Hôm nay,  

Sinh Viên "tốc Độ"

03/06/199900:00:00(Xem: 13678)
Bạn,
Hai tiếng tốc độ được nhắc đến trong bài viết này không phải tốc độ trong các bài toán về chuyển động, hoặc trong cơ học thuần lý, mà chỉ là tiếng được báo chí trong nước dùng để diễn họa một kiểu sống đang diễn ra trong giới sinh viên, thanh niên, sinh viên ở Sài Gòn và một số thành phố lớn ở Việt Nam: ăn nhanh, học nhanh, yêu nhanh, bỏ nhanh, chơi nhanh, nghiện ngập cũng nhanh. Toàn cảnh về kiểu sống "tốc độ" của một số đông sinh viên, thanh niên được báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
Hình thức đầu tiên để có kiểu sống "tốc độ" là lớp vỏ bề ngoài. Đó là điều đầu tiên và gần như quan trọng nhất để phân biệt dân chơi và dân... ngoài. Đó còn là mực thước, là vấn đề được dân chơi dựa vào mà có thái độ cư xử, để đánh giá về nhau và "hạ mục vô nhân" với thiên hạ. Nhìn qua, bạn có thể không để ý, hoặc cùng lắm bạn cũng chỉ nghĩ: Chàng kia, nàng kia ăn mặc đẹp. ờ, cái quần bò đẹp đấy, cái áo cũng có vẻ hợp... Nhưng bạn sẽ đau thót tim ngay nếu có ý định mua một trang phục như họ. Đơn giản vì họ toàn chơi đồ hiệu. Nôm na là dùng các sản phẩm của các hãng nổi tiếng thế giới và trang phục theo cách của các ngôi sao thế giới. Quần, vâng, mặc quần đầu tiên, chí ít cũng phải mác Levi's chính hiệu, giá khoảng 750.000 đ một chiếc. Nhích hơn là mác Versace mà giá áp chót là 800.000 đ. Tuy nhiên nếu có một dân chơi mặc quần giá tới 2 triệu đồng thì bạn nên tin, vì đó là sự thật. "Kém tắm" nhất là dùng đồ nhái như thật, thì rẻ cũng vứt đi tới 400.000 đ một quần. Tương tự như thế là áo. Một sơ mi cổ ve chó hiệu Versace chỉ có hơn 300.000 đ, một áo phông cộc tay của các hãng thể thao từ 125.000 đến 350.000 đ. Dân chơi giẫm chân lên bao nhiêu tiền" Nếu là dép lê Nike thì 500.000 đ, nếu là giày Under Ground kiểu khủng bố thì khoảng 1.200.000 đ, còn kiểu Doctor rẻ hơn: 1 triệu đồng. Ngược lên đầu, họ đội mũ lưỡi trai trông y như mũ thường 15.000 đ mà ta vẫn hay mua. Nhưng bạn đừng giật mình, vì là đồ xịn nên giá từ 100.000 đ đến 300.000 đ. Ngoài ra còn nhiều vật dụng khác đeo bám trên cơ thể như bật lửa Zippo, thắt lưng Duhill, đồng hồ Rollex, Swatch... Mặc một tài sản, dân chơi còn ngồi trên một tài sản lớn hơn. Đó là xe máy: Yêu cầu là mới, mốt, đắt. Spacy, FX, Rebell, Wave 110, Reebok cùng đinh cũng phải là Max kính coong. Chưa hết, nếu là con gái, dân chơi phải có môi tím đen kiểu Hàn Quốc, tóc nhuộm, đeo lắc vàng, bạc ở cổ chân. Hàng tuần đến các cửa hiệu để dũa tỉa móng tay, móng chân. Mát xa da mặt, xăm tỉa mi mày.

Vì ăn mặc như vậy nên dân chơi ít khi "hạ cố" vào siêu thị hoặc các cửa hàng quần áo bình thường. Nơi họ đến là các Shop nhỏ có thể đếm trên đầu ngón tay như Lan OOng, Đồ hiệu, Tùng Lâm, Độ Dung... Nếu nhỡ bước chân vào đây, nhỡ mồm hỏi giá chiếc quần, nếu bạn ăn mặc bình thường, chủ hàng sẽ lạnh toẹt: "Đừng hỏi, cái đó đắt lắm đấy..."
Bạn,
Theo tài liệu của báo trong nước, tổng số sinh viên đang theo học tại các trường đại học trong nước chiếm hơn 1/100 dân số Việt Nam. Trong số đó, số sinh viên có kiểu sống tốc độ chỉ chiếm 1/10 tổng số sinh viên toàn quốc. Hơn 7/10 sinh viên phải học hành trong những điều kiện vô cùng eo hẹp. Hơn 1/2 phải đi làm thêm ngoài giờ học để có tiền đóng học phí và trang trải các khoản chi thường nhật. Với thành phần sinh viên khốn khó này, họ cũng phải "chạy tốc độ" trong cuộc mưu sinh, để vượt qua đói nghèo!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nói tới Phan Ni Tấn người ta chỉ biết anh đàn hát, thơ thẩn. Nay bỗng dưng anh…trở mặt in ra một cuốn mà anh gọi là “tập truyện”, dày ngót nghét 200 trang, gồm tới 36 bài viết. ... đây là một cuốn sách rất hấp dẫn
ông Phúc hướng ông Trump qua phía các em bên trái và nói “chào ông đi”, các em đáp lại “chào ông”. Tại đây ông Trump bất ngờ mượn một lá cờ Đỏ Sao Vàng của một em, giơ lên phất giữa tiếng cổ võ vui mừng của đám đông
vào lúc 11 giờ sáng thứ sáu ngày 8 tháng 03/2019 tại Chùa Bát Nhã 4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703 - Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản: Đại Đức Thích Đồng Thiện; Trưởng Ban Điều Họp: Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê
Tin mừng. OC hay Quận Cam nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông nhứt Mỹ: Hội đồng Giám sát vừa biểu quyết thông qua thể thức cải tiến bầu cử: bầu cử tiện, phiếu sẽ cao, uy tín lực dân chủ đại diện tăng, bớt tốn kém công quỹ.
LONDON - 1 người bệnh HIV là công dân Anh Quốc không còn khuẩn gây chứng liệt kháng trong máu sau khi được chữa bằng liệu pháp tế bào gốc – đây là trường hợp lành bệnh thứ 2 từ trước đến nay.
Biển Đông lại dậy sóng khi khoảng 50 tàu TQ bao vây và đe dọa ngư dân Phi Luật Tân tại Đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa mà Philippines tuyên bố chủ quyền, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết hôm 5 tháng 3.
BEIJING - Thông tấn Nam Á đưa tin: quân phí 2019 của Trung Cộng trị giá 177.6 tỉ MK, tăng 7.6% so với tài khóa trước trong lúc GDP tăng dưới mức 6.5%.
WASHINGTON - Trong nhiều năm qua, hàng hóa Ấn Độ trị giá 6 tỉ MK được nhập cảng miễn thuế vào Hoa Kỳ trong kế hoạch giúp các quốc gia đang phát triển tăng xuất cảng.
WASHINGTON - Trưởng đoàn thương thuyết Lee Do-hoon được phái đi Hoa Kỳ bàn chuyện phi nguyên tử đã lên đường.
BEIJING - Bộ trưởng thương mại Zhong Shan họp báo bên lề hội nghị hàng năm của QH thứ 13 đang họp tuần này cho hay “đàm phán thương mại với Hoa Kỳ là vô cùng gay go, và còn nhiều việc cần làm”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.