Hôm nay,  

TQ Xâm Lăng Đài Loan?

12/12/201700:00:00(Xem: 4969)
Trần Khải

Chưa, chưa đâu... chỉ mới là lời hăm dọa. Rằng Bắc Kinh sẽ đưa quân đánh chiếm Đaì Loan, nếu... Nhưng kiểu tấn công, chiếm đất là điều mà CSTQ không bỏ qua, khi có cơ hội. Và do vậy, TQ luôn luôn có những độc chiêu lạ.

Mới nhất, báo China Daily nói rằng Quân Đội CSTQ đưa 10 nữ chiến binh tới đảo Hoàng Sa (tức là Nansha Islands, theo tên TQ) và đó là lần đầu tiên đưa nữ chiến binh ra đây.

Họ sẽ chính thức làm việc trong một trại lính ở Yongshu Reef từ tuần naỳ.

Cấp bậc 10 nữ chiến binh là sĩ quan và trung sĩ, tuổi trung bình là 23. Tất cả đều tốt nghiệp đaị học, sẽ giữ nhiều công việc về truyền thông và y tế.

Trong khi đó, báo Washington Examiner ghi lời các dân cử thúc giục Tổng Thống Donald Trump rằng chớ có đê CSTQ đánh chiếm Đài Loan, và phải xem lời TQ hăm dọa là nghiêm túc.

Hai Thượng nghị sĩ Cộng Hòa chính thức lên tiếng hôm Thứ Hai 11/12/2017, nhắc nhở TT Trump.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Ark.) nói rằng ông xem việc TQ hăm dọa đánh chiếm Đaì Loan là trầm trọng, và ông thúc giục TT Trump và Quốc hội phải bán vũ khí tự vệ cho Đài Loan, cũng như đưa quân Mỹ tập trận chung với quân Đài Loan.

Trước đó, Bộ Trưởng Li Kexin hăm dọa rằng ngaỳ mà tàu chiến Mỹ tới thăm một hải cảng Đaì Loan, đó sẽ là ngày quân lực TQ tái chiếm Đài Loan  đế thông nhất TQ.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Fla.) nói rằng ngày nào Đàì Loan còn hiện hữu, điều này chứng tỏ rằng chúng ta có thể có một quốc gia Trung Quốc dân chủ và cũng là hiểm hoạ cho CSTQ ở lục địa, theo báo Washington Examiner.

Bản tin RFA ghi rằng Trung Quốc đe dọa sẽ xâm chiếm Đài Loan ngay khi tàu chiến Hoa Kỳ thăm viếng đảo quốc này.

Đe dọa được ông Lý Khắc Tân (Li Kexin), một nhà ngoại giao cao cấp của đại sứ quán Trung Quốc ở Washington DC đưa ra hôm thứ 6 vừa qua, ngày 8 tháng 12 năm 2017, nói thêm rằng ông đã nói với các quan chức Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ kích hoạt Luật chống ly khai, cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực ở Đài Bắc nếu thấy cần thiết để ngăn chặn việc hòn đảo này tách ra khỏi Hoa Lục, nếu phía Hoa Kỳ gửi các tàu hải quân tới Đài Loan.

"Ngày mà tàu Hải quân Hoa Kỳ đến Cao Hùng (Kaohsiung) là ngày mà Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa sẽ thống nhất Đài Loan bằng quân sự", giới truyền thông Trung Quốc cuối tuần qua trích lời ông Lý khi nhắc về xứ cảng Đài Bắc.

Đáp trả phát ngôn của ông Lý, Bộ Ngoại giao Đài Loan vào cuối ngày thứ Bảy cho biết rằng chính quyền Trung Quốc một mặt muốn chinh phục cảm tình của Đài Bắc, nhưng mặt khác Bắc Kinh cũng đã nhiều lần lặp lại những lời đe dọa khiến người dân xứ Đài bị tổn thương.

