Hôm nay,  

Học ‘ôm’, Đi Bụi

09/08/200400:00:00(Xem: 7912)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, từ đầu mùa ôn thi đại học đến nay, dân Huế bỗng "choáng" khi các công viên thơ mộng có hiện tượng lạ chưa từng thấy: "học ôm". Nghĩa là chỉ hai người dẫn nhau ra công viên, mang sách vở, túi xách, ni-lon để trải ngồi (hoặc nằm) rất tự nhiên... Mặc cho nắng nóng, các đôi học trò vẫn ngồi sát vào nhau. Có nàng ngồi phía trước tay cầm sách (hoặc vở), chàng ngồi phía sau tay ôm choàng qua hông nàng. Hai người, nhưng chỉ cần dùng chung một cuốn vở là đủ! Cứ thế họ lắc lư "sôi kinh nấu sử" từ sáng sớm cho tới thâu đêm. Báo TN viết như sau.
Một bữa, phóng viên đang ngồi uống trà ở ga Huế, thì một cậu bé non choẹt đến vỗ vai: "Mấy ông anh cho thằng em điếu thuốc". Nhìn nét mặt của cậu, chỉ 12 tuổi là cùng. Châm thuốc, cậu hút một cách rất sành điệu với những cái hít thật dài và sâu rồi nhả khói đê mê. Thấy lạ, phóng viên rủ cậu ngồi xuống bàn cùng uống trà và cậu đã huênh hoang kể cho tôi nghe một "loạt thành tích" từ hút hít, gái góc đến nhảy nhót... khiến phóng viên giật mình. Nhà cậu bé ở tuyến biển. Gia đình khá giả nhờ người thân ở nước ngoài gửi tiền về. Cậu ta đi bụi đã hơn nửa tháng. Ga Huế và tiền sảnh nhà văn hóa trung tâm là 2 điểm để cậu qua đêm.

Kiểu bỏ nhà ra đi, sống lang thang, chui lủi ở công viên, nhà ga, bến xe, tiền sảnh nhà văn hóa... ấy hiện đang rất thịnh hành trong học sinh. Cô bé N.T.L, 16 tuổi, con một người quen với chúng tôi đang học lớp 9, rất ngoan hiền, dễ thương. Bỗng một ngày L. đi học và không về nhà. Bố mẹ cô bỏ việc cơ quan quay quắt đi tìm con khắp nơi, từ bệnh viện đến đồn công an, nhà ông bà nội, ngoại, cô, bác... Suốt một tuần lễ, cô bé vẫn vắng bóng. Khi mọi người đã bất lực không biết tìm kiếm nơi đâu thì đứa con gái yêu trở về, tóc nhuộm vàng hoe, thân hình xác xơ tiều tụy như một "tay chơi" có cỡ. Trả lời bố mẹ, cô chỉ nói vỏn vẹn một câu: "Con đã lớn rồi, ba mẹ hãy để con được sống tự lập". Kèm theo lời nói là nét mặt lạnh tanh không một chút hối hận. Mọi răn đe, từ khuyên nhủ nhẹ nhàng đến roi vọt đều vô hiệu. Cô bé thỉnh thoảng lại "chôm" tiền bỏ nhà ra đi... Lần cuối cùng, khi cô quay về bố mẹ đành phải mang cô đến nhờ công an phường "quản giáo" bằng cách gửi "ăn ở" 24/24 giờ ngay tại đồn. Một công an ở đồn đã kể với phóng viên, một lần tuần tra các anh đã bắt được một nhóm học sinh 14, 15 tuổi ôm nhau ngủ lăn lóc tại một góc khuất của công viên. Sau khi xét hỏi tất cả những đứa trẻ này đều có bố mẹ là cán bộ, công chức hẳn hoi!
Bạn,
Báo TN viết tiếp: hầu hết các trường hiện nay đều có nội quy giờ học nghiêm ngặt. Tuy vậy, đối với những học sinh "thích chuồn học" thì nội quy đó chẳng thể ràng buộc được họ. Một học trò đã thú nhận với người viết một độc chiêu khá mới để "phá thế": Thuê phụ huynh khoảng từ 30 ngàn - 50 ngàn đồng/lần là lập tức có một vị "phụ huynh" đến trường gặp thầy giáo thay phụ huynh thật. Phóng viên không có ý "quy đồng mẫu số" cho tất cả học sinh ở Huế hiện nay vì đó chỉ là những hiện tượng góp nhặt, nhưng những câu chuyện kể trên đang diễn ra ở một vùng đất nổi tiếng về truyền thống hiếu học quả là điều không khỏi làm cho những ai có trách nhiệm phải quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
việc phòng ngừa và điều trị vết sẹo kịp thời có thể làm giảm đáng kể sẹo. Và ngay cả với những vết sẹo hiện có, một số lựa chọn điều trị cũng có sẵn.
nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng ra đi ngày 13 tháng 9-2014 đã được 4 năm. Ngày 12 tháng 9/2018 thân quyến và bằng hữu sẽ tưởng niệm anh tại chùa Liễu Quán San Jose
Dân tộc quốc nội mãi mãi ở tù. Mà còn có phải là dân tộc Việt không ? Hay người Hán gốc Việt ! Mà còn có phải là đất Việt không ? Hay là Tỉnh Việt Nam, tên mới của Tỉnh Giao chỉ ! Buồn Chán
Tối Thứ Bảy 1 tháng 9, 2018 tại hí viện Rose Center Theater, Westminster, giàn nhạc giao hưởng Việt Mỹ với nhiều nhạc sĩ trình tấu với điều khiển của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng
Đây là luận án Tiến Sĩ đệ trình tại Đại Học Luật Khoa Sài Gòn năm 1972. Tài liệu gồm 700 trang đánh máy, chưa bao giờ in thành sách, vừa được đưa vào Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Luận án này được bảo trợ và hướng dẫn bởi cố GS. Nguyễn Văn Bông
Vậy là Trung Quốc tăng vũ trang Biển Đông, trong khi Nguyễn Phú Trọng đi Nga... không biết chính xác để làm gì, hẳn ưu tiên phải là kiếm tiền. Nhiều bản tin về Biển Đông vẫn gây lo ngại hơn là lạc quan.
LONDON - Cảnh sát vương quốc Anh (UK) chỉ danh 2 công dân Nga là nghi can trong nghi án ám sát cựu gián điệp Nga Seigei Skripal và con gái tại Salisbury 6 tháng trước.
MANILA - Các tổ chức nhân quyền báo động: chính quyền Duterte đã giết 12,000 người trong chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu bị công luận lên án từ nhiều tháng.
WASHINGTON - Đại diện của chính quyền Trump và viên chức Canada đã trở lại đối thoại để duy trì Canada như là đối tác của Hoa Kỳ và Mexico trong giao ước thương mại tay ba Bắc Mỹ ký kết năm 1994 và nay là mục tiêu của cập nhật.
ELK GROVE, Calif.--Stephanie Nguyen, nghị viên đương nhiệm của thành phố Elk Grove, hôm 26/8/2018 đã cùng với Darren Suen, Phó Thị Trưởng Elk Grove, cùng khánh thành văn phòng vận động tranh cử tại địa chỉ:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.