Hôm nay,  

Vấn Đề Nga

11/09/200400:00:00(Xem: 9580)
Việc bắt con tin để đặt điều kiện chánh trị không phải là lần đầu ở Nga. Nhưng vụ bắt làm con tin ở Beslan, cả một khu phố có trường học với thầy cô giáo, nhà dân chúng với đầy đủ nam phụ lão ấu người Nga, lấy một mạng quân bắt cóc đổi nhiều mạng con tin, Nga phải không nhưọng bộ, tấn công vào giải cứu, làm chết 350 người và bị thương 400 người, là một vụ lớn. Lớn nhứt từ khi có cuộc xung đột của ngưới Chechnya đòi ly khai ra khỏi Liên bang Nga đến giờ. Thế giới, nhứt là Liên Aâu ở gần một bên, vô cùng chú ý.

Lương tâm Con Người công chính không bao giờ chấp nhận nguyên tắc đấu tranh Lấy phương tiện Khủng bố biện minh cho cứu cánh chánh trị mà tổ chức chuyên nghiệp khuynh đảo và cướp chánh quyền Cộng sản đã làm. "Ýù đồ" Trung Cộng lợi dụng phong trào và liên minh chống khủng bố thế giới để đàn áp, triệt tiêu các sắc tộc theo Hồi giáo đòi tự trị ở vùng sơn cước giáp ranh đã bị Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế Nhân quyền hơn một lần phê bình, chỉ trích. Và phong trào đòi ly khai của Chechnya ra khỏi Liên bang Nga từ sau Liên xô sụp đổ đến giờ cũng tạo thành vấn đề lương tâm cho thế giới, nhứt là khối Liên Aâu lế cận. Cho nên qua cuộc bắt con tin lớn nhứt từ trước tới giờ tại Nga, vấn đề lương tâm ấy trở thành vấn đề thời sự tranh luận lớn..

TT Putin của Nga tuyên bố "chiến tranh toàn diện chống khủng bố". Oâng nói sẽ cố gắng áp đặt một " giải pháp hiến định" đối với Chechnya", hoàn toàn phủ nhận mọi dính líu chính sách của Nga trong việc bắt làm con tin ở Beslan, xác quyết đó là một cuộc khủng bố. Một cuộc khủng bố do "Hồi giáo Cực đoan bành trướng liên kết với Khủng bố quốc tế.. lấy vùng Núi Caucase để làm địa bàn vũ trang" mở đường đánh phá Liên bang Nga. Oâng còn chua cay chỉ trích khi nói chuyện với nhóm ba mươi chuyên viên và nhà báo Liên Aâu đến diện kiến Oâng với lời khuyên "nên thưong lượng" với những người Chechnya " y khai nổi dậy..." TT Putin nói, một vài nước Tây Phương [ không nói rõ tên ra] còn bị ám ảnh Chiến tranh Lạnh nên tỏ ra mập mờø - chánh quyền thì bảo đảm liên kết chống khủng bố nhưng tình báo, báo chí lại tiếp xúc với Khủng bố và gọi họ là quân "nổi dậy". "Tại sao những người bắt chứớc Bin Laden được gọi là Khủng bố còn những người [Chechnya] giết đàn bà trẻ em lại gọi là quân nổi dậy. Đâu là lo- gic" Phải chăng, vì có một vài nơi chánh trị Tây Phương muốn làm Nga suy yếu như La Mã muốn phá hoại thành Carthage""

