Hôm nay,  

Gìn Giữ Móng

18/05/201800:00:00(Xem: 12175)
BS_NGUYEN_Y_DUC nguyen y du
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân.

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Chăm sóc móng cũng là cả một nghệ thuật vì thực hiện không đúng cách hoặc quá đáng đều có thể gây tổn thương cho móng

-Điều rất quan trọng trước hết là không nên cắn móng tay hoặc làm điều gì có thể gây tổn thương cho móng. Chỉ với một vết thương nhỏ cũng khiến vi khuẩn có thể xâm nhập và đưa tới nhiễm trùng cho móng.

Vì vậy, cần mang bao tay khi làm công việc có thể va chạm mạnh tới móng.

-Tránh để móng tiếp xúc trực tiếp và quá lâu với các chất tẩy rửa, dung dịch hòa tan, dầu nhớt... Các chất này rất dễ làm thay đổi cấu trúc, hình dạng và mầu sắc của móng. Mang bao tay cao su để bảo vệ móng khi phải làm việc với các chất này.

-Mỗi tuần cắt móng tay một lần. Móng chân nên cắt ngang bằng mặt, mỗi tháng một lần vì móng nơi đây mọc chậm hơn móng tay.

Khi móng quá cứng và giòn, nên cắt sau khi tắm hoặc ngâm móng trong nước, vì lúc này móng tương đối mềm hơn.

Dùng kéo hoặc kìm cắt móng thật sắc và nhỏ để cắt, rồi giũa cạnh cho nhẵn, để giảm thiểu tổn thương cho móng.

-Nếu thích để móng tay dài, nên tránh bụi bậm tích tụ dưới móng và cẩn thận khi làm việc để móng khỏi gẫy.

 -Lớp da bao quanh móng có nhiệm vụ bảo vệ móng khỏi bị nhiễm độc. Nhiều người khích lệ cắt gọt da này để mặt móng bằng phẳng, nom đẹp hơn. Nhưng các nhà chuyên môn bệnh ngoài da lại khuyên là không nên cắt, trừ trường hợp da bị xước hay lật ngược.

Trước khi cắt, nên ngâm tay trong nước ấm cho da mềm rồi cắt sát tận gốc với kéo sắc. Đừng lấy tay giựt đứt da này vì làm như vậy là ta đã mở đường cho vi khuẩn xâm nhập móng, dễ gây ra nhiễm độc.

-Sử dụng mỹ phẩm đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Loại mỹ phẩm sơn màu và làm bóng móng đều giống nhau và chỉ có mục đích thẩm mỹ, trông cho đẹp chứ không nuôi dưỡng cho móng tốt được.

-Cũng nên lưu ý rằng, không có hóa chất hoặc dược phẩm nào có thể thoa bôi để “nuôi dưỡng” móng, ngoại trừ việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc móng chu đáo.

-Không nên dùng thuốc rửa móng có chất acétone quá thường xuyên vì hóa chất này làm móng khô, giòn, yếu, dễ gẫy.

-Phong trào gắn móng tay giả rất phổ biến. Tuy vậy móng giả cũng có thể gây ra một số điều bất lợi.  Khi gắn móng giả vào mà không lau chùi sạch thì vi trùng hay nấm độc có thể sinh sản ở giữa hai lớp móng và làm hư móng thiên nhiên. Ngoài ra, khi móng tự nhiên mọc ra, sẽ có một khoảng trống giữa hai lớp móng và vi khuẩn có thể xâm nhập vào đây.

-Khi đi tiệm để được chăm sóc móng, nên lưu ý nhân viên dùng dụng cụ sạch sẽ, áp dụng kỹ thuật cắt giũa cẩn thận để tránh tổn thương và nhiễm trùng cho móng.

-Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng tại một số tiệm làm móng không trang bị hệ thống thanh lọc không khí, nhất là nơi gắn móng tay giả, không khí có thể bị ô nhiễm hóa chất và có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Các hóa chất thường dùng là formaldehyde để làm móng chắc; chất éthyl méthacrylate làm keo gắn móng giả; acétone để chùi rửa thuốc sơn bóng móng.

Hóa chất xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp khi ta hít thở không khí, ngấm qua da, hoặc vô ý, ta nuốt vào miệng. Tùy theo thời gian tiếp xúc với hóa chất, đường xâm nhập, số lượng và loại hóa chất mà ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau.

