Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 6284)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Mỹ D. Trump vừa ký sắc lệnh đưa Tập đoàn Huawei và 68 chi nhánh tại hơn 20 quốc gia trên thế giới vào "danh sách đen" thương mại Entity List, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17-5. Đó là đòn bó tay, trói chân TC trong chiến lược
Diễn đàn an ninh khu vực tại Singapore thường được biết là Đối thoại Shangri-La thường niên đã khai mạc hôm 31 tháng 5 năm 2019 với vấn đề Biển Đông là nóng bỏng và phái đoàn của CSVN do Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch
OTTAWA - Bản tin ngắn BBC cho hay Philippines chuyển 69 container rác trả lại Canada.
RIYADH - Nhân hội nghị khẩn cấp của giới lãnh đạo Arab và Hồi Giáo họp tại thánh địa Mecca ngày 30-5, vua Saudi Arabia tố cáo Iran phát triển vũ khí nguyên tử và phi đạn, đe dọa ổn định vùng và thế giới.
BEIJING - Hội đàm Xi-Trump bên lề hội nghị G-20 Osaka vẫn là chuyện không tưởng vì các điều kiện hiện tại là không thích hợp.
HONG KONG - Sau biến cố Thiên An Môn đẫm máu, nhóm lãnh đạo phong trào dân chủ tại Hoa Lục sống lưu vong tản mác tại Taiwan, châu Âu và Hoa Kỳ - 30 năm sau, khoảng 400 trí thức, gồm sinh viên và viên chức, sống cuộc đời lưu lạc trong thất vọng và cả bất đồng nội bộ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Nikkei đưa tin nhóm các nền kinh tế lớn G-20 chuẩn bị đưa ra chính sách thuế doanh nghiệp cơ bản, phân bổ doanh thu cho các nước có nền tảng người dùng công nghệ lớn.
Nhiệt hạch là hiện tượng thường gặp ở tâm các ngôi sao. Hai nguyên tử Hydro dưới nhiệt độ và áp suất cực lớn kết hợp lại với nhau và tạo ra 1 nguyên tử Helium, và giải phóng năng lượng khổng lồ trong quá trình hợp hạch.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.