Nói tới La Mã và thành Carthage văn minh cỗ đại, cũng nên nhìn qua lịch sử Chechnya và Nga. Về nhân chủng học, Caucasoid với Mongoloid và Negroid là một trong ba chủng loại còn tồn tại của Loài Người. Về địa lý thế giới, Caucase là dãy núi phân ranh Aâu và Á châu. Vùng núi Caucase là đất địa của nhiều sắc tộc. Đó cũng là ngả tư quốc tế ba đế quốc Nga, Ba Tư và Ottoman dùng làm đường chinh phục.
Vùng sơn cước và vùng sắc tộc Caucase ấy đã bao lần chứng nghiệm bao lần Nga thời các sa hoàng chinh phục . Nhưng chánh sách dân tộc độc địa nhứt phải nói từ thời Cộng sản, sau cuộc Cách Mạng Thánh 10 Nga. Chính Staline Ủûy viên Sắc tộc trong Bộ Chánh trị Nga trước khi tiến lên thành Oâng Trùm CS Liên xô và Đế quốc CS do Đệ tam Quốc tế khống chế đã viết thành sách, chủ trương sắc tộc của Liên xô "Chủ nghĩa Mac xit và Vấn đề dân tộc và Thực dân". Sau khi lật đổ được chế độ Sa Hoàng Nga, Staline vuốt ve các sắc tộc Caucase. Những năm 1922- 24 đưa ra biện pháp "phá hủy nhà tù dân tộc", hưa hẹn chủ quyền và bình đẳng, tạo nên "vùng tự trị". Các sắc tộc rất "hồ hởi, phấn khởi" gọi Staline là "người cha nhỏ của các sắc tộc." Nhưng năm 1930 "ngườøi cha nhỏ ấy" chìm đấm trong tự hào dân tộc Nga, say sưa trong giấc mộng "Đại Nga" và đế quốc CS Liên xô xem quyền tự trị Đảng CS đã cấp cho các sắc tộc vùng Caucase là "tàn dư của phong kiến và bộ lạc". Staline dùng chánh sách chia để trị, sáp nhập sắc tộc này với sắc tộc kia thành một đạc khu hành chánh, tạo hiềm khích xung đột lẫn nhau để dễ bề mua chuộc và khống chế..

Chechnya từ năm 1924 đã liên tục chống lại sự khống chế của CS Liên xô do tuyệt đại đa số chủng tộc Nga lãnh đạo. Theo sử gia Mayerbek Vatchagaev, chủ nghĩa CS không bén rể được ở đây. Phong trào chống Liên xô thành hình. Nhiều cuộc nổi dậy võ trang xảy ra. Liên xô từng dội bom đều đều và dàn hàng ngàn quân dể dẹp.Từ năm 1940, CS Liên xố gặp trở ngại, chống đối nhiều nhứt. Đường lối Đảng bị bẻ quẹo, tổ chức nông nghiệp tập thể biến thể, lịch sử Đảng ghi rõ ràng "tín ngưỡng Hồi Giáo" đóng "một vai trò tiêu cực."

Cho đến bây giờ dân chúng các sắc tộc vùng Caucase vẫn còn khơi động lại hai thời kỳ đẫm máu gần nhứt do Nga gây ra. Thế kỷ 19 Nga Hoàng tiêu diệt toàn bộ người Tcherkesses và Oubykhs. Thế kỷ 20, chỉ trong 2 năm từ 1943 và 44 Staline lưu đày hàng hai triệu người của hàng chục sắc tộc, gán cho tội cộng tác giúp Đức vượt núi Caucase để chiếm vùng mỏ dầu Bakou Đức đang vô cùng cần cho chiến tranh. Chiến dịch lưu đày tập thể đầy máu, nước mắt, và chết chóc này do đích thân Beria một đồ đệ của Staline chỉ huy từ trong xe tăng. Phân nửa những người dân thiểu số đã chết trên đường đi. Những ngưòi sống sót bị bó buộc sống tại vùng thảo nguyên khô cằn Kazakistan, Kirgistan. Khí hậu, thổ nhưỡng hoàn toàn xa lạ nên cũng chết dần mòn như người Saigon và các thành phố lớn bị Việt Cộng đày đi vùng kinh tế mới sau CS Hà nội cưỡng chiếm được Miền Nam. Mưới mấy năm sau thời Khroutchev, một số nhỏ những người "bị trừng trị" này được trở về cố hương tùy ý thất thường của Đảng CS, nhưng hoàn toàn không được một đồng roupie bồi thường hay một lời xin lỗi.

