Hôm nay,  

Chỉ Là Biện Pháp Đối Phó

25/02/200500:00:00(Xem: 5102)
Trước và sau Tết Con Gà, CS Hà Nội có một số hành động. Bên ngoài có vẽ như muốn trả lại một phần tự do cho tôn giáo và cho xã hội VN. Nhưng bên trong... Nhiều cuộc phỏng vấn của các cơ quan truyền thông quốc tế đối với người trong cuộc và nhiều nhận định của các tổ chức quốc tế theo dõi nhân quyền VN, cho thấy thực chất của vấn đề. Những hành động của CS Hà nội như lợi dụng việc ân xá tội nhân thường lệ trong dịp Tết để thả một số nhà tranh đấu đã ở tù lâu việc phát ngôn viên ngoại giao VC nhanh miệng hoan nghênh Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Đức Giám Mục Hà nội và việc dàn dựng xì tin CS Hà Nội sẽ lập "quan hệ ngoại giao" với Vatican thực sự chỉ là những giải pháp đối phó tình thế. Đối phó trước tình hình Mỹ sẽ có thể trừng CS Hà Nội vì đàn áp tôn giáo do Bộ Ngoại Giao Mỹ dưa vào Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ đã liệt chế độ CS Hà Nội vào một trong tám nước cần phải quan tâm đặc biệt, hồi tháng 9 năm 2004. Thời hạn chót để CS Hà nội chứng minh có cải thiện sẽ chấm dứt vào ngày 15 tháng 3 năm 2005.

Một, CS Hà nội không trả tự do, mà chỉ chuyển trại tù. Tổng hợp dư luận trong ngoài nước, cái gọi là CS Hà nội trả tự do" cho một số chức sắc tôn giáo và nhà trí thức đấu tranh cho dân chủ" chỉ là sự "chuyển trại". Từ trại tù nhỏ ra trại tù lớn, cũng như từ "biệt giam" qua tập thể" ở trong trại tù CS. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới từ Paris đã ra thông cáo cho biết mặc dù đã được thả ra khỏi nhà tù, Bác sĩ Nguyễõn Đan Quế và Giáo sư Nguyễn Đình Huy chưa có tự do thực sự. Nhà vẫn bị công an thường phục canh chừng nghiệm ngặt. Ra đường bị theo dõi xa gần. Tiếp xúc bị báo cáo mật. Nói tóm lại vẫn còn bị "quản chế", "phân biệt đối xử " trá hình và bị coi như một thứ công dân hạng hai. HT Quảng Độ, một vị lãnh đạo Phật Giáo, vào tù ra khám CS nhiều lần, mô tả, trên Đài Á Châu Tự do cho việc "trả tự do" cho những người bất đồng chánh kiến với CS chỉ là sự "chuyển trại giam", từ trại giam nhỏ là nhà tù ra trại giam lớn, là xã hội VN bị CS kềm kẹp.Thượng Tọa Thích Thiện Minh, bị CS Hà Nội kêu án chung thân, thọ hình được 26 năm ở Z30A tại Xuân Lộc, được thả trước Tết cũng thế nói lên cảm nghĩ tương tự với HT Quảng Độ. Luật sư Trần Thanh Hiệp, cựu Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Saigon định cư ở Pháp, cũng nói "nhà cầm quyền [CS Hà nội] cho ra về không có nghĩa là được trả tư do mà là được chuyển sang một trại giam khác, rộng hơn. Tức là không bị giam ở nhà tù nửa nhưng vẫn bị giam ở ngay trong xã hội...”

Hai, CS Hà nội tráo trở, lập lờ với Tòa Thánh Vatican để giảm sức ép của Mỹ hóa giải chế tàu của biên pháp cần quan tâm đặc biệt của Mỹ và tạo dư luận tốt đối với các nước Tây Phương để dễ váo Tổ chức Thương Mại Thế giới. Trước tiên phải nói cách dàn dựng của CS Hà Nội để xì tin Hà Nội sắp lập bang giao với Tòa Thánh Vatican, từ Bộ Ngoại Giao Ý tiết lộ ra. Tin không ai đính chánh cũng không ai xác nhận, loại tin này tạo một bầu không khí dễ thở cho CS Hà Nội nhiều vì muốn hay không Tòa Thánh vẫn là biểu tượng tinh thần của nền văn minh Do Thái- Ky Tô, mà các nước Tây Phương là hậu duệ. Kế đến là việc phát ngôn viên Bộ ngoại Giao CS Hà nội đã mau miệng hơn tất cả mọi, hoan nghênh việc Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm Tổng Giám Mục Hà Nội. Theo LM Nguyễn Hữu Lễ ở Tân Tây Lan nói với Đài Á châu Tự do, đó là việc lợi dụng thời cơ của CS Hà Nội. LM Nguyễn hữu Lễ là một là người từng có 13 năm tù Việt Công chỉ vì đức tin và kiên trì đấu tranh cho tự do tôn giáo khi thoát ra được khỏi VN. Đức Tân Giám mục Hà Nội là một chức sắc tôn giáo tương đối trẻ, gốc từ Miền Nam ra nhậm chức linh mục ở Miền Thượng Du Bắc Việt sau khi Saigon lọt vào tay CS. Bản chất CS Hà Nội là vô thần luôn đối kháng với các tôn giáo là hữu thần. Cuộc đối kháng nào cũng vậy, theo qui luật, nhà cầm quyền mạnh luôn tìm các triệt tiêu phe yếu; triệt tiêu không được thì thống trị; thống trị không được thì tráo trở để lợi dụng. Việc mau miệng hoan nghênh của phát ngôn viên VC trong việc bỗ nhiệm này là sự lợi dụng thời cơ để chứng tỏ Hà nội có cải thiện trong đối với tôn giáo để tránh bị Mỹ trừng phạt vào 15 tháng 3 và để tạo điêu kiên thuận lợi gia nhập Tổ Chức Thuong Mại Thế giới.

Cây kim dấu kín trong túi cũng có ngày lòi ra. Huống hồ "tiền sử, tiền sự, lý lịch trích ngang, khai dọc" của CS Hà Nội là vô thần, độc tài đảng trị toàn diện thì làm sao CS Hà nội mà con mắt quốc tế được. Nhứt là trong thời đại thông tin đại chúng hưng thịnh và các tòa đại sứ nhiều nhân viên đang ở bên cạnh CS Hà nội. Và đặc biệt lúc CS cần Mỹ và các siêu cường Tây Phương khác như phao cứu sinh kinh tế, trong khi đó có cả gần ba triệu người Việt Hải ngoại đang mở mặt trận quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.