Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 44435)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Việc xây dựng khách sạn Sheraton Los Angeles San Gabriel, tọa lạc tại 303 E. Valley Blvd., đang ở những giai đoạn cuối, và khách sạn sẽ khai trương vào tháng 11, theo quản lý của khách sạn là Wanda Chan cho biết.
WASHINGTON -- Câu hỏi làm thắc mắc giới tình báo Hoa Kỳ: có phải Mikhail Lesin, người sáng lập trang thông tin RT cho thông tấn quốc doanh Nga và là một cựu cố vấn cao cấp của Tổng Thống Nga
Những người đàn ông thêm nhiều đường vào nước uống, bánh và kẹo làm gia tăng nguy cơ trầm cảm, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Bản tin RTI ghi rằng vào ngày 28/7 Tổng thống Thái Anh Văn đích thân xuống miền Nam thị sát Liên đoàn không quân 443, vào buổi trưa cùng ngày đã dùng bữa trưa với đội ngũ binh sỹ không quân,
Giảm nhiều môn học... Không biết lần naỳ, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thí nghiệm có hợp lý không. Tại sao không mô phỏng theo mô hình một quốc gia có nền văn hóa gần với VN như Nam Haà, Singapore,
45 Trưởng và Nghĩa Sinh từ Lâm Đồng, Phan Thiết, Phước Tuy, Sài Gòn, Thủ Đức họp mặt đúc kết công tác xã hội tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Vũng Tàu
ngày 12/8 tại Viện Việt Học; GS Nguyễn Văn Sâm nói về "Trương Vĩnh Ký: Những đóng góp văn học qua vài tác phẩm ít người biết" vào Chủ nhật 27/8
bị khởi tố tạm giam theo Điều 79/BLHS "âm mưu lật đổ chính quyền": Phạm Văn Trội (Hà Nội), Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hóa), Trương Minh Đức (Saigon), Nguyễn Bắc Truyển (Saigon).
truyện nào của Vy Thanh cũng là một mẫu đời xấu của xã hội mới, cũng là tiếng than của sự suy đồi, cũng là tiếng nấc nghẹn của người thuộc phe thất trận…Và chuyện nào cũng cảm hứng từ sản phẩm địa phương Miền Nam hay từ một câu ca dao Miền Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.