Hôm nay,  

Rơi

24/11/201500:00:00(Xem: 17315)
Có những giọt mưa rơi trên công viên. Chiều. Vắng người. Mưa rơi, rửa sạch những tàn lá cao. Mưa rơi, ướt những bãi cỏ xanh. Mưa rơi, đọng từng vũng nhỏ trên đường đất. Kẻ không nhà co ro dưới tấm nhựa trải bàn màu xanh dương có hình những hoa tuyết trải đều đặn, thứ lớp như những người lính xếp hàng.

Có những người trẻ, hăng say với giấc mộng bá chủ, hoặc giấc mơ bình đẳng không tưởng, xếp thành hàng ngang dọc ngay ngắn, đầu cổ cứng ngắt nhét đầy tín điều và ý hệ, mắt quyết tâm cùng nhìn thẳng một hướng, môi cương nghị mím chặt những qui luật khe khắt ban hành từ cấp trên, bề trên, đấng trên… để rồi xông pha ngoài trận mạc, hoặc len lỏi trà trộn vào đám đông, nhân danh thiên đường hứa hẹn xa vời mờ ảo, làm nổ tung những cây cối, nhà cửa, dinh thự, đền đài…, và làm ngã đổ những mạng người… Người rơi, máu rơi, và rồi những người trẻ cũng gục rơi theo.

Có những người cả đời đeo mặt nạ. Tự chọn mặt nạ trắng bệch hợp ý, khoác mặc sắc áo đỏ thẩm như máu, biện minh cho nhiệt huyết hay vị thế độc tôn bất khả xâm phạm. Tưởng rằng không ai biết mình chỉ sống với man trá, huyễn mị. Tưởng rằng mặt nạ kia sẽ mãi gắn chặt vào đầu cổ rỗng tuếch, hoặc đặc sệt thành kiến, kiêu căng. Thực ra, không sự giả dối nào được che đậy dài lâu, vĩnh viễn. Thời gian và sự thật đã lột từng lớp vỏ mặt nạ, đánh rơi nó ngay khi kẻ ấy đang còn đeo dính trên đầu. Cố thủ, bám víu mặt nạ mà sống, không muốn đánh rơi nó mà kỳ thực nó đã rơi từ lâu.

Có những chiếc lá rơi xuống cội già. Có những chiếc lá không rơi về cội mà bay vu vơ đâu đó theo chiều gió. Lá xanh, lá úa, lá vàng khô, đều có thể rơi vì gió to hay bão tố. Có bạn tôi, anh tôi, em tôi, chưa đi hết con đường chọn lựa, chưa làm xong những điều cưu mang ôm ấp. Mắt nhìn đời tự tin, môi nở nụ yêu thương tràn trề. Bước tới, bước tới với lòng dạt dào niềm tin và nỗi háo hức biến ước mơ thành hiện thực rỡ ràng. Chợt một ngày, rơi, như lá thu.

Có những bóng nắng lung linh rơi xen qua những cành lá đổi mùa, ánh lên niềm hy vọng một ngày mai tươi sáng. Rồi nắng tắt trên đầu ghềnh sóng vỗ, đi qua bãi biển lạnh câm. Những hoài vọng khôn nguôi được kéo lên tận những vì sao trên bầu trời tím sẫm. Rồi đêm dần buông, rơi.

Máu lệ rơi cùng tham lam, thù hận.
Những mệnh đời rơi xuống bởi ích kỷ vô tâm.
Ngày, đêm rơi theo vạt nắng hiên ngoài.
Hoa lá rơi lấp con đường dẫn về bên nhau.
Tuyết rơi xuống cùng nỗi giá lạnh chia lìa.
Mưa rơi xuống phủ vườn cây quạnh bóng chim muông…
Không phải cuộc rơi nào cũng mang lại khổ đau, tàn tạ và hủy diệt.
Không có cuộc rơi nào tiêu tăm biến mất giữa cuộc tồn sinh.
Tất cả đều rơi, không ngoại lệ cho một ai, một vật nào. Chỉ khác nhau nơi vị trí và cách thế rơi mà thôi.
Có sự rơi làm chất xúc tác cho những hạt mầm đâm chồi vươn dậy.
Có sự rơi làm hồi sinh những gì đã bị tàn hoại, hư nát.
Có sự rơi đánh thức những con tim vô cảm và những khối óc lạnh lùng xơ cứng.
Và có sự rơi của những giọt lệ bi mẫn; rơi xuống đời, xoa dịu vết đau thương.
Không ngại gì một lần hay nghìn lần, lã chã hay chầm chậm, như sương mai, rơi xuống trần gian khổ lụy nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi chính phủ Trump tiếp tục nỗ lực gỡ bỏ Obamacare, với kế hoạch hiện nay của Đảng Cộng Hòa không dự định thực hiện cho đến sau cuộc bầu cử năm 2020, một số phân tích nghiêm túc đã xuất hiện nhấn mạnh đến sự cần thiết đối với việc chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền.
Tiểu bang Lousiana và Minnesota có nhiều căng thẳng nhất, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng WalletHub cho thấy.
BOSTON - Viện kỹ thuật Massachusetts (MIT) nổi tiếng đã cắt đứt liên lạc với các công ty điện tử Huawei và ZTE trong lúc thẩm quyền Hoa Kỳ điều tra 2 đại doanh nghiệp Trung Cộng về vi phạm các trừng phạt.
NEW YORK - Trong 1 bài báo đăng ngày 4-4, tỉ phú Ray Dalio báo động: bất bình đẳng lợi tức mở rộng và thiếu đầu tư trong giáo dục công lập là bất trắc hiện hữu ở mức khẩn cấp quốc gia.
WASHINGTON - TT Trump đáp lại đả kích của cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush (đã qua đời trong năm qua).
Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi... một thời nổi tiếng về các ruộng mía bạt ngàn... Bây giờ cơ nguy xóa sổ...
SAIGON -- Thu hồi nợ quá hạn... thê thảm nhất là tai Sài Gòn, nơi Hải quan phải thu hồi khoản lớn nhất trong số nợ quá hạn: hơn 9 triệu đôla...
Nhằm giới thiệu đến công chúng các dòng xe cổ hiếm có, độc đáo, đồng thời tạo sân chơi để kết nối những người mê xe cổ, Công viên văn hóa Đầm Sen sẽ kết hợp Câu lạc bộ Xe cổ Sài Gòn tổ chức “Ngày hội xe cổ Sài Gòn lần 2, năm 2019” trong hai ngày 6 và 7-4 tại Công viên Đầm Sen, theo Thanh Niên (TNO).
Đã 7 năm qua, một khu đất công rộng gần 1,000 m2, thuộc hạng đất "vàng" nằm ở quận 10 Sài Gòn, đem cho thuê mà không thu được 1 đồng nào. Đã vậy, việc thu hồi cũng không dễ dàng, theo Nhịp Sống Kinh Doanh (Bizlive.vn).
Các bạn thân mến, Hôm nay chúng ta lại tiếp tục đọc bài của chị Tường Chinh, về một đổi thay, một ước muốn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.