Hôm nay,  

Phần 1

25/02/201100:00:00(Xem: 31670)

Tôi gặp Du cũng đã thật lâu rồị Nàng yêu thơ và làm thơ hằng tuần. Lúc đó tôi chưa hề viết một bài thơ nào, nhưng tôi rất thích được nghe nàng nói chuyện về thơ, đọc thơ ... Thơ đối với nàng như hơi thở . Có lúc tôi lặng nhìn nàng đọc thơ hàng giờ. Chúng tôi chơi thân với nhau mà chẳng hề nghĩ đến tình yêu trai gái trong thời gian quen nhaụ Chuyện thơ văn là giây nối mối tình bạn thơ mộng của chúng tôị

Nàng là giáo viên được cử lên huyện Chu Pah, Gialai-Kontum khi chưa đầy mười tám tuổi nên trong đôi mắt nàng lúc nào cũng phảng phất nỗi buồn xa nhà. Tôi là giáo viên chuyên trách Bổ Túc Văn Hoá, đến nhận việc trước nàng khoảng ba tháng nên kể ra cũng rành đường đi nước bước hơn nàng trên làng thượng hẻo lánh. Chúng tôi ở ngay tại Phòng Giáo Dục huyện. Ban ngày ngoài giờ dạy học, tôi dẫn nàng đi thăm các thôn làng gần đó, kể cho nàng nghe phong tục lối sống của những người dân tộc thiểu số. Buổi tối chúng tôi ngồi phòng khách nói chuyện văn thơ cùng với các giáo viên khác.

Thông thường các giáo viên khác đi nghỉ sớm, còn lại hai đứa tôi thì Du đem thơ nàng ra đọc cho tôi nhận xét. Dĩ nhiên nhận xét của tôi rất tài tử, thấy hay thì nói hay, thấy dở thì nói dở chứ không có lý thuyết gì hết vì tôi có am tường luật thơ gì đâu . Mọi nhận xét chỉ theo cảm nghĩ của một thanh niên vừa lớn.

Mọi người trong phòng giáo dục tưởng hai đứa chúng tôi có tình ý với nhau nên lúc nào cũng tò mò để ý xem quầng mắt chúng tôi có sâu sau những đêm bàn bạc về văn thơ . Hẳn nhiên khuôn mặt chúng tôi vẫn tươi tắn và chẳng có dấu vết nào mà mọi người chờ đợi .

Chúng tôi càng cười thầm với nhau trong lúc mọi người trông chờ một cái gì bất thường trong cuộc sống của chúng tôi . Chúng tôi gần như là đồng lõa trong tấn tuồng đáng tức cười này . Ai nấy đều chờ đợi, nhưng hai nhân vật chính của một cuộc tình lại chẳng tỏ ra chút đam mê nào . Hai đứa chúng tôi cứ giữ mối tình bạn trong trắng cho đến khi một giáo viên cấp hai từ Qui Nhơn được bổ lên huyện chúng tôi .


Thầy Phong dáng cao phong sương, chơi đàn tây ban cầm rất giỏi, và tán gái cũng thật tàị Sau ba tuần thầy đã chinh phục cô Hương, một giáo viên ở Phòng Giáo Dục huyện . Sự đời oái ăm, cái gì dễ thì chóng quên . Thầy hỏi tôi có quan hệ gì với Du không, tôi dại khờ nói chỉ là bạn thôi . Thầy cười nói thầy muốn theo đuổi Du . Tôi có quyền gì mà ngăn cản đành cười trừ.

Du rất ghét thầy Phong, vì cô Hương đã từng tâm sự với Du về chuyện tình của hai ngườị Du nói với tôi, "Ông thầy Phong dê không đúng chỗ! Du là bạn thân của Hương, đã là người tình của ông Phong mà ông Phong lại theo đuổi Du thì ông không phải là người đứng đắn!"

Oái ăm sao! Thầy Phong và Du được bổ vào làng Ea Blang để dạy các học sinh trong đó. Trong đó chưa có học sinh cấp hai, nên thầy Phong cùng Du chỉ dạy từ lớp 1 cho đến lớp 5, mỗi lớp cũng chỉ có ít người thôị

Du ngao ngán, xin khiếu nạị Ông trưởng phòng giáo dục lại là người miền Bắc cử vào Nam nên không cứu xét hoàn cảnh tế nhị của giáo viên nam và nữ trong cảnh đơn chiếc ở một làng xa xôi . Du buồn lắm, nói với tôi, "Quang phải vào thăm Du thường xuyên đó!"