Bụi và hơi hóa chất vào mắt làm mắt ngứa, chảy nước, sưng, thị lực bị tạm thời suy yếu. Khi vào mũi, cuống họng, phổi, hóa chất gây nghẹt mũi, đau cuống họng, nghẹt thở, ho, nặng ngực, khó thở, đôi khi lên cơn hen suyễn. Tiếp xúc quá lâu với hóa chất liên hệ tới móng có thể gây nhức đầu, chóng mặt, ói mửa...

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

WASHINGTON – Trang mạng WalletHub nói rằng họ cung cấp điểm tín dụng miễn phí và phúc trình tín dụng toàn phần vừa phổ biến danh sách các tiểu bang điều hành tốt nhất và tồi tệ nhất. Cộng thêm với số điểm chung, danh sách cũng xếp hạng các tiểu bang trong các loại liên quan đến lưu thông khác nữa.
2 cuộc thăm dò độc lập về thái độ của người Mỹ đối với việc hâm nóng toàn cầu do con người gây ra, một tập trung vào nhận thức nguy cơ, và một khác về khả năng phản ứng, cho thấy một sự tìm kiếm thay đổi lâu dài bởi các nhà vận động khí hậu và các khoa học gia là những người đã chỉ ra sự gia tăng nguy hiểm qua nhiều thập niên.
WASHINGTON - 1 trong các hệ thống chính trị bảo thủ quyết định không ủng hộ ông Trump trong cuộc tranh cử TT năm 2020.
SAIGON -- Thực tập sinh Việt Nam bỗng nhiên rơi vào đường dây chuyên đi trộm cắp ở Nhật... Rất xấu hổ: Thực tập sinh Việt Nam đứng đầu về tội phạm tại Nhật Bản... Báo Phụ Nữ VN ghi lời báo động từ Đại sứ Nhật: Nhiều thực tập sinh Việt Nam bị dụ vào các đường dây trộm cắp.
SAIGON -- Đôla Mỹ ào ạt vào Việt Nam... tiền kiều hối đếm mệt nghỉ... Tiền vào VN không chỉ từ Việt kiều gửi cho người thân, không chỉ từ lao động xuất khẩu, mà còn tư các “cơ sở kinh tài” của tư bản đỏ gài ra hải ngoại.
HANOI -- Than, than... sẽ khói mịt mù ngợp trời tại Việt Nam. Tổng cộng, các công ty EPC của Trung Quốc đã xây dựng 15 nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam. Nghĩa là, khói than mịt mù. Báo Đất Việt cho biết Trung Quốc có độc chiêu: Trung Quốc đổ 3,6 tỷ USD vào điện than ở Việt Nam.
SAIGON -- Nông dân Cà Mau vui ngày cận Tết: giá cua, giá tôm đều tăng cao... Trong khi Báo Nông Nghiệp kể rằng Giá cua biển Cà Mau tăng mạnh, Báo Thanh Niên kể rằng Huyện Thới Bình của Cà Mau rộn ràng mùa tôm càng xanh của tỉnh. Báo Nông Nghiệp kể rằng anh Nguyễn Văn Việt, thương lái thu mua cua, ngụ xã Thạnh Phú, thông tin: “Giá cua mấy ngày qua trên đà tăng mạnh, là do nguồn hàng cung ứng cho thị trường tết khan hiếm...
Wesminster (Nguyễn Tâm)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 1 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Trị đã tổ chức tiệc Tân Xuân Kỷ Hợi 2019, tham dự buổi tiệc ngoài đồng hương thân hữu Quảng Trị về quan khách có: Cựu Đại Tá Tỉnh Trưởng Quảng Trị Hà Mai Việt- Ông bà Cựu Phó Tỉnh Trưởng Bửu Uyển, Cựu Tỉnh Trưởng Quảng Ngải Lê Bá Khiếu, Nghị Viên Bùi Phát Thành Phố Garden Grove ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California -BS Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona, HT Trường Quốc Học Đồng Khánh, Ông bà Nguyễn Mai Tổng Thư Ký Liên Trường, GS Nhà Văn Huy Phương, qu1y vị cố vấn của Hội Đồng Hương Quảng Trị, Đại diện các Hội Đoàn, Đòan Thể, các cơ quan truyền thông…
Vậy là sắp cúng ông Táo rồi. Năm nay, ngày cúng ông Táo rơi vào Thứ Ba 29/1/2019, hơi tiếc vì không phải cuối tuần. Nhiều người dân vẫn tin vào cúng ông Táo có một sức mạnh tâm linh, nhưng đa số đã ý thức rằng đó chỉ là một phong tục đẹp thôi. Báo Gia Đình Mới nêu câu hỏi: Năm 2019, cúng ông Công ông Táo ngày nào đẹp và chuẩn nhất?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.