Hôm nay,  

Tự Do Lập Hội?

22/11/201500:00:00(Xem: 8651)
Có thực rằng dân Việt Nam sắp có quyền tự do lập hội? Đây là chuyện khả vấn, nếu chúng ta nhớ rằng một thời xa xưa, thời ông Hồ còn sống, có thêm 2 đảng khác ngoaì Đảng CSVN và ai cũng biết chỉ là trình diễn.

Và cũng nên nhớ rằng, hiện nay, Trung Quốc đang có khoảng 7 hay 8 đảng chính trị... nhưng thực sự, tất cả chỉ là một nhà với Tập Cận Bình.

Vậy đó, nhà nước Ba Đình nói rằng, Việt nam sắp cho quyền tự do lập hội.

Bản tin Vietnam+ hôm 19-11-2015 ghi rằng:

“Cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về quyền lập hội của công dân...

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, chiều 19/11, các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận về dự án Luật về hội.

Cho ý kiến về dự án Luật về hội, đa số các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, bởi quyền lập hội là một trong các quyền cơ bản của công dân được ghi nhận ngay từ bản Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam - Hiến pháp năm 1946 và tiếp tục được ghi nhận trong các bản Hiến pháp sau này.

Việt Nam đã tham gia Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền của Liên hợp quốc năm 1948 và Công ước về các quyền dân sự và chính trị năm 1966, trong đó đề cập đến quyền tự do hiệp hội của cá nhân.

Tính đến tháng 12/2014 cả nước có 52.565 hội (483 hội hoạt động phạm vi cả nước và 52.082 hội hoạt động phạm vi địa phương), trong đó có 8.792 hội có tính chất đặc thù (28 hội hoạt động phạm vi cả nước và 8.764 hội hoạt động phạm vi địa phương).

Đây là những biểu hiện tích cực của quá trình dân chủ hóa xã hội, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong tiến trình phát triển đất nước và hội nhập quốc tế....”(ngưng trích)

Xin tạm ngưng để hỏi nhé: có phải 52.565 hội nêu trên chỉ là hội nuôi gà, hội chăn vọt, hội chơi game... phaỉ không?

Không thấy các hội đoàn độc lập đâu cả?

Thí dụ, Văn Đoàn Đôc Lập ở đâu? Hội Nhà Báo Độc Lập ở đâu? Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất ở đâu?

Chưa xong chuyện hội đoàn, hiểu theo nghĩa xã hội dân sự, nghĩa là hoàn toàn độc lập... thế mà đã nghe ngay chuyện xóa tên...

Báo Lao Động hôm 19-11-2015 có bản tin nhan đề “Thành lập Hội hai năm không hoạt động sẽ bị xóa tên”...

Bản tin LĐ viết:

“Đó là một trong những quy định trong dự thảo Luật về hội đang được các đại biểu cho rằng quy định như vậy mang nặng tính quản lý nhà nước, thủ tục rườm rà.

Cho ý kiến vào dự Luật về hội, nhiều ĐB cho rằng, có quá nhiều quy định mang nặng tính quản lý, nhiều thủ tục hành chính rườm rà. Chỉ ra nhiều thủ tục rườm rà như quy định 2 năm không hoạt động thì bị xóa tên, hay 5 năm phải đại hội 1 lần, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin Nguyễn Văn Rinh (Đại biểu Quốc hội Đoàn Hải Dương) nhận định: Như vậy là thủ tục quá rườm rà, không cần thiết. Bởi theo ông, tùy theo tính chất hoạt động mà có những hoạt động đặc thù khác nhau, có hội 2-3 năm mới có hoạt động.

Phân tích thêm về việc quá nhiều quy định mang nặng quản lý của Nhà nước, ông Rinh nói: "Các hội hiện nay chủ yếu là tự chủ về ngân sách, tự do hội họp, và Nhà nước không cấm. Hoạt động tuân theo điều lệ, vì vậy không nên quy định tổ chức bộ máy về hội ban, bệ, bộ máy. Hiện có việc chúng ta đang giảm biên chế nên một số tỉnh đưa những người này về công tác tại hội là thiếu dân chủ, vì nhỡ hội viên không tôn sùng người đó thì sao? Cho nên tổ chức bộ máy nên để hội viên bầu. Quản lý Nhà nước về hội đừng làm quá chặt vì hội hoạt động có tính chất đặc thù"...”

