Hôm nay,  

Bèo Dạt Mây Trôi

24/02/201100:00:00(Xem: 49021)

Hồi còn nhỏ, học địa lý, tôi biết rằng từ SG về Rạch Giá phải đi qua bốn sông lớn: Sông Vàm Cỏ Đông với cầu Bến Lức; Vàm Cỏ Tây với cầu Long An; Tiền Giang với phà Mỹ Thuận; Hậu Giang

với phà Cần Thơ hoặc Vàm Cống.

Như vậy chỉ có sông chảy từ hướng Cam Bốt ra hướng Biển Đông mà thôi, không có con sông nào chảy dọc theo hướng Bắc Nam. Nhưng tại sao những đoàn xà lan vẫn có thể chở đá từ Hà

Tiên lên nhà máy xi măng ở gần Thủ Đức được, bằng ngả nào"
Lớn lên tôi mới có dịp nhìn từ trên cao xuống thấy kinh rạch lớn nhỏ chằng chịt, và sau này đã theo ghe chài đi từ cảng SG để chở vật liệu về Miền Tây.
Rời Sg lúc đêm tối nên tôi không nhận được phương hướng cùng cảnh vật, nhưng khi đến kinh Chợ Gạo gần Gò Công thì trời tảng sáng. Trên bến chợ đông vui, dưới sông thuyền tấp nập.

Những chiếc vỏ lãi gắn máy đuôi tôm, len lỏi cùng xuồng chèo gắp, chở đầy trái cây cùng nông sản như khoai, sắn, bí rợ, khóm ... muôn màu muôn vẻ.
Trên giòng nước quện phù sa, từng đám bèo xanh lá tròn, có bông tím trông rất đẹp, mà trôi nổi dập dềnh trên sóng nước không biết rồi sẽ về đâu.
Ghe Chài là những chiếc tàu lớn thường dùng chở lúa Miền Tây lên SG và chở hàng hoá, xi măng, sắt thép trở ngược lại. Tàu không có máy mà phải được kéo bằng Tàu Dòng máy rất mạnh.

Nó có thể kéo vài ba chiếc ghe chài một lần, mà đằng sau ghe chài, còn rất nhiều ghe xuồng bám theo giây để "Quá giang" nữa.

Tàu băng ngang Mỹ Tho, hai bên bờ sông rợp bóng dừa chen lẫn vườn mận sắc đỏ tươi.
Ðây cũng còn là quê hương của loài ốc gạo. Vỏ ốc gạo màu trắng,
ruột cũng trắng bóc. Ở quê tôi không có loài ốc gạo này, chỉ có ốc hột và ốc bươu mà thôi.
Trong các loài cua cá, tôi thích nhất con ốc gạo, luộc chấm nước mắm chua ngọt ăn no thì thôi chớ không chán. Luộc xong khêu ra xào với nước dừa, cuốn bánh tráng cũng hết xẩy.
Tiếc rằng sau này người ta dùng điện "xuyệt" cá cho nhảy lên mặt nước mà bắt, làm chết hết cá con, và ốc gạo cũng chết luôn, cào lên 10 con thì 9 con chỉ còn vỏ, một con sống mà thôi.

Thành phố Mỹ Tho nằm bên bờ phía bắc sông Tiền Giang, sát bờ sông có một công viên rất đẹp. Ở góc công viên có môt cây đa cổ thụ che tàng cho một khán đài kèo cột bằng sắt lợp tôn. Có

lần tôi về phép thăm anh chị tôi ở gần Sân Vận Động Mỹ Tho, mấy đứa cháu đòi tôi dẫn đi xem ban nhạc quân đội đang trình diễn cho công chúng xem. Chiều thứ bảy nên người đi coi đông

lắm.
Buổi văn nghệ chưa dứt thì sấm sét nổ ầm trời, mưa bắt đầu rơi nên nhiều người chạy vô núp nơi khán đài.
Bỗng một tiếng sét nổ xé không gian, ánh lửa nháng lên, mùi cháy khét lẹt, cây đa to lớn bị đánh trúng xé tét ra đổ ập xuống khán đài, đè lên biết bao người. Tiếng la khóc vang trời, nhất là

những người bị đè nửa trong mà đầu còn thò ra ngoài.
Công Binh mang xe cần cẩu tới mấy cái, vậy mà nhấc không lên nổi. Sau cùng người ta liên lạc xin một cần trục bay CH 54 từ hạm đội bay vào câu móc cả cây lẫn khán đài vất ra chỗ khác.

