Hôm nay,  

Thân Phận Trí Thức

04/09/199900:00:00(Xem: 12630)
Bạn,
Trong cuộc hội thảo mới đây về cải cách hành chánh do ủy ban liên bộ CSVN tổ chức, một số đại diện các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học tự nhiên và khoa học xã hội a thán rằng một số quy định hành chánh khiến cho giới khoa học bị thua thiệt, từ quy chế tuyển dụng, lương bổng, đến việc khai lý lịch, tham dự các hội nghị khoa học quốc tế. Trên báo Tuổi Trẻ, trong một bài viết góp ý, Ông Hoàng Tụy-tiến sĩ toán, giáo sư đại học, tác giả nhiều công trình nghiên cứu về giải tích hiện đại được phổ biến trên nhiều tạp chí toán học quốc tế, viện sĩ của một số hàn lâm viên Toán học ở Châu Âu, đã than về thân phận trí thức XHCN qua đoạn viết sau đây:
Từ ngày nói tới cải cách hành chánh, tôi chưa thấy thay đổi gì tích cực đáng kể trong giới khoa học. Chỉ thấy cán bộ khoa học một số cơ quan ngày ngày càng được đối xử như nhