Hôm nay,  

Đảng Csvn Sẽ Tăng Học Phí Đại Học 40%

21/09/200500:00:00(Xem: 5032)
HÀ NỘI (VNN).-- Theo tin của báo chí trong nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo CSVN đang chuẩn bị điều chỉnh mức học phí bậc đại học với dự kiến tăng gần 40% trong thời gian tới.
Theo các giới chức tại Hà Nội, mục đích của việc tăng học phí là để có tiền trang trải cho công tác đào tạo các giảng viên có đủ trình độ đáp ứng với nhu cầu phát triển đất nước.
Tuy nhiên, dư luận trong dân chúng lại tỏ ra bất bình, nhiều người cho rằng nếu mức học phí quá cao, con cái họ làm sao có đủ điều kiện để theo học ở bậc đại học. Câu hỏi được nhiều người nêu ra là chẳng lẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo lại muốn đưa ra một kế hoạch đào tạo đại học mà theo đó chỉ có con nhà giàu mới theo nổi"
Báo chí trong nước đưa tin Phạm Gia Khiêm, phó thủ tướng CSVN yêu cầu Bộ Giáo Dục Đào Tạo CSVN hoàn chỉnh đề án trình bày và xác định rõ mức sàn và mức trần của khung học phí mới mà dự kiến có thể tăng gần 40% ở bậc đại học.
Nếu tính theo mức tăng gần 40% này, thì sắp tới học phí bậc đại học sẽ là 250.000 đồng một tháng thay vì 180.000 một tháng như trước.
Tưởng nên nhắc lại theo quyết định số 70 do Thủ tướng CSVN ban hành hồi năm 1998, thì mức thu một năm của hệ đại học không được quá một triệu tám trăm ngàn đồng một năm.
Trong một cuộc trao đổi với VNExpress, ông Nguyễn Đình Hương, phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa Giáo Dục, Thanh Thiếu Niên Và Nhi Đồng trong quốc hội, nói rằng mức phí đại học không quá một triệu tám trăm ngàn qui định từ năm 1998 nay không còn phù hợp với tình thế hiện tại. Nói một cách khác, nếu tiếp tục giữ mức học phí hiện hành thì các trường mà nhất là khối đại học sẽ không thể nào đủ chi phí trang trải cho những chương trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Theo lời phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa Giáo Dục, Thanh Thiếu Niên Và Nhi Đồng trong quốc hội là ông Nguyễn Đình Hương trình bày với báo chí, những phân khoa hay chuyên khoa đòi hỏi nhiều công sức đào tạo như kỹ thuật, y khoa chẳng hạn thì mức phí thu vào sẽ tăng nhiều hơn những ngành khác. Ông cũng khẳng định thêm là mức trần của những khoa này nếu có tăng cũng không thể quá cao so với mức hiện hành.
Trước viễn ảnh của mức phí hệ đại học sắp tăng khoảng gần 40%, anh Bình, một bạn trẻ ở Hà Nội, cho biết đây không phải lần đầu mà là lần thứ hai hay thứ ba phí đại học được nâng lên từ từ. Trước mắt, anh nói anh thấy ngay một trở ngại đối với những sinh viên ở xa về thủ đô trọ học.
Ông Mạnh, một phụ huynh có con học đại học kinh tế năm thứ hai ở thành phố Sài Gòn, e rằng sẽ có nhiều sinh viên nhà nghèo bỏ học nếu phải đóng tiền nhiều quá. Tuy nhiên ông nói tiếp là nếu nhà nứơc xét thấy cần thiết phải tăng học phí đại học theo nhu cầu đào tạo thì phải thực hiện song song với việc nâng cao chất lượng giảng dạy.
Dưới mắt một người nội trợ như bà Yến, có đứa con đầu học đại học xa nhà, thì hàng họ xăng dầu đồng loạt lên giá như hiện nay là nguyên nhân chính của việc tăng học phí đại học. Ước muốn của bà là giáo dục cũng như trường lớp ở cấp đại học nên được trang bị cho hiện đại hơn.
Nếu đề án lý giải và chỉnh sửa mức phí đại học mà Phạm Gia Khiêm, Phó thủ tướng CSVN yêu cầu Bộ Giáo Dục Đào Tạo hoàn tất được chính phủ thông qua tại phiên họp thường kỳ tới đây thì có nhiều phần chắc là học phí đại học sẽ tăng ngay niên học này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
tôi vẫn thành thực tin rằng “văn hóa kim tiền và búa liềm” của TQ không có ảnh hưởng chi đáng kể – nơi tầng lớp đại chúng – nơi vài quốc gia mà mình đã có dịp sống qua: Miên, Lào, Miến Điện, và Hương Cảng
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Ni sư Thích Nữ Đồng Kính, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên và quýĐại đức Chùa Tuệ Viên (Wisdom Garden) cùng chư Tôn đức Tăng Ni.
1916, VERDUN, quân Pháp giữ nước Pháp, 1972, AN LỘC, QUẢNG TRỊ, quân Nam ta giữ đất Việt -- Cách đây đúng 101 năm, vào 11 giờ, ngày 11 tháng 11 năm 1918, tiếng súng dứt hẳn trên toàn các chiến hào toàn khắp các giới tuyến âu châu-đông âu
Ngân sách nhiều Tiểu bang và Liên bang đang trong cơn khủng hoảng. Số lượng thanh tra thuế vụ càng gia tăng để hành thu và truy thu số thuế bị thất thu. Theo ước lượng của Cơ Quan Thuế Vụ Liên Bang, thì số thuế Liên Bang thất thu trên 100 tỉ hằng năm
bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho TS. Phạm Chí Dũng.
Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết
Tháng trước tôi viết bài Ông Trump giữa chúng ta. Có nhiều bạn cảm thông. Nhưng cũng có nhiều độc giả cho rằng tác giả ăn gian. Đóng vai đứng giữa nhưng kỳ thực thuộc phe chống Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.