Chết mấy chục người coi ghê quá!!!

Đoàn ghe chạy cặp sát bờ sông phủ đầy dừa nước hoặc vườn cây trái, ngoài xa mênh mông sương khói. Không một cây cầu y như bài thơ Trường giang:
-Lớp lớp mây cao đùn núi bạc
Chim nghiêng cánh nhỏ bóng chiều sa
Chúng tôi đi ngược giòng Tiền Giang đến Bắc Mỹ Thuận thì băng ngang sông để vô địa phận tỉnh Sa Đéc. Từ đây đi Vàm Cống cũng chạy trong kinh xáng, nhưng rộng rãi đến nỗi những đoàn

tàu đánh cá biển to lớn vẫn chạy hết tốc lực.
Những người câu tôm bằng mồi dừa khô, ngồi ở một đầu xuồng ba lá dập dềnh trên sóng. Họ câu ở đám chà, tay cầm cần câu, tay cầm vợt, khi kéo con tôm lên gần mặt nước là thọc vợt

xuống xúc liền. Họ thường đón những tàu xuôi ngược trên sông mà bán, vì dân thương hồ ít khi cò kè bớt một thêm hai.
Tôm càng xanh, nướng trên cà ràng ăn với rau sống và bún trên nóc ghe trong một đêm trăng thì thú vị vô cùng.
Buổi sáng chúng tôi lấy tam bản vô chợ ăn hủ tiếu, ăn cháo trắng hột vịt muối hay củ cải mặn, hoặc cá linh kho khô.
Chiều thứ bảy, ngôi giáo đường bên Bắc Vàm Cống đổ hồi chuông chiều, cây phong cầm dạo lên êm đềm bản Tantum Ego, nhắc tôi thuở còn là cậu giúp lễ trong nhà thờ.
Cuộc sống trên sông nước đầy kỳ thú. Nếu lấy được người mình yêu, suốt đời chu du trên các nẻo sông nước hiền hoà miền Nam, thì mấy ai không mơ ước, cần gì ra ngoài hoang đảo""

Chiều đó, một người bạn mới quen ở gần nhà thờ, bơi xuồng ra ghe chài kêu réo rủ tôi đi soi cá đêm.
Tưởng gì, chứ đi soi cá thì tôi là một tay cự phách.
Khi nước lũ bắt đầu tràn về, dâng lên ngập lé đé ruộng vườn hay đường quê, thì sau 10g đêm cá thường lên chỗ nước cạn mà nằm ngủ.
Nước lụt trong hơn nước phù sa thường ngày, nên chỗ nước cạn ta có thể nhìn thấy rõ con cá dưới ánh đèn khí đá hoặc đèn pin hay bình ắc qui.
Ngoại trừ cá sống tự do ngoài sông, còn thêm những loại cá nuôi, mà vì nước dâng mau quá, chủ nhân của đìa cá be bờ không kip, nên mấy chú cá tra, rô Phi, tai tượng, cá rói, mè vinh v v...

cũng xổ lồng nhởn nhơ tung tăng khắp chốn.
Người soi cá tay cằm nôm, rón rén đi nhè nhẹ, cho cá khỏi giựt mình và không làm đục nước. Khi thấy cá cũng đừng lụp chụp và cũng đừng tham mà ráng úp một lần mấy con một lúc, có khi

xẩy hết.
Khi bị chụp trúng rồi, con cá nhảy xùng xục trong nôm, cảm giác của người đi soi cá giống như người đi câu đang giựt con cá vậy. Khoái lắm.
Ngoài cá, ta còn bắt được lươn, ếch, cua, đôi khi bắt đươc cả rùa, ba ba càng đước nữa.

WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo cho biết chiến luợc gia Brad Parscale đuợc TT Trump chọn để giao trọng trách điều khiển đoàn vận động tái tranh cử năm 2020.
WASHINGTON - Viên chức phụ trách đòi hỏi về tỉ lệ phụ tùng xe hơi trong đoàn thương thuyết NAFTA của Hoa Kỳ đã bay về hôm Thứ Ba để thảo luận với kỹ nghệ xe hơi nội địa.
Khoảng cuối tháng 02/2018, Apple đã công bố nhiều thay đổi bảo mật cho iTunes Store, và những thay đổi mới cũng sẽ khiến PC chạy hệ điều hành Windows XP và Vista không thể sử dụng iTunes Store.
NHA TRANG, VN -- Một hiện tượng rất nguy hiểm cho nền kinh tế, quốc phòng tại Việt Nam vì nhiều người Trung Quốc đã tìm đủ mọi cách, gồm việc mua nhà cửa, mua đất đai, để ở lại sinh sống, và có khoảng 173 cơ sở kinh doanh bỗng nhiên thay đổi cổ đông qua sự chuyển nhượng từ người Việt sang người Hoa, theo bản tin của trang mạng Sputnik cho biết hôm 28 tháng 2.
Vụ việc công an CSVN bắt cóc blogger Phạm Đoan Trang vào ngày 24 tháng 2 vừa qua đã làm cho dư luận trong và ngoài nước kịch liệt chỉ trích, mà cụ thể là Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đã chính thức lên án hành động này hôm 27 tháng 2, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Hải Quân Úc chuẩn bị vào Biển Đông để bảo vệ tự đo hàng hải, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm Thứ Ba.
Santa Ana, Calif. -- Kể từ ngày 26 tháng Hai, 2018, những thành phần vô gia cư hiện sống dọc theo lòng sông Santa Ana, thuộc hệ thống chống lũ lụt đã được chính thức dời đi. Sự kiện này xảy ra sau khi Quận Cam chính thức công bố việc bảo đảm họ sẽ được cung cấp phương tiện để có thể tạm dung tại các khách sạn, hoặc tại trung tâm tạm cư để tạo điều kiện cho những người này có thể rời khỏi khu vực dọc theo hệ thống chống lũ lụt này.
Cộng Đồng HTĐ, MD &VA đã tổ chức một chuơng trình ca nhạc mừng Xuân Mậu Tuất, với sự trình diển của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Huớng Việt vào lúc 2:30 chiều ngày 24/2/ 2018 tại Providence Center ở Falls Church VA.
Tacoma/WA.- Sau không khí rộn ràng đón Tết Nguyên Đán, đón Xuân nhưng dư âm Tết vẫn còn, Chủ Nhật ngày 25-2-2018,0 dưới bầu trời trong sáng se lạnh của tiết gần cuối Đông, lúc 1 giờ trưa Cộng Đồng NVQG/TB.WA đã long trọng tổ chức mừng Xuân Mậu Tuất 2018 nhằm tạo điều kiện cho mọi người có cơ hội hội ngộ cùng nhau, thăm hỏi, an ủi nhau và chúc tụng nhau những lời chúc may mắn, tốt lành nhất trong năm mới đồng thời cũng để duy trì nền văn hóa dân tộc ở hải ngoại, tại địa điểm University of Puget School, 1314 Alder St, Tacoma, WA 98406.
Anaheim (Bình Sa) - - Tại nhà hàng Golden Sea, Thành phố Anaheim, Nam California vào tối Thứ Bảy ngày 24 tháng 2 năm 2018, hơn 300 cựu sinh viên Sĩ Quan Hải Quân tốt nghiệp trường Hải Quân Hoa Kỳ OCS "US Naval Officeer Candidate School" tại Newport Rhode Island cùng gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông, Hội Bà Triệu đã tham dự buổi tiệc họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp đầu Xuân anh cùng họp nhau để trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời dưới mái trường "US Naval Officeer Candidate School".
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.