Hôm nay,  

Mùa Sen

17/04/201800:00:00(Xem: 9201)
Vĩnh Hảo

 
Lá và cành khô đã gẫy đổ, giạt theo mặt hồ từ những ngày tàn xuân. Một số cành khác đã mục rữa từ dưới nước, nhưng vẫn gắng bám rễ nơi sình lầy, đong đưa những chiếc lá khô teo rúm cho đến khi thực sự bật gốc. Rồi một ngày, hai ngày, rồi nhiều ngày qua đi... khi nắng hạ oi ả nóng bức bắt đầu thiêu đốt những lá khô sót lại cuối mùa, những chồi xanh mơn mởn của lá sen vươn lên; từng lá, từng lá, mở ra tròn đầy, mạnh mẽ như thể đang chuẩn bị bảo vệ, chào đón sự xuất hiện phát tiết của những cành hoa. Và khi lá đủ lớn, màu trở nên xanh thẫm hơn, thì những nụ sen cũng vừa trồi khỏi mặt nước, đong đưa theo làn gió nhẹ trưa hè.

Thế gian như ao tù vẩn đục. Con người và chúng sinh lặn hụp trong ấy. Mịt mờ bụi đỏ, rêu xanh. Tìm vui trong những trò chơi tạm bợ. Tranh giành những điều vớ vẩn, vu vơ. Tham lam chiếm đoạt của người. Sân hận gieo rắc tai ương cho kẻ khác. Si mê đẩy xô nhau vào những hầm hố của khổ đau và nỗi chết. Hăm hở đốt cả tuổi thanh xuân cho những giấc mộng hão huyền. Quờ quạng một đời chỉ để vinh danh một cái tôi hay nhiều cái tôi giữa trùng trùng những cái tôi vô minh, điên đảo. Một đời, hai đời, rồi nhiều đời trôi qua... cho đến khi ánh triêu dương bừng lên sau đêm dài đằng đẵng u mê, Người đã hạ sinh nơi trần gian mộng mị nầy.

Không có sự mặc khải của thần linh hay sự ủy thác từ bất cứ quyền năng tối thượng nào, Người đã đến với những bước chân trần của con người, như bao nhiêu người, bao nhiêu sinh loại đã sinh ra nơi đây. Hình thể và tinh thần của Người cũng mượn hợp chất của đất, nước, gió, lửa, tâm thức, không gian, và thời gian trần thế; để từ đó, Người có thể cảm được nỗi thống khổ vô vàn của chúng sinh vạn loại. Người đã có ngai vị vững chắc của một vương quốc để trải nghiệm cuộc sống vương giả cao sang; đã bước xuống đời sống dân dã để chia sẻ cơn đói lạnh triền miên của những kẻ bần cùng hạ tiện. Người đã làm con, làm chồng, làm cha, để rung động xót xa về nỗi ly biệt của tình thường. Người đã dãi dầu trải thân dưới những cơn mưa tầm tã, dưới những ngày nắng bỏng cháy rát thịt da, dưới những đêm sương giá lạnh và những mùa tuyết phủ mênh mang, tê cóng đến tận xương cốt. Rồi một sớm tinh mơ nơi rừng già tịch lặng im vắng, Người đã nhìn ra tất cả sự thực của thế gian, của tất cả vạn loại chúng sanh, của tận cùng vô biên thế giới. Ánh đạo từ đấy bừng khai. Chân trần rảo khắp bao vương quốc và lãnh địa xa xôi. Từ hàng đế vương đến người hạ tiện, từ hàng tu sĩ đến kẻ cùng đinh, ai cũng được bình đẳng tiếp nhận và thực hành những sự thực cao cả (1) để vượt thoát khổ đau, đạt đến cảnh giới an vui tuyệt đối.


Lòng tràn ngập niềm hoan hỷ và tri ân sâu xa đối với Đức Phật và giáo pháp vi diệu của Ngài, tự cảm nhận đời mình thật hạnh phúc, quá hạnh phúc! Và cũng thật tuyệt vời khi nhận ra rằng chính mình và tất cả sinh loại nơi trần gian nầy đều bao hàm phẩm tính cao quý của Như Lai (2). Nghĩa là, không riêng Đức Phật, mà tất cả mọi người đều có khả năng đạt được toàn giác, nếu tri kiến, tư duy, sống và nỗ lực thực hành đúng đắn theo con đường Ngài đã đi qua.

