Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 43015)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

GARDEN GROVE (VB) -- Ty Cảnh Sát Thành Phố Garden Grove ra thông cáo báo chí hôm 22 tháng 8 cho biết đang truy lùng hung thủ giết ông Phạm Minh Lê Anh, 35 tuổi cư ngụ tại Garden Grove.
WASHINGTON - Nghị sĩ Susan Collins, cùng đảng CH với TT Trump, trả lời phỏng vấn của MSNBC rằng: rất khó để biết ông Trump sẽ là ứng viên TT của đảng vào năm 2020 hay không,
WASHINGTON - Dân biểu CH Paul Ryan, là Chủ tịch Hạ Viện, đả kích gay gắt TT Trump khi đuợc yêu cầu nhận xét về phản ứng của nhà lãnh đạo hành pháp với vụ bạo động gây thương vong tại Charlottesville.
ORLANDO - 2 cha con nói chuyện với nhau về kinh nghiệm “khốn khổ” khi đáp phi cơ của hãng Frontier khi lên tàu sau 8 giờ chậm trễ, đã bị đuổi xuống hôm Thứ Tư
PHILADELPHIA - Xe điện chở khách xuất nhập thành phố hàng ngày đụng 1 đoàn xe đang đậu tại bến gần Philadelphia hôm Thứ Ba, 42 người bị thương.
Theo báo Washington Post, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, vẫn là Tướng tại ngũ, đã trưng ra 1 tấm ảnh đen-trắng chụp năm 1972, trong đó phụ nữ bản xứ mặc váy ngắn dạo phố.
PHOENIX - TT Trump tìm cách lật qua trang mới sau các tuyên bố về vụ Charlottesville đưa tới giông bão đả kích từ mọi hướng bằng 1 chuyến đi Phoenix để nghe đám đông tung hô.
Chính quyền CSVN nói họ đã chi trả tới 95% số tiền dùng để bồi thường thiệt hại gây ra bởi thảm họa Formosa tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình,
Miền Bắc Việt Nam và miền Nam Trung Quốc đang hứng chịu một trận bão số sáu trút nước như thác sẽ làm cho Hà Nội có nguy cơ ngập lụt nặng,
Tổ chức quan sát vi phạm nhân quyền trên thế giới là Ân Xá Quốc Tế đã đòi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay cho nhà tranh đấu Nguyễn Bắc Truyển vì sợ ông này bị tra tấn,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.