Hôm nay,  

Phần 4

25/02/201100:00:00(Xem: 32801)

Từ làng Ea Blang, B 10, tới Phòng Giáo Dục huyện Chu Pah mất khoảng 7 tiếng đi bộ . Sau một đêm ở lại làng để giới thiệu thầy Nhân cho dân làng, cũng như chuyện trò với thầy Nhân tới khuya, tôi quyết định đi thăm các giáo viên xã B 10, một là thăm hỏi, động viên, khuyến khích các giáo viên của tôi, hai là xem xét tình hình học hỏi và ý kiến của dân làng để có thể đưa ra những kế hoạch phù hợp với nhu cầu của dân làng . Ở một làng nơi hẻo lánh xa xôi, mỗi giáo viên Kinh trụ trì một làng, rất cô đơn, chẳng có ai để chuyện trò nên chúng tôi rất mừng rỡ khi có ai ghé lại . Đi thăm các giáo viên ở các làng cũng là nhiệm vụ lớn của tôi, vì tôi không thể hoàn thành sứ vụ của mình nếu không có sự cộng tác đắc lực của mọi người .

Đành rằng tôi nhớ và rất muốn ghé lại thăm Du, nhưng làng Du ở cũng gần Phòng Giáo Dục, chỉ đi bộ mất độ vài tiếng . Nếu tôi về liền, khi vòng lại trên xã B 10, sát biên giới Cao Miên, vừa mất giờ vừa mệt sức, nên chắc Du cũng chẳng trách cứ gì . Tôi nghĩ vậy và an tâm đi thăm các giáo viên của tôi để xem xét và lấy ý kiến của mọi người .

Khi hỏi han các thanh niên cũng như người già trong làng họ cười nói với tôi, "Học để làm gì " Người con Thượng biết trồng cái lúa, biết nuôi con heo, biết bắn con hoẵng ... đâu cần phải học nữa! Người cần phải học là đám con nít kia! Chứ chúng tôi đi làm cái nương, đi đốt cái rẫy, phải nghỉ ngơi để có sức làm việc, để làm cách mạng chứ ""

Ban đầu tôi chưa hiểu hẳn nên thấy họ nói làm cách mạng tôi nghĩ họ nhiệt tình với đường lối của nhà nước . Cho đến khi họ kể chuyện con cọp và con thỏ cho tôi nghe, và như có ý thử tôi có nhớ không, họ nói tôi kể lại câu chuyện tôi vừa nghe , tôi ngây thơ vui vẻ kể lại, làm họ cười lăn cười lóc, còn tôi thì rất ngạc nhiên, vì tôi rõ ràng ghi lại các chữ họ nói và tôi biết giọng tôi cũng khá giống giọng của họ nên không lẽ gì mà tức cười đến như vậy . Tôi hỏi vì sao họ cười vui thế . Họ càng cười ha hả . Thú thật, người Thượng có cái cười rất hồn nhiên vô tư mà tôi chưa từng thấy ở bất cứ nơi nào, trừ những nụ cười của các em bé . Họ sống chân thành, chất phác và thật vô tư . Mãi sau họ mới nói với tôi một câu mà tôi phải xét lại những đánh giá ban đầu về những người con của núi rừng này, "Nă Juan Tơpai, Nă Jarai Amông, " Có nghĩa là người Kinh là con thỏ (chuyên môn lừa dối), người Thượng là con cọp ( có sức mà hay bị lừa ).

Tôi nhớ lại những chuyện cổ tích Việt Nam xưa, thường những con vật nhỏ, hay người yếu phải dùng trí khôn để đương đầu với những người khoẻ mạnh hay lớn dữ . Tôi thăm dò xem trong làng có những ai còn có thể viết được tiếng Gia-Rai (Jrai), làng nào cũng chỉ có một hai người có thể viết được tiếng mẹ đẻ của họ được thôi, chứ không nhiều . Một sáng kiến manh nha trong trí tôi và tôi hỏi họ, "Nếu tôi xin cấp trên cho đồng bào học đọc và viết tiếng Gia Rai, đồng bào có thích không ""

Họ cười vui vẻ, trả lời, "Thầy mà làm được chuyện đó, thầy là thần của dân tộc Jrai!"

Tôi nói, "Thật nhé! Tôi không là thần, nhưng chỉ muốn là con Jrai thôi!"

Đồng bào trong các làng cười sung sướng vì thấy tôi hoà đồng với họ . Thật sự tôi rất yêu mến họ, có lẽ vì mối liên hệ của tôi với các linh mục thừa sai và linh mục Vương Đình Tài, họ là những người dấn thân thực sự trong công việc truyền giáo trên Cao Nguyên .