Người đã một lần sinh ra, đã một lần đi qua cõi nầy với bước chân trần trụi của một du sĩ không nhà. Dấu chân năm ấy đã phai nhòa đi theo gió bụi trần gian, nhưng âm hưởng còn dội mãi đến ngàn sau. Sinh ra như thế, là bất sinh; đi qua như thế, là bất diệt.

Bầu trời trong vắt khi nắng hạ đầu mùa trở nên vàng hanh, thúc đẩy mầm sống của những gì khô chết, làm bừng lên nhịp sống từ những ao hồ và cánh đồng rộ nở muôn sen. Sinh ra và lớn lên từ nơi sình lầy ấy, những sen hồng, sen trắng, sen vàng, sen xanh..., khi thời tiết nhân duyên đến, sẽ lần lượt mãn khai.

 
California, ngày 15 tháng 4 năm 2018

Vĩnh Hảo

(www.vinhhao.info)
 

________
 

(1)       Tứ Diệu Đế hay Tứ Thánh Đế, là bốn sự thực (chân lý) cao cả — giáo lý cốt lõi được tất cả các truyền thống Phật giáo công nhận là nền tảng giáo pháp của Đức Phật, gồm: Khổ đế (chân lý về thực trạng khổ đau), Tập đế (chân lý về nguyên nhân của khổ đau), Diệt đế (chân lý về sự chấm dứt khổ đau) và Đạo đế (chân lý về con đường chấm dứt khổ đau).

(2)       Là một trong mười danh hiệu dùng để tôn xưng Đức Phật (Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Biến Tri, Minh Hạnh Túc, Thiện Thệ, Thế Gian Giải, Vô Thượng Sĩ, Điều Ngự Trượng Phu, Thiên Nhân Sư, Phật-Thế Tôn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAN FRANCISCO (CBS SF) — Có ít nhất một người chết, khi một nhóm người đi bộ bị xe phóng vào tấn công tại San Francisco trong vụ sử dụng xe lao vào đụng cô ý.
UPPER DARBY - An Tso-Sun, là nam sinh Taiwan 18 tuổi trong 1 chương trình trao đổi giáo dục, dọa nổ súng trong trường đã bị cảnh sát sở tại bắt.
WASHINGTON - Luật sư đại diện tài tử phim X đuợc biết với tên “Daniels Bão Tố” yêu cầu toà liên bang đuổi luật sư của TT Trump trong cuộc tranh tụng về thỏa thuận giữ im lặng về quan hệ ngoại hôn của ông Trump, vì ông luật sư Michael Cohen bôi nhọ thân chủ của ông, khi gọi Daniels là “người nói dối”.
WASHINGTON - Trong 3 tháng cuối năm qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng mạnh hơn ước luợng trước đây, căn cứ trên thẩm định lại dữ liệu về sức mua của người tiêu thụ và đầu tư của doanh nghiệp.
WASHINGTON - NBC News đưa tin: tổ tham vấn pháp lý của TT Trump đối đầu cuộc điều tra “hồ sơ Nga” giao 1 vai trò quan trọng hơn cho ông Andrew Ekonomou, 69 tuổi, thành viên trong tổ luật sư Jay Sekulow, luật sư riêng của TT Trump, theo xác nhận hôm Thứ Tư của ông Sekulow.
WASHINGTON - Câu trả lời của tác giả tập sách “Russia Roulette: The Inside Story of Putin’s War …” cho thấy lý do để ông Trump ưa chuộng lãnh tụ Nga là rất đơn giản: là về quan hệ làm ăn.
WASHINGTON - Tài tử nhi đồng của hãng Disney là Caroline Sunshine vừa đuợc nâng lên bậc phụ tá nội trú tại đoàn báo chí Bạch Ốc.
WASHINGTON - TT Trump nói rõ “vô phương – no way” để đáp lại ý kiến của cựu thẩm phán tối cao pháp viện John Paul Stevens hô hào thu hồi tu chính án hiến pháp số 2.
SAIGON -- Công an hành hung người dân lúc nào cũng có lý do để có thể thanh minh thanh nga... Lần này, lý do công an đánh dân chỉ là do “tinh thần bị kích động”...
SAIGON -- Chuyện xảy ra ở Đắk Lắk... ông hiệu trưởng một trường Trung học cơ sở bị bắt vì lừa tiền... Khi giáo dục không còn là giáo dục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.