Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 44039)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Sự kết hợp thuốc từ công ty AbbVie Inc được thấp thuận hôm Thứ Năm tuần rồi bởi cơ quan FDA cho người lớn tuổi mà không bị xơ gia trầm trọng và nhiều bệnh nhân
Ở đất Sài Gòn xa xưa, có một số con đường đã được các chính quyền Pháp hay Việt Nam đặt tên chính thức và có cắm bảng đề tên đường đàng hoàng,
Theo Tổng Cục Thống kê, thu nhập bình quân hàng tháng người Việt Nam trong quý II/2017 chỉ khoảng 5.3 triệu đồng/tháng, giảm 316,000 đồng so với quý I/2017.
Những người phụ nữ bị nhiễm trùng nướu răng thường dễ mắt nhiều bệnh ung thư thông thường hơn những người cùng trang lứa là những người có sức khỏe miệng hoàn hảo,
Tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới bên phụ nữ (với Nhật Bản là dữ kiện trong năm 2016, một số nước khác là dữ kiện 2014 hay 2015), theo thứ tự:
Làm dân của một đất nước độc tài với bộ máy không những chính quyền là quan liêu mà ngay cả ngành tư pháp và tòa án cũng chẳng thi hành theo luật pháp đã quy định,
Trừng Phạt Lần Này Sẽ Làm Bắc Hàn Mất 1 Tỉ Đô La Thu Nhập Xuất Cảng
Cuộc chiến dân chủ của Miến Điện là cuộc toàn dân, của tất cả các thành phần – nhưng kiên tâm nòng cốt là từ sinh viên và văn nghệ sĩ. Trong đó, thơ đã trở thành lời kêu gọi dân chủ một cách tự nhiên và gần gũi.
Một phân tích mới từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (COC) cho thấy rằng tỉ lệ tự tử trong trẻ em nữ vị thành niên đã lên tới mức cao nhất 40 năm vào năm 2015.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.