Sẽ thiếu sót lớn nếu không phân tích thái độ của các nước Aâu châu nói riêng và của Tây Phương nói chung đối với ván đề Nga và Chechnya. Nhiều nước ủng hộ Nga chống Chechnya nổi dậy và ly khai. Uûng hộ bằøng sự im lặng và hành vi bất động. Vì Tây Phưong vẫn coi Nga là một siêu cường tuy dân số Nga sút giảm thảm hại, kinh tế Nga èo ọt không lên, nhưng Nga vẫn còn cả một kho tàng vũ khí chiến lược và nguyên tử. Nga vẫn còn nắm trong tay 1 trong 5 lá phiếu phủ quyết ở Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. Nga là một nước có thể cung cấp nguồn xăng dầu rất lớn cho thế giới, chì thua Á rập Saudi một chút thôi. Mà vùng đất Chechnya là trung tâm của các hệ thống dẩn dầu và khí đốt của Nga đi ra Tây Phương. Và sau cùng Tây Phương có thói quen thích một nhà cầm quyền mạnh. Từ đó Tây Phương để Nga ngang nhiên đồng hoá phong trào ly khai nổi dậy đòi độc lập, chủ quyền có tính địa lý, lịch sử của Chechnya thành phong trào khủng bố.

Và Chechnya ở thế kẹt lại các càng kẹt lớn hơn, phải lấy phương tiện bắt con tin, phá hoại khủng bố để đạt cứu cánh chánh trị. Do đó dù cứu cánh có chánh nghĩa, nhưng phưong tiện để đặt nó bị lên án và bị đối phương khai thác thành khủng bố, điều mà thế giới không chấp nhận và đang chống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Điều này phản ánh tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Đặc biệt với những vụ bắt giam công dân Mỹ gốc Việt, đàn áp người xuống đường phản đối luật An Ninh Mạng, các cộng đồng tôn giáo bị đàn áp và cưỡng chế tịch thu tài sản.
Sống ở Canada gần 40 năm, lần đầu tiên vợ chồng tôi mới qua Mỹ ăn Tết. Xưa nay anh hàng xóm Hoa Kỳ chẳng mấy gì khác biệt với anh Gia Nã Đại: người giống người, nếp sống cũng na ná như nhau. Ấy vậy mà nhà quê núi như tôi chân ướt chân ráo qua Quận Cam du xuân thấy cái gì cũng… lạ tai, vui mắt.
Tôi ở vùng Munich, đừng nói chi mua nhà nội thuê thì chi phí rất cao. Ví dụ người Đức (cho dễ hiểu) đôi khi vợ đi làm chỉ đủ trả tiền thuê nhà (3 đến 4 phòng trong một cao ốc), còn lương chồng thì để nuôi sống gia đình, con cái vì giá thuê mỗi mét vuông tại Munich tùy khu là 14€ đến 20Euro cho "mỗi mét vuông...
Thứ nhất là Bắc Hàn thành công trong việc cai trị độc tài và phát triển vũ khí phi đạn nguyên tử có thể bắn tới Mỹ, nhưng chưa chắc đã thành công trong việc xây dựng kinh tế. Vì hai công việc khác nhau, mỗi công việc đòi hỏi những điều kiện khác nhau. Thứ nhì là thời gian trị vì của tổng thống Mỹ chỉ tối đa là 8 năm
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc
Vậy là thắng lớn... Cả thế giới nhìn vào. Trong khi các nhà hoạt động nhân quyền bị công an bao vây, chận ngay từ cửa nhà, màn ảnh truyền hình thế giới chiếu cảnh Việt Nam tưng bừng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.
HÀ NỘI - Gặp gỡ thượng đỉnh Trump-Kim thứ nhì đã bắt đầu tại thủ đô Vietnam tối Thứ Tư – 2 nguyên thủ xuất hiện bắt tay nhau trước ống kính của phóng viên trước khi dự tiệc tại khách sạn 5 sao Metropole.
WASHINGTON - Thông tin về tài sản cá nhân của nguyên thủ Nga là mục tiêu của Hạ Viện - 1 đề luật lưỡng đảng soi ánh sáng vào bí ẩn về mức độ giàu có của Vladimir Putuin.
ROME - Hồng y George Pell 77 tuổi, là người cao cấp nhất trong hàng giáo phẩm Australia, qua đêm đầu tiên trong tù trong khi chờ tuyên án về lạm dụng tình dục 2 vị thành niên 2 thập niên trước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.