Tôi là giáo viên chuyên trách, nhờ tôi chịu khó học tiếng Gia-rai nhanh với một giáo viên Thượng ở phòng giáo dục, anh It . Anh xem tôi như một người em, lúc nào cũng chỉ dạy tôi tiếng Thượng và phong tục người Thượng .

Hằng ngày, sau khi ăn cơm xong, anh It và tôi thường đem lưới và cần câu cắm xuống ruộng và mương để kiếm thêm cá phụ trội cho ẩm thực ít ỏi do nhà nước cấp. Sáng nào tôi hoặc anh Ít cũng đi gỡ lưới và nhổ câu cắm. Hôm nào chúng tôi cũng có thêm cá tươi cho bữa ăn tối


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Từ khi tranh cử, ứng cử tỉ phú Trump đã khẳng định chủ trương “America First”, không chấp nhận thương mại không công bằng gây khiếm ngạch mậu dịch và thiếu hụt ngân sách – TT Trump đã ký ban hành sắc lệnh về thuế suất nhập cảng thép 25% và nhôm nhập cảng 10%.
WASHINGTON - Chương trình làm việc ngày thứ 417 của tỉ phú trở thành TT gồm chuyến đi California, thị sát mẫu tường biên giới tại phiá nam San Diego – 1 trong 8 mô hình mẫu dựng lên tại 1 địa điểm gần Otay Mesa Port of Entry trong lúc cơ quan kiểm soát thuế và biên phòng (CPB) luợng giá về ảnh hưởng của môi trường tại chỗ.
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện loan báo hôm Thứ Ba: kết thúc cuộc điều tra về các tố giác toa rập với Nga trong chu kỳ tuyển cử 2016 – ủy ban kết luận: các tiếp xúc không thích hợp giữa các cộng sự viên thân cận của ứng viên Trump với người Nga không cấu thành sự toa rập.
Đối với người Việt không thể chấp nhận CS, không sống được với CS độc tài đảng trị toàn diện, phải bỏ nước ra đi, định cư ở nhiều nước trên thế giới. Mỹ là nơi lý tưởng để định cư. Nên ở Mỹ có một cộng đồng Việt hải ngoại cả hai triệu người, là một cộng đồng Việt lớn nhứt ở hải ngoại, chỉ sau cộng đồng người dân Việt quốc gia trong nước thôi. Mỹ có Little Saigon, người dân Việt trong ngoài nước thân thương gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam Hải Ngoại.
Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương ngày càng trở thành địa thế chiến lược trong thế kỷ 21 với cuộc cạnh tranh của những thế lực quốc tế như Ấn Độ, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Úc, và nay có thêm Pháp, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm Thứ Ba.
WASHINGTON - Trên đường về nước sau chuyến công du 4 nước châu Phi, ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố: rõ ràng âm mưu đánh thuốc độc cựu đại tá quân báo Sergei Skripal xuất phát từ Nga.
KABUL - Tới thủ đô Afghanistan trong 1 chuyến đi bất ngờ, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis nói: chiến thắng quân sự tại Afghanistan có thể đạt đuợc, và 1 phần quân nổi dậy Taleban phát tín hiệu sẵn sàng hoà đàm.
LONDON - Nhà phát minh máy điện toán Tim Berners-Lee, công dân Anh, sáng chế mạng internet từ 29 năm, nhận thấy mạng xã hội quá mạnh, dễ lạm dụng mạng toàn cầu như vũ khí, nghĩa là phải kiểm soát các bệ phóng internet và các công ty truyền thông xã hội, theo tường thuật của nhật báo Đức Handelsblatt ấn bản ngày 13-3.
GENEVA - Cơ quan tị nạn LHQ ước luợng gần 100,000 dân Venezuela trốn chạy khủng hoảng trở thành người tị nạn tính từ đầu năm 2017.
STRASBOURG - Chủ tịch ủy hội Liên Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố: Thủ Tướng Anh hãy biến lời nói thành văn kiện quy định chi tiết các quan hệ giữa UK và EU.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.