Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 44298)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Vào chiều thứ Hai, ngày 6 tháng 11, 2017, một phái đoàn đại diện cộng đồng người Việt Pomona Valley và Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân đã hiện diện tại tòa thị chính Pomona, để tham dự buổi họp hàng tháng của Hội Đồng Thành Phố và trao tấm ngân phiếu $13,050 Mỹ kim đến người đại diện hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ tại Pomona.
TT Trump công du Á châu Thái bình dương [ACTBD] gần hai tuần lễ, một chuyến đi dài nhứt của các tổng thống Mỹ trong 25 năm qua. Ông đến hai nơi ở VNCS. Tại Đà nẵng để dự Thượng Đỉnh APEC do tới phiên CSVN đăng cai tổ chức. Rồi ra Hà nội viếng thăm nước chủ nhà, gặp Chủ Tịch Nước Trần đại Quang có lẽ để bảo đảm là Hoa Kỳ vẫn tôn trọng cam kết hợp tác toàn diện giữa hai nước mà chánh phủ tiền nhiệm Obama đã ký kết.
Khoảng đầu tháng 11/2017, một loại virus nguy hiểm chết người đang bùng phát ở Uganda, một quốc gia ở khu vực Đông Phi. Về mặt lâm sàng, nó có nhiều điểm tương đồng với đại dịch Ebola đã giết chết hơn 11,000 người trong giai đoạn 2014 - 2015.
BEIJING - Trung Cộng đồng ý tăng áp lực với lân bang Bắc Hàn, giảm khối luợng dầu bán sang Bắc Hàn nhưng không cắt hoàn toàn, theo thẩm định của quan sát viên ngoại giao.
Nhà lãnh đạo Giáo hội Công Giáo phát lệnh cấm bán thuốc lá tại lãnh thổ của toà thánh như là làm guơng trong lối sống lành mạnh.
1 nhà ngoại giao Liên Âu hô hào vương quốc UK hoàn tất đàm phán trong 3 tuần để giải quyết chi phí Brexit trong khi vòng thương luợng thứ 6 diễn ra tại Brussels để đặt định quan hệ mới giữa 2 bên.
TT Putin tỏ ý quan ngại về ý định của Washington gây rắc rối cuộc bầu cử TT Nga năm 2018 như để trả đũa các tố giác về hoạt động của tin tặc Nga gây ảnh hưởng chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ.
MOSCOW - Góc của 1 ngôi nhà 9 tầng sập gây ra 5, 6 thương vong tại tỉnh lỵ Izhevsk cách thủ đô Moscow 940 kilomét về hướng đông.
Công trình nghiên cứu của trường đại học Maryland loan báo: dữ liệu vệ tinh cho thấy Ấn Độ đã giành chiếm vị trí đầu bảng thế giới về khí thải sulfur dioxide (SO2) gây ô nhiễm không khí và tạo ra mưa acid, thay thế Trung Cộng.
HONG KONG - Giới hâm mộ thể thao tại đặc khu Hong Kong la ó khi quốc ca của lục địa trỗi lên tại cầu trường trước trận so tài giữa đội tuyển Bahrain và đội chủ nhà, tối Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.