Hôm nay,  

Đốt Lá Điều Khô?

1/9/201300:00:00(View: 5565)
Bạn thân,
Đó là chuyện rất lạ... Khi thương lái mua lá điều không, rồi bị tìm chât1 vấn liền đốt rụi và trốn đi. Có phải thu mua lá điều khô là để phá hoại các vườn điều đang ra hoa của Việt Nam? Có phải để xóa sổ thành tích xuất khẩu hạt điều của VN bằng cac1h làm rụi lá trước khi cây thu hoạch được?

Hay chỉ đơn giản vì thương lái muốn dân mình có việc làm trong những ngày thất nghiệp bằng cách như thế.

Báo Nông Nghiệp VN hôm 8-1-2013 có bản tin, không nói là thương lái Trung Quốc nhưng có thể đoán cũng là đàn anh phương Bắc xuống:

“Làm rõ mục đích của nhóm đối tượng mua lá điều khô

Ngày 7/1, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị, Hội nông dân phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát tình trạng thu mua lá điều khô trên địa bàn; điều tra, làm rõ mục đích thu mua lá điều của các đối tượng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Phước xuất hiện một số đối tượng tổ chức mua lá điều khô với giá 700 - 1.300 đồng/kg. Đây là việc làm chưa từng xảy ra khiến cho dư luận có nhiều nghi vấn về mục đích thu mua của những đối tượng này. Không ai biết mục đích thu mua lá điều khô, nhưng khi cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu tình hình thì nhóm người trên đốt bỏ số lượng lá điều khô mua được và rời khỏi địa phương.

Theo Sở NN-PTNT Bình Phước, việc thu gom lá điều khô đem bán sẽ ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng điều do có thể xảy ra tình trạng tận thu lá điều trong giai đoạn điều đang ra hoa. Về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và canh tác bền vững đối với cây điều.”

Cũng cần nhắc rằng, mới 2 tháng trước ở Quảng Ninh, thương lái Trung Quốc đã tìm mua lá chu ka khô. Bản tin VOV lúc đó nói:

“Giá thu mua lá chu ka khô từ 14-22.000 đồng/kg. Nhiều người dân đã chặt hạ hàng loạt cây chu-ka chỉ để tuốt lá đem đi bán.

Những ngày gần đây, người dân một số địa phương phía đông tỉnh Quảng Ninh đổ xô vào rừng khai thác và thu mua lá cây chu ka, một loại cây thân gỗ mọc tự nhiên trong các cánh rừng của tỉnh.”

Và một bản tin khác cũng của VOV hồi tháng 9-2012 nói thương lái trước khi nghĩ ra màn tìm mua lá khô đã cho người tìm mua rễ sim, nghĩa là thứ gì làm rụi được VN là thu mua vơ vét.”

“Thu mua rễ sim, gây nguy cơ khôn lường với môi trường

Do ham lợi, hàng nghìn người dân đã ồ ạt đi đào bới tận thu từng đoạn rễ sim bán cho thương lái Trung Quốc.

Như tin đã đưa, thời gian gần đây, ở một số vùng của tỉnh Lạng Sơn diễn ra tình trạng người dân đua nhau đi đào bới thu gom rễ sim để bán, làm thất thoát, tận diệt nguồn dược liệu; đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường đối với môi trường sinh thái...”

Than ôi, bí ẩn là thế. Dân mình thứ gì nhúc nhích là ăn, thứ gì thương lái tìm mua là cũng chặt ráo để bán... Thế rồi rừng và vườn sẽ còn gì...

Reader's Comment
1/10/201300:25:57
Guest
Người dân hiền lành vô tội của Việt Nam có thể vì quá nghèo nàn, ham tiền, nên dễ mắc mưu của đám doanh nhân TẦU PHÙ lừa dối thu mua những THỨ LẠ với mục đích PHÁ HUỶ nền kinh tế của Việt Nam. Nhưng, những người có trách nhiệm trong nhà nước csVN thì không thể GIẢ NGÂY, GIẢ DẠI để dễ dàng mắc mưu của giặc TẦU phù với những "chiêu thức đon giản" và có vẻ "bản cũ soạn lại" nhưng vẫn thành công trên khắp cả nước !
Chúng ta chỉ có thể cho rằng vì họ THAM LAM, HAM TIỀN, hay vì tinh thần và chỉ đạo HÈN VỚI GIẶC của các lãnh tụ mà đành để cho những người bạn 16V+4T mặc sức tung hoành muốn làm gì thì làm trên đất nước ta mặc dù biết là HẠI nhiều hơn LỢI !!!
Dâng đất, bán biển đảo của tổ quốc cho giặc thù mà họ còn dám làm thì có điều gì mà họ kiêng cử không làm miễn là còn có thể tiếp tục cưỡi trên đầu trên cổ nhân dân làm giầu cho bản thân, gia đình và phe nhóm ???!!!
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.