RFA ghi rằng tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói thêm: “Những phương pháp này cho thấy sự thiếu hiểu biết về ý nghĩa thực sự của hệ thống dân chủ và cách hoạt động của xã hội dân chủ."

Từ trước đến nay, Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai của Hoa Lục và thường xuyên cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất đất nước.


Hoa Kỳ mặc dù không có quan hệ đồng minh với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để giúp Đài Bắc tự bảo vệ mình.

Trong khi đó, một bản tin VOA ghi rằng một viên chức Đức ngày 10/12 cảnh báo là Trung Quốc dùng mạng lưới xã hội để nỗ lực xây dựng những nguồn thông tin trong số các nhà lập pháp và các giới chức, trong khi những tin tặc Trung Quốc gia tăng tấn công các công ty châu Âu qua những nhà cung cấp đáng tin cậy.

Ông Hans-Georg Maassen nói cơ quan ông viết tắt theo tiếng Đức là BfV, tin rằng có hơn 10.000 người Đức đã bị các điệp viên Trung Quốc nhắm vào, giả dạng là những cố vấn, các người tuyển mộ chuyên viên hay các nhà nghiên cứu, chính yếu là trên trang mạng xã hội Linkedln.

BfV trước đây trong năm đã thành lập một toán đặc nhiệm xem xét việc sử dụng lý lịch giả trên các trang mạng xã hội trong thời gian 9 tháng. Cơ quan cung cấp cho các nhà báo về điều được gọi là 8 trong số các lý lịch giả được các điệp viên Trung Quốc dùng nhiều nhất trên Linkedln.

Dùng những tên như Lily Wu, Laeticia Chen hay Alex Li, bản lý lịch đưa ra những tin tức gây ấn tượng, hàng trăm nơi liên lạc và hình ảnh thu hút của những chuyên gia trẻ.

Cơ quan này cũng nêu tên 6 tổ chức mà các gián điệp Trung Quốc dùng để che đậy cách tiếp cận của họ, gồm có những tổ chức như Association France Euro-Chine và Global View Strategic Consulting.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận về tình hình vũ khí châu Á: Hàn Quốc nổi bật là bên bán, Việt Nam là bên mua.

Trong bản báo cáo thường niên về tình hình buôn bán vũ khí trên toàn thế giới được công bố hôm nay, 11/12/2017 tại Stockholm, Thụy Điển, Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm (SIPRI) ghi nhận là sau 5 năm sụt giảm, hoạt động buôn bán vũ khí đã gia tăng trở lại trong năm 2016.

Danh sách các "đại gia" vũ khí vẫn không thay đổi, với Mỹ đi đầu, bán ra 57,9% lượng vũ khí trên toàn cầu, đứng thứ nhì là Anh Quốc, nhưng rất xa đằng sau với 9,6%, bám sát là Nga với 7,1%, và Pháp đứng thứ tư với 5%.

Bản tin ghi rằng theo số liệu chính thức, xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc trong năm 2006 chỉ đạt 253 triệu đô la, nhưng qua năm 2016 đã đạt 2,5 tỷ đô la. Các loại tên lửa, pháo phản lực, tàu ngầm và máy bay chiến đấu của Hàn Quốc được đặc biệt ưa chuộng tại vùng Đông Nam Á, Đông Âu và Nam Mỹ....

Nếu Hàn Quốc được nhắc tới trong tư cách nhà cung cấp, thì Việt Nam đã được SIPRI chú ý trong tư cách khách hàng.

Chuyên gia Aude Fleurant, giám đốc Chương trình Chi phí quân sự và Chi tiêu quân sự tại SIPRI, cho rằng động lực thúc đẩy các vụ mua bán vũ khí cũng là các tranh chấp khu vực, chẳng hạn như tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Bà Fleurant nói: «Các quốc gia như Việt Nam đã đặt mua tàu ngầm và máy bay tuần tra biển, nhằm ứng phó với hành vi được cho là quyết đoán của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ».

Hiển nhiên, Biển Đông hung hiểm thập phần.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.