Hôm nay,  

Cầu cá

10/10/201700:00:00(Xem: 18238)
Cầu cá
TT Thành
 

Đa số vùng quê ở miền tây Nam phần thường có ao nuôi cá tra (có nơi gọi là “cá vồ”) và cầu cá sau nhà.  Cầu cá giải quyết nhiều vấn đề  cho người dân quê nhưng đối với tôi sống ở thành thị từ nhỏ nên thấy không thấy thích kiểu cầu tiêu này vậy mà tôi bị đi cầu cá hơn một năm khi bị bắt ở trại tù vượt biển Bà Bèo.  

Ao nuôi cá phải dài hơn hai mươi lăm mét, rộng phải hơn mười mét do tù đào khi lập trại.  Một dãy cầu hơn mười ngăn làm bằng cây tràm và vách ngăn che bằng lá dừa nước.  Đưòng đi vào cầu cũng kết bằng cây tràm cong queo, hai bên có gác cây tràm để người đi vịn tay bước vào cầu cho khỏi té xuống ao.  Cá tra đưọc thả dưới hồ ăn phân của tù.  Mỗi sáu tháng được vớt lên để tính vào phần ăn của tù!

Mỗi ngày tù nữ được đi vệ sinh trước.  Tù phải sắp hàng có đội trưởng dẩn đầu.  Khi ra cổng có lính gác để tới nhà cầu, tù phải đếm số,  khi trở vào cũng phải đếm.  Mỗi lần như vậy là cả chục người phải chờ đợi ra công rồi lại phải chờ tới phiên khi ra tới cầu.  Khốn khổ cho ai bị chột bụng thì đây qủa thật là một cực hình.

Sau khi ra khỏi cổng, đi bộ quanh co một hồi rối mới ra tới ao cá.  Người nào mới bị đi cầu này lần đầu sẽ ớn sợ khi phải đi qua caí cầu khỉ bằng cây tràm cong queo, cắp vá để tới nhà cầu.  Mỗi khi trời mưa trơn trợt, đi qua cây cầu này không khác gì đi trên dây trong gánh xiệc.  Đã có người tù nữ bị trợt té xuống ao cá này.  Mỗi lần có người đi, đám cá tra tranh ăn quẩy nước bắn lên người ngồi.


Chưa hết.  Khoảng gần sáu tháng thì cá được vớt lên để phát và cưỡng bức bán cho người tù!  Tù nữ và tù có thăm nuôi đời nào họ chịu ăn cái loại cá nuôi bằng kit đó.  Chỉ có tù hình sự và tù mồ côi thăm nuôi phải rán ăn.  Ngày đó cả trại bay mùi thối nồng nặc khi cá được đem ra bờ kinh làm sạch ruột.

Tôi không biết những trại tù vượt biển khác tàn ác đền mức nào nhưng đối với tôi thì trại Bà Bèo này là vô nhân nhứt đối với tù nam lẫn tù nữ.  Chẳng những người tù bị nhốt đúng hạn hay hơn mà còn phải làm nô lệ lao động để đem lại tiền thu nhập cho bọn coi trại.  Sự thù hằn ngươì vượt biển thấy rõ qua thái độ của bọn cán bộ trại.  Chúng sẵn sàng hành hạ thẳng tay để trả thù [!?] những người không muốn sống với bọn chúng.  Bọn chúng nghĩ rằng bị hành hạ tàn ác như vậy không ai còn dám đi vượt biển nữa, Chúng đã lầm to!  Có những người bị bắt khi thả ra lại đi nữa như “bắt cóc bỏ vào dĩa”.  Không thiếu gì những người vượt biển năm lần bảy lượt cho đến khi nào thoát khỏi địa ngục của bọn chúng mới thôi.

Riêng tôi cũng thấy “ớn” khi bị hành hạ khi còn trong trại nhưng sau khi được thả ra một thời gian lại túi bị lên đường để xuống ghe tiếp.
 
TT Thành, WA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bà Caitlan Coleman, công dân Hoa Kỳ 32 tuổi, cùng chồng Canada và 3 con nhỏ vừa đuợc quân nổi dậy Afghanistan trả tự do.
Trong lúc TT Trump sắp quyết định về kiểm nhận sự tuân thủ của Iran đối với thỏa ước nguyên tử Vienna (tên tắt JCPOA), các nhà lập pháp cảm thấy lo âu về định hướng hành động với chính quyền Pyongyang theo đuổi vũ khí nguyên tử.
Bộ ngoại giao loan báo: Hoa Kỳ rút chân khỏi cơ quan văn hoá giáo dục LHQ (hay UNESCO) hiệu lực ngày 31-12-2017.
Dầu thô giảm giá hôm Thứ Năm trong khi dự trữ dầu chiến lược tại Hoa Kỳ tăng mặc dù OPEC kiểm soát sản lượng dầu xuất cảng để hỗ trợ giá thị trường.
Sau 1 thập niên bất đồng cay đắng, đảng Fatah và phong trào vũ trang Hamas đã ký văn kiện hoà giải để cùng tổ chức chính quyền đoàn kết đại diện toàn dân Palestine.
Tư lệnh quân đội Myanmar xác nhận với ĐS Hoa Kỳ: người Rohingya không là dân bản địa và số người di tản qua lân bang Bangladesh như thông tin của phóng viên ngoại quốc là phóng đại.
Trong lúc kỹ nghệ xe hơi châu Âu chuẩn bị tăng tốc sản xuất xe hơi chạy bằng điện, công ty LG Chem của Nam Hàn định mở xưởng chế tạo bình điện lithium lớn nhất châu Âu cung cấp cho xe hơi.
Giám đốc điều hành DeMaurice Smith của NFL Players Association (NFLPA) đuợc mời dự các buổi họp trong tuần tới khi các chủ nhân cùng thảo luận vấn đề cầu thủ quỳ gối trong nghi thức chào cờ để phản đối bạo lực quá mức của cảnh sát – 2 bên đã xác nhận tin này. Ủy viên NFL Roger Goodell chính thức mời giám đốc NFLPA đến họp tại New York ngày 17 và 18-11.
Sắc lệnh về chăm sóc sức khoẻ mà TT Trump dự định ký ban hành trong tuần này cho phép người tiêu thụ mua bảo hiểm sức khoẻ ngoài tiểu bang có thể xâm phạm quyền của liên bang về quản trị phúc lợi công nhân, sẽ bị thách thức tại toà, theo thẩm định của 5, 6 luật gia.
Bộ trưởng tư pháp của nội các Trump loan báo: số người vượt biên xin tị nạn tăng mạnh trong thời gian TT Obama cầm quyền, gây khủng hoảng – lên tiếng tại Ban duyệt xét di trú, bộ trưởng Jeff Sessions nói: hệ thống tị nạn rộng luợng bị lạm dụng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.