Hải, như là chuyển qua 1 giai đoạn mới trong nỗ lực điều giải cuộc xung đột tại Syria.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.