Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 34233)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mặt Trời luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất trong hàng trăm triệu năm qua. Tuy nhiên, để nghiên cứu và hiểu rõ về Mặt Trời lại là một thử thách không hề dễ dàng, vì điều kiện và mức nhiệt độ cao trên Mặt Trời cực kỳ khắc nghiệt.
WASHINGTON - Chính giới 2 đảng cùng hô hào thống đốc CH Eric Greitens, lãnh đạo hành Pháp của tiểu bang Missouri, từ chức vì hành vi bất xứng ngoài hôn nhân.
WASHINGTON - Sách sắp phát hành tựa đề “A Higher Loyalty: Truth, Lies and Leadership” của cựu giám đốc FBI James Comey cho hay TT Trump gợi nhớ 1 ông trùm mafia đòi hỏi thuộc cấp trung thành tuyệt đối, thấy toàn thế giới chống lại mình, và nói dối mọi chuyện.
WASHINGTON - TT Trump yêu cầu nhóm cố vấn thương mại xem xét khả năng trở lại tham gia thương ước xuyên Thái Bình Dương (TPP) do TT Obama vận động và chính quyền Trump rút lui trong năm qua.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc trò chuyện riêng tư tuần này, thứ trưởng tư Pháp Rod Rosenstein đã nói tới số phận của ông trong lúc TT Trump phát các đả kích nhắm cá nhân ông, và định cách chức ông, theo tiết lộ từ 3 nguồn.
WASHINGTON - Tin Reuters cho hay: toà ĐS Hoa Kỳ tại thủ đô Cambodia sa thải 32 nhân viên bị tố cáo chia sẻ hình ảnh ấu dâm.
WASHINGTON - TT Trump hạ lệnh thành lập đoàn đặc nhiệm để làm việc điều tra tình trạng khó khăn tài chính của Bưu Điện (USPS).
LS Cohen Đã Dàn Xếp Để Trả 1.6 Triệu Đô Cho Người Mẫu Playboy Luật sư riêng của TT Trump là ông Michael Cohen đang bị các công tố liêng bang điều tra hình sự "các giao dịch làm ăn cá nhân” của ông này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 14 tháng 4.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại lầu 2 Cultural Center, Christ Cathedral Campus, 13280 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92840, vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba, ngày 10 tháng 4, 2018 Tòa Giám Mục Giáo Phận Orange đã tổ chức bữa tiệc tri ân các cơ quan truyền thông đã góp phần quảng bá kịp thời những tin tức về việc xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang (LĐĐMLV), nhân dịp nầy Ban vận động cũng đã thông báo kết qủa tài chánh cũng như diễn tiến công tác xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang tại khuôn viên nhà thờ chính tòa Chúa Kitô.
Trước làn sóng đàn áp giới đấu tranh nhân quyền và dân chủ của chính quyền CSVN ngày càng mạnh bạo nhất là vụ tuyên án lên tới hơn 66 năm tù tất cả 6 nhà đấu tranh dân chủ hôm 5 tháng 4 vừa qua, Liên Hiệp Quốc, Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Quốc Tế đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Hà Nội chấm việc đàn áp và trả tự do cho các tù nhân lương tâm, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 13 tháng 4.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.