Từ làng cuối cùng ở xã B 10 về tới B 6 nếu đi đường mòn phải mất thêm một ngày vì phải lộn lại các làng tôi đã qua nên tôi quyết định đi ngã tắt xuyên qua rừng và rẫy của đồng bào cho tới xã B 9 thì mới có đường mòn .

Quyết định đi tắt này đã đưa tôi tới một cảnh khó xử và là khúc ngoặt lớn của đời tôi . Không biết đó là rủi ro hay duyên số, nhưng nó đã thay đổi nhiều và làm tôi trưởng thành hơn trong lối nghĩ và hành động trong cuộc sống, chứ không phải chỉ chăm lo hoàn thành nhiệm vụ giáo viên mà thôi .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo cho biết chiến luợc gia Brad Parscale đuợc TT Trump chọn để giao trọng trách điều khiển đoàn vận động tái tranh cử năm 2020.
WASHINGTON - Viên chức phụ trách đòi hỏi về tỉ lệ phụ tùng xe hơi trong đoàn thương thuyết NAFTA của Hoa Kỳ đã bay về hôm Thứ Ba để thảo luận với kỹ nghệ xe hơi nội địa.
Khoảng cuối tháng 02/2018, Apple đã công bố nhiều thay đổi bảo mật cho iTunes Store, và những thay đổi mới cũng sẽ khiến PC chạy hệ điều hành Windows XP và Vista không thể sử dụng iTunes Store.
NHA TRANG, VN -- Một hiện tượng rất nguy hiểm cho nền kinh tế, quốc phòng tại Việt Nam vì nhiều người Trung Quốc đã tìm đủ mọi cách, gồm việc mua nhà cửa, mua đất đai, để ở lại sinh sống, và có khoảng 173 cơ sở kinh doanh bỗng nhiên thay đổi cổ đông qua sự chuyển nhượng từ người Việt sang người Hoa, theo bản tin của trang mạng Sputnik cho biết hôm 28 tháng 2.
Vụ việc công an CSVN bắt cóc blogger Phạm Đoan Trang vào ngày 24 tháng 2 vừa qua đã làm cho dư luận trong và ngoài nước kịch liệt chỉ trích, mà cụ thể là Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đã chính thức lên án hành động này hôm 27 tháng 2, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Hải Quân Úc chuẩn bị vào Biển Đông để bảo vệ tự đo hàng hải, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm Thứ Ba.
Santa Ana, Calif. -- Kể từ ngày 26 tháng Hai, 2018, những thành phần vô gia cư hiện sống dọc theo lòng sông Santa Ana, thuộc hệ thống chống lũ lụt đã được chính thức dời đi. Sự kiện này xảy ra sau khi Quận Cam chính thức công bố việc bảo đảm họ sẽ được cung cấp phương tiện để có thể tạm dung tại các khách sạn, hoặc tại trung tâm tạm cư để tạo điều kiện cho những người này có thể rời khỏi khu vực dọc theo hệ thống chống lũ lụt này.
Cộng Đồng HTĐ, MD &VA đã tổ chức một chuơng trình ca nhạc mừng Xuân Mậu Tuất, với sự trình diển của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Huớng Việt vào lúc 2:30 chiều ngày 24/2/ 2018 tại Providence Center ở Falls Church VA.
Tacoma/WA.- Sau không khí rộn ràng đón Tết Nguyên Đán, đón Xuân nhưng dư âm Tết vẫn còn, Chủ Nhật ngày 25-2-2018,0 dưới bầu trời trong sáng se lạnh của tiết gần cuối Đông, lúc 1 giờ trưa Cộng Đồng NVQG/TB.WA đã long trọng tổ chức mừng Xuân Mậu Tuất 2018 nhằm tạo điều kiện cho mọi người có cơ hội hội ngộ cùng nhau, thăm hỏi, an ủi nhau và chúc tụng nhau những lời chúc may mắn, tốt lành nhất trong năm mới đồng thời cũng để duy trì nền văn hóa dân tộc ở hải ngoại, tại địa điểm University of Puget School, 1314 Alder St, Tacoma, WA 98406.
Anaheim (Bình Sa) - - Tại nhà hàng Golden Sea, Thành phố Anaheim, Nam California vào tối Thứ Bảy ngày 24 tháng 2 năm 2018, hơn 300 cựu sinh viên Sĩ Quan Hải Quân tốt nghiệp trường Hải Quân Hoa Kỳ OCS "US Naval Officeer Candidate School" tại Newport Rhode Island cùng gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông, Hội Bà Triệu đã tham dự buổi tiệc họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp đầu Xuân anh cùng họp nhau để trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời dưới mái trường "US Naval Officeer Candidate School".
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.