Hôm nay,  

Cầu cá

10/10/201700:00:00(Xem: 18244)
Cầu cá
TT Thành
 

Đa số vùng quê ở miền tây Nam phần thường có ao nuôi cá tra (có nơi gọi là “cá vồ”) và cầu cá sau nhà.  Cầu cá giải quyết nhiều vấn đề  cho người dân quê nhưng đối với tôi sống ở thành thị từ nhỏ nên thấy không thấy thích kiểu cầu tiêu này vậy mà tôi bị đi cầu cá hơn một năm khi bị bắt ở trại tù vượt biển Bà Bèo.  

Ao nuôi cá phải dài hơn hai mươi lăm mét, rộng phải hơn mười mét do tù đào khi lập trại.  Một dãy cầu hơn mười ngăn làm bằng cây tràm và vách ngăn che bằng lá dừa nước.  Đưòng đi vào cầu cũng kết bằng cây tràm cong queo, hai bên có gác cây tràm để người đi vịn tay bước vào cầu cho khỏi té xuống ao.  Cá tra đưọc thả dưới hồ ăn phân của tù.  Mỗi sáu tháng được vớt lên để tính vào phần ăn của tù!

Mỗi ngày tù nữ được đi vệ sinh trước.  Tù phải sắp hàng có đội trưởng dẩn đầu.  Khi ra cổng có lính gác để tới nhà cầu, tù phải đếm số,  khi trở vào cũng phải đếm.  Mỗi lần như vậy là cả chục người phải chờ đợi ra công rồi lại phải chờ tới phiên khi ra tới cầu.  Khốn khổ cho ai bị chột bụng thì đây qủa thật là một cực hình.

Sau khi ra khỏi cổng, đi bộ quanh co một hồi rối mới ra tới ao cá.  Người nào mới bị đi cầu này lần đầu sẽ ớn sợ khi phải đi qua caí cầu khỉ bằng cây tràm cong queo, cắp vá để tới nhà cầu.  Mỗi khi trời mưa trơn trợt, đi qua cây cầu này không khác gì đi trên dây trong gánh xiệc.  Đã có người tù nữ bị trợt té xuống ao cá này.  Mỗi lần có người đi, đám cá tra tranh ăn quẩy nước bắn lên người ngồi.


Chưa hết.  Khoảng gần sáu tháng thì cá được vớt lên để phát và cưỡng bức bán cho người tù!  Tù nữ và tù có thăm nuôi đời nào họ chịu ăn cái loại cá nuôi bằng kit đó.  Chỉ có tù hình sự và tù mồ côi thăm nuôi phải rán ăn.  Ngày đó cả trại bay mùi thối nồng nặc khi cá được đem ra bờ kinh làm sạch ruột.

Tôi không biết những trại tù vượt biển khác tàn ác đền mức nào nhưng đối với tôi thì trại Bà Bèo này là vô nhân nhứt đối với tù nam lẫn tù nữ.  Chẳng những người tù bị nhốt đúng hạn hay hơn mà còn phải làm nô lệ lao động để đem lại tiền thu nhập cho bọn coi trại.  Sự thù hằn ngươì vượt biển thấy rõ qua thái độ của bọn cán bộ trại.  Chúng sẵn sàng hành hạ thẳng tay để trả thù [!?] những người không muốn sống với bọn chúng.  Bọn chúng nghĩ rằng bị hành hạ tàn ác như vậy không ai còn dám đi vượt biển nữa, Chúng đã lầm to!  Có những người bị bắt khi thả ra lại đi nữa như “bắt cóc bỏ vào dĩa”.  Không thiếu gì những người vượt biển năm lần bảy lượt cho đến khi nào thoát khỏi địa ngục của bọn chúng mới thôi.

Riêng tôi cũng thấy “ớn” khi bị hành hạ khi còn trong trại nhưng sau khi được thả ra một thời gian lại túi bị lên đường để xuống ghe tiếp.
 
TT Thành, WA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ít nhất 4 người bị thương nặng đuợc đưa đi cấp cứu tức khắc sau khi 1 tay súng khai hỏa tại ngôi chợ của thành phố Trellerborg (Thụy Điển). Cảnh sát sở tại đã bắt đầu cuộc tìm kiếm hung thủ.
Tin quân sự cho hay lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ đã tới tỉnh Idlib của Syria tiếp giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đa phần bị loạn quân thân al-Qaeda kiểm soát, theo thỏa thuận thiết lập các khu vực giảm xung đột với Nga và Iran, là 2 thế lực hậu thuẫn lãnh tụ toàn trị Bashir al-Assad.
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) loan báo: tiềm năng kinh tế Hoa Lục có thể đạt tỉ lệ tăng trưởng GDP 6.8%, cao hơn chỉ tiêu của Beijing tự đề ra, là 6.5%.
Các tiểu vương quốc Arap Emirates (UAE) quyết định ngưng cấp chiếu khán cho công dân Bắc Hàn và hạ thấp bậc quan hệ ngoại giao với Pyongyang, theo tin của truyền thông Nga.
Truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin: toàn thể đại biểu dự đại hội kỳ thứ 19 của đảng CS bắt đầu họp ngày 18-10 do các đảng bộ địa phương bầu ra.
TT Trump tuyên bố trưa Thứ Sáu: không công nhận cộng hoà Hồi Giáo Iran tuân thủ các cam kết từ khi ký thỏa ước nguyên tử với Lục Cường năm 2015 – ông mô tả Tehran là chế độ bảo căn, vi phạm nhiều điểm trong văn bản Vienna.
Thống kê của trung tâm sức khoẻ quốc gia (NCHS) cho biết: dịch béo phì tại Hoa Kỳ là khủng hoảng không thể tránh trong tương lai gần.
1 video được cộng đồng mạng chia sẻ cho thấy 1 người da đen bị 5, 6 phần tử thượng tôn da trắng đánh đập trong thời gian diễn ra biểu tình bạo động tại Charlottesville hồi Tháng 8 – người ấy là cư dân da đen DeAndre Harris, đã bị cảnh sát bắt và với tố giác gây thương tích 1 người da trắng cùng ngày, theo tin CNN.
MGM Resorts International là chủ của Mandalay Bay cho hay: sát thủ Paddock bắt đầu bắn vào đám đông xem đại nhạc hội tại Las Vegas Strip chỉ 40 giây sau khi bắn nhân viên an ninh Jesus Campos, không là 6 phút sau như ghi trong biên bản của cảnh sát.
Bộ tư pháp chỉ danh 4 thành phố và 1 quận hạt thi hành chính sách “bao che di dân” có thể phạm luật liên bang buộc chính quyền địa phương không đuợc hạn chế chia sẻ thông tin với thẩm quyền cưỡng chế luật di trú.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.