Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 44095)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

BEIJING - Phân tích 1 công trình khảo sát toàn quôc cho thấy đa số chủ nhân doanh nghiệp tại Trung Cộng hô hào giảm 80% thuế và các lệ phí - họ than thở:
BEIJING - Chính quyền Trung Cộng đề nghị mức luơng bằng 1.2 tỉ yuan (hay 178 triệu MK) để tuyển nhà thiên văn ngoài nước giám sát hoạt động hàng ngày của viễn vọng kính đơn đĩa lớn nhất thế giới
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi thấy lãnh tụ ngông cuồng Kim Jong-un ra lệnh chế tạo bom mạnh hơn bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Kagasaki cùng tháng này 72 năm
HONG KONG – Hành khách đi lại xuyên qua cá phi trường Châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông trong tháng 5/2017 tăng 7.9% và 4.1% theo thứ tự, so cùng kỳ năm ngoái.
Trước tiên, nói về điểm sang: bản tin VTV ghi nhận: Đã có hơn 70.000 doanh nghiệp được thành lập chỉ trong 7 tháng đầu năm, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Ngày xưa, rất xa xưa, có hai anh em mồ côi mẹ, sống cùng cha và bà mẹ kế trong một ngôi nhà nhỏ gần khu rừng rộng lớn. Người anh tên là Hansel và cô em gái tên Gretel.
Mùa Hè năm nay, tôi nhận được một lá thư của người học trò cũ tên là Phong. Mỗi năm tôi phụ trách một hai lớp, học trò đông, mỗi năm mỗi lên lớp, mỗi lớn, rồi lên Đại Học, có em đã ra đời, tôi nhớ không xuể.
Em vừa nghỉ hè xong thì cũng đến ngày sinh nhật của Mẹ. Mấy anh chị em bàn mua quà cho mẹ, mỗi năm mỗi mua, năm nay chưa biết mua gì đây?
Mùa hè là mùa của thiếu nhi nghỉ ngơi, chơi đùa và đi du lịch các nơi, biển, núi và các phong cảnh đẹp trên trái đất. Nhưng có những nơi cảnh vẫn đẹp nức lòng mà ít ai dám đến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.