Hôm nay,  

Học ‘ôm’, Đi Bụi

09/08/200400:00:00(Xem: 8091)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, từ đầu mùa ôn thi đại học đến nay, dân Huế bỗng "choáng" khi các công viên thơ mộng có hiện tượng lạ chưa từng thấy: "học ôm". Nghĩa là chỉ hai người dẫn nhau ra công viên, mang sách vở, túi xách, ni-lon để trải ngồi (hoặc nằm) rất tự nhiên... Mặc cho nắng nóng, các đôi học trò vẫn ngồi sát vào nhau. Có nàng ngồi phía trước tay cầm sách (hoặc vở), chàng ngồi phía sau tay ôm choàng qua hông nàng. Hai người, nhưng chỉ cần dùng chung một cuốn vở là đủ! Cứ thế họ lắc lư "sôi kinh nấu sử" từ sáng sớm cho tới thâu đêm. Báo TN viết như sau.
Một bữa, phóng viên đang ngồi uống trà ở ga Huế, thì một cậu bé non choẹt đến vỗ vai: "Mấy ông anh cho thằng em điếu thuốc". Nhìn nét mặt của cậu, chỉ 12 tuổi là cùng. Châm thuốc, cậu hút một cách rất sành điệu với những cái hít thật dài và sâu rồi nhả khói đê mê. Thấy lạ, phóng viên rủ cậu ngồi xuống bàn cùng uống trà và cậu đã huênh hoang kể cho tôi nghe một "loạt thành tích" từ hút hít, gái góc đến nhảy nhót... khiến phóng viên giật mình. Nhà cậu bé ở tuyến biển. Gia đình khá giả nhờ người thân ở nước ngoài gửi tiền về. Cậu ta đi bụi đã hơn nửa tháng. Ga Huế và tiền sảnh nhà văn hóa trung tâm là 2 điểm để cậu qua đêm.

Kiểu bỏ nhà ra đi, sống lang thang, chui lủi ở công viên, nhà ga, bến xe, tiền sảnh nhà văn hóa... ấy hiện đang rất thịnh hành trong học sinh. Cô bé N.T.L, 16 tuổi, con một người quen với chúng tôi đang học lớp 9, rất ngoan hiền, dễ thương. Bỗng một ngày L. đi học và không về nhà. Bố mẹ cô bỏ việc cơ quan quay quắt đi tìm con khắp nơi, từ bệnh viện đến đồn công an, nhà ông bà nội, ngoại, cô, bác... Suốt một tuần lễ, cô bé vẫn vắng bóng. Khi mọi người đã bất lực không biết tìm kiếm nơi đâu thì đứa con gái yêu trở về, tóc nhuộm vàng hoe, thân hình xác xơ tiều tụy như một "tay chơi" có cỡ. Trả lời bố mẹ, cô chỉ nói vỏn vẹn một câu: "Con đã lớn rồi, ba mẹ hãy để con được sống tự lập". Kèm theo lời nói là nét mặt lạnh tanh không một chút hối hận. Mọi răn đe, từ khuyên nhủ nhẹ nhàng đến roi vọt đều vô hiệu. Cô bé thỉnh thoảng lại "chôm" tiền bỏ nhà ra đi... Lần cuối cùng, khi cô quay về bố mẹ đành phải mang cô đến nhờ công an phường "quản giáo" bằng cách gửi "ăn ở" 24/24 giờ ngay tại đồn. Một công an ở đồn đã kể với phóng viên, một lần tuần tra các anh đã bắt được một nhóm học sinh 14, 15 tuổi ôm nhau ngủ lăn lóc tại một góc khuất của công viên. Sau khi xét hỏi tất cả những đứa trẻ này đều có bố mẹ là cán bộ, công chức hẳn hoi!
Bạn,
Báo TN viết tiếp: hầu hết các trường hiện nay đều có nội quy giờ học nghiêm ngặt. Tuy vậy, đối với những học sinh "thích chuồn học" thì nội quy đó chẳng thể ràng buộc được họ. Một học trò đã thú nhận với người viết một độc chiêu khá mới để "phá thế": Thuê phụ huynh khoảng từ 30 ngàn - 50 ngàn đồng/lần là lập tức có một vị "phụ huynh" đến trường gặp thầy giáo thay phụ huynh thật. Phóng viên không có ý "quy đồng mẫu số" cho tất cả học sinh ở Huế hiện nay vì đó chỉ là những hiện tượng góp nhặt, nhưng những câu chuyện kể trên đang diễn ra ở một vùng đất nổi tiếng về truyền thống hiếu học quả là điều không khỏi làm cho những ai có trách nhiệm phải quan tâm.

Hồi đầu tháng 08/2018, Apple chính thức trở thành công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới cán mốc giá trị 1,000 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ 5 tuần sau, Amazon cũng đã đạt được cột mốc quan trọng.
Hai trong số các nhà sản xuất chip lớn nhất, Qualcomm và MediaTek, sẽ phải trì hoãn những con chip mới nhất do chi phí phát triển cực kỳ cao.
Santa Ana (Bình Sa)- -Chiều Chủ Nhật ngày 02 tháng 9 năm 2018, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, Văn Phòng Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới toạ lạc tại số 713 N. Newhope ST, Santa Ana CA 92703 do HT. Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới, Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2562-2018, Tham dự, chứng minh khoảng một trăm Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử cùng hằng trăm đồng hương Phật tử, một số các hội đoàn, đoàn thể, các hội cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các cơ quan truyền thông...
HANOI -- Nền kinh tế Việt Nam sẽ bị văng miểng lâu dài vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.
SAIGON -- Nhà nước CSVN liên tục bố ráp, vây bắt những người thông tin nhân quyền trên các mạng xã hội.
Nhân quyền Việt Nam tệ hại... thế giới đều biết.
Cõi này hiển nhiên là bất an... không chỉ cường quyền hà khắc, không chỉ thiên nhiên mưa lụt gay gắt, nhưng cũng vì lòng người không tử tế với nhau.
về nạn mại dâm và buôn người làm nô lệ tình dục ở Việt Nam hiện nay - đã khởi tố trên 1,000 vụ bán phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, với hơn 2,000 bị cáo và trên 3,100 nạn nhân, đa số bị bán qua Trung Quốc và Campuchia
ngày 27 tháng 10-2018 IRCC, Viet Museum và Dân Sinh Media sẽ tiếp tục bảo trợ cho ca sĩ Diệu Linh và ca đoàn Ngàn Sao tổ chức Văn nghệ Tình Yêu tại hý viện Santa Clara City - gần 40 người tập hát hết sức công phu trong ba tháng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.