Hôm nay,  

Tục Bĩ Chân Của Csvn

28/04/199900:00:00(Xem: 19655)
Nếu không kể tới hội nghị nhân quyền Liên Hiệp Quốc đang tiếp diễn ở Geneva, thì có thể nói rằng chính phủ CS Việt Nam đã thắng những trận ngoại giao lớn tại nhiều nơi trên thế giới. Và nếu không kể tới những suy sụp kinh tế trong nước hiện nay, thì nhà nước CSVN có thể hài lòng về những cái gọi là “bước nhảy thần kỳ” trong công tác củng cố quyền lực.
Bạn cứ suy nghĩ xem, có tay đại tư bản nào mà có thể thúc đẩy hay mua chuộc nổi ông Đại Sứ Pete Peterson đi khắp nơi tại Hoa Kỳ để mời gọi đầu tư vào VN" Chưa hết đâu. Có tay đại tư bản nào có thể thúc đẩy hay mua chuộc nổi bà Đại Sứ phu nhân Lê Vi Peterson đi khắp nơi trên nước Úc để chiêu dụ đầu tư vào VN" Chắc chắn là Microsoft hay Boeing cũng không thúc giục nổi hai ông bà “song kiếm điêu linh” này. Đó là một thắng thế ngoại giao đồng thời là kinh tế.
Thử nghĩ thêm một bước nữa, khi Dân Biểu liên bang Dana Rorhabacher báo nguy cho cộng đồng Việt Quận Cam rằng cầm chắc là Hà Nội sẽ được Bạch Ốc ưu đãi mậu dịch năm nay, trước tiên là cho miễn áp dụng tu chính án Jackson-Vanik và nhiều phần sẽ ký hiệp ước mậu dịch năm nay. Người Việt không hình dung hết những lời cảnh báo này. Nhưng trong tuần này, khi bà Dân Biểu Loretta Sanchez nói rằng cầm chắc là sẽ có hiệp ước mậu dịch với VN năm nay, thì ai cũng phải tin. Bởi vì bà Sanchez đang giữ chức đồng Chủ Tịch Ủy Ban Trung Ương Đảng Dân Chủ Toàn Quốc, người hiểu hết những nội tình trong các cơ cấu quyết định chính sách. Bà nói rõ, phe ưu tiên nhân quyền kể như thua, hết cản nổi hiệp ước mậu dịch.
Câu hỏi nơi đây của những người hoạt động nhân quyền là: sau khi TT Clinton cấp tối huệ quốc cho CSVN, thì lấy gì áp lực Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền" Hay là phải gạ bán bí mật nguyên tử Hoa Kỳ cho Hà Nội để trao đổi tự do cho các tù nhân lương tâm" Mà những người Mỹ gốc Việt chân chất như chúng ta thì làm gì có trong tay bí mật nguyên tử...

Câu hỏi này càng cay đắng thêm giữa lúc người Việt hải ngoại tiến vào tuần lễ tưởng niệm 30-4 thì những chia rẽ giữa các hội đoàn càng lúc càng sâu sắc thêm, như dường kẻ thù chính yếu của họ không phải là Hà Nội mà lại là những ai đó đang ngồi ở Quận Cam hay San Jose, mà những ai đó này thực sự đều từng trải qua cả chục năm tù cải tạo ra.
Và giữa lúc mọi người giằng co nhau nơi đây, thì tại quê nhà, công an đã bắt cóc nhà văn Hoàng Tiến hai ngày để thẩm cung, đã xông vào nhà của Hà Sĩ Phu để tịch thu máy điện toán vì “phạm luật xuất bản,” nghĩa là những tội có thể đem xử tử các cây bút bic hay bút chì nào cũng được.
Và giữa lúc một nhóm người đòi kình chống với các tổ chức đang thực hiện Ngày Quật Khởi thì tại Geneva, vẫn có những bản báo cáo của LHQ về các đàn áp tôn giáo thô bạo ở VN, về những vụ bắt giam bất hợp pháp và tra tấn nơi quê nhà... Câu hỏi cho người Việt hải ngoại nơi đây là: Tại sao nhiều người lại muốn chọn Quận Cam hay San Jose làm tuyến đầu tranh chấp thay vì Hà Nội"
Đúng ngày 30-4-1999, Hà Nội sẽ thắng lớn thêm một đòn ngoại giao nữa: làm lễ kết nạp đàn em Cam Bốt vào ASEAN, và như vậy đã gián tiếp hợp pháp hóa việc đưa quân vào chiếm Cam Bốt năm 1979, theo nhận xét của hãng tin AFP. Chiến thắng này thực sự không đơn giản như vậy, nếu chúng ta nhớ rằng Trung Quốc đã bắt đầu có hiện diện quan trọng tại Cam Bốt bằng cách quân viện cho quân đội của Hun Sen. Và khi kết nạp Cam Bốt vào ASEAN, Hà Nội gỡ được mối lo thế gọng kìm Phương Bắc, vừa ban phép lành cho Hun Sen mà cũng củng cố thế đàn anh trong khu vực.
Thêm một điều may mắn nữa: Khối G-7 có thể sẽ tha nợ cho VN; trước tiên là Nhật đã đồng ý cứu xét việc này.
Với cơ hội mậu dịch ưu đãi với Hoa Kỳ, Hà Nội chắc chắn sẽ nhảy lên vũ đài quốc tế cạnh tranh với nhiều nước khác nữa. Đây chính là cơ hội mà Đảng CSVN nên suy xét cho kỹ, khi một nền kinh tế mở cửa, tại sao lại khép đi những cánh cửa chính trị, xã hội, văn hóa và thông tin" Có phải là đã có gì bệnh hoạn không" Hay là cứ giữ tục bó chân như các thiếu nữ Trung Hoa năm xưa, để làm tê liệt hẳn các tiến bộ khác mà chỉ chấp nhận một tiến bộ kinh tế" Có những cơ hội rất khó tìm lại. Hãy suy nghĩ cho thật kỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.