Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 42930)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Sẽ mất thị trường Mỹ? Đó là nỗi lo cho ngành thủy sản Việt Nam… bởi vì tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ gắt gao hơn.
Nước Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ kỹ thuật. Nhiều kỹ thuật tân tiến nhất trong các ngành công nghiệp đều được giới thiệu ưu tiên cho thị trường Hoa Kỳ.
Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 20 tháng 8 năm 2017, Chùa Diệu Quang Santa Ana tọa lạc tại số 3602 West Fifth St Santa Ana CA 92703,
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo,
Trong phần vụ mình, Giám sát viên Andrew Đỗ cũng trực tiếp thông báo mối quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho Phủ Tổng Thống Hoa Kỳ hầu tiếng nói đó của chúng ta sẽ tới Diễn đàn APEC và là động lực hữu ích cho đồng bào tại quê nhà.
Dân chủ trở thành vô nghĩa nếu người dân không được phổ biến rộng rãi các kiến thức về việc làm thế nào để thực hiện được dân chủ!
Vào lúc 1g30 chiều thứ Tư ngày 23 tháng 8, 2017, Nghị viên Nguyễn Tâm cùng với Thị trưởng Sam Liccardo và các nghị viên đồng nhiệm sẽ tổ chức một cuộc họp báo để công bố những món quà đặc biệt cho các nạn nhân hỏa hoạn tại khu nhà di động Golden Wheel Mobile Home Park
Có thực Ấn Độ đã bán phi đạn tối tân BrahMos cho Việt Nam? Tại sao chính phủ VN đã bắn tin như thế, và rồi chính phủ Ấn Độ nói rằng chưa bán phi đạn đâu,
Biến cố mới đây tại Charlottesville, tiểu bang Virginia, đang gây chấn động mạnh trên cả nước Mỹ. Nhờ TTDC khua chiêng trống tới đinh tai nhức óc luôn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.