Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 42692)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Các nhà khoa học tại Đại Học Stanford phác họa những thay đổi hạ tầng cơ sở cần để làm cho 139 quốc gia có thể sử dụng điện gió, nước và mặt trời 100% vào năm 2050.
KBS loan tin rằng theo báo cáo "Xu hướng dân số tháng 6" do Cục thống kê quốc gia công bố vào hôm 23/8, số trẻ sơ sinh chào đời trong tháng 6 vừa qua đạt 28.900 trẻ,
Báo Thanh Niên kể: Theo Cục An ninh mạng (Bộ Công an), trong thời gian qua, các cuộc tấn công mạng diễn ra ngày càng gia tăng, với cường độ cao, nhất là từ năm 2016 đến nay.
với 70 Tu sĩ nam nữ, Huynh trưởng các Đoàn thể Công Giáo và Quý chức các Giáo xứ cùng Huynh Trưởng Nghĩa Sin
Những Gì Các Sử Gia Mác-Xít Đã Viết Về Vị Tiến Sĩ Đầu Tiên Của Miền Nam Năm 1963 Và Chuyện Chủ Tịch Sinh Viên Phan Thanh Hòa Bị Công An Bắt Đem Đi Mất Tích Năm 1945
sẽ đặc biệt cứu xét cho phép chuyên viên làm móng tay có thể làm dịch vụ se lông mép, lông mày, cùi chỏ cho tới ngón tay, hoặc từ đầu gối cho tới ngón chân, bằng cách sử dụng nhíp hoặc “waxing.”
Tình thương cũng là một bóng dáng khác của tự ngã—một khi vẫn còn đối tượng để yêu thương, chiếm hữu, dẫn đến lo âu, sợ hãi
Viện Sử học Việt Nam vừa cho phát hành bộ lịch sử Việt gồm 15 tập, do Giáo sư Phan Huy Lê làm chủ biên, trong đó khi nói đến miền Nam từ năm 1956 đến 1975,
Bây giờ, các nhà nghiên cứu tại Đại Học UC San Francisco tường trình rằng giá của những loại thuốc này – gọi là các chất ức chế PCSK9 – phải được cắt giảm 71% để được coi là hiệu quả chi phí.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.