Chưa hết, báo VnEconomy loan tin thêm một hạn chế rằng có thể “Công chức muốn lập hội phải được cơ quan đồng ý?”

Bản tin này viết:

“Thẩm tra dự án Luật Về hội được trình Quốc hội chiều 12/11, Ủy ban Pháp luật cho rằng còn băn khoăn về nhiều nội dung, trong đó có quy định về công chức lập hội và tham gia hội.

Đề nghị làm rõ

Theo quy định tại dự thảo luật thì một trong các trường hợp bị hạn chế quyền lập hội và quyền tham gia hội là trường hợp “cán bộ, công chức chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức”.

Ủy ban Pháp luật băn khoăn, theo Luật Cán bộ, công chức thì cán bộ, công chức là những người đang công tác trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện.

Vậy, theo quy định của dự thảo luật thì cán bộ, công chức đang công tác trong các cơ quan này muốn lập hội, tham gia hội thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào?...”(ngưng trích)

Thiệt là khó kinh khủng.

Có vẻ như chính phủ Ba Đình đang rất mực vất vả vì luật lập hội naà. Sẽ hình thành ra sao? Bao giờ? Xiết chặt cỡ nào? Có hội ma không?

Chẳng biết đâu mà nghĩ ngợi nữa, toàn khói mù thôi.

Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã dành thêm $74.8 triệu mỹ kim trong ngân quỹ cho việc đáp ứng... giúp cho các thành viên Medi-Cal vô gia cư... gồm những dịch vụ được đài thọ về mặt y khoa và tăng cường cam kết mới đây của CalOptima dành $25.2 triệu mỹ kim, gồm $11.4 triệu cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, $11 triệu cho các dịch vụ chăm sóc phục hồi
Space Needle khởi công xây dựng ngày 14 tháng 4 năm 1961 vaø dịp khánh thành ngày 21/4/1962 cũng là ngày khai mạc Hội Chợ Thương mại Quốc Tế World’s Fair.... Tháp cao 605 feet (184m) tính từ mặt đất tới đỉnh cần anten
Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Illinois vào ngày 13 tháng 4 năm 2019 đã đến hội trường Người Việt Illinois tại: 5110 N. Broadway St. Chicago, IL 60640, tham dự “Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” do Hội người Việt Cao Niên Chicago tổ chức.
tưởng niệm các Quân Dân Cán Chính VNCH đã hy sinh trong thời điểm 30 tháng Tư . Xin kính mời các Bậc Trưởng Thượng, các Hội Đoàn và Đồng Hương đến tham dự buổi Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư do 3 Thế hệ phối hợp tổ chức
tưởng niệm ngày 30 tháng Tư sắp tới trong cộng đồng chúng ta. Buổi họp báo sẽ diễn ra ngày thứ năm 18 tháng Tư năm 2019, lúc 11 giờ sáng
Ô nhiễm nước trở thành một vấn nạn nhức nhối cho người dân vì sức khoẻ tùy thuộc nhiều vào nước uống. Với sự phá rừng, nhiều dòng sông có lưu lượng thấp hẳn, không đủ nước tưới miền đồng bằng, không đủ để đẩy nước mặn vào mùa nắng. Ghe thuyền xúc cát ngày đêm trên sông làm chế độ dòng chảy sông ngòi bị đảo lộn, gây nạn xói lở bờ sông
hãy để gió cuốn đi các ràng buộc, các dính mắc, để cho tâm tự tại vì tự tại là sự tự do bên trong và đó là chân hạnh phúc, là hạnh phúc ba la mật, là thực sự ‘hành thâm’ và đó là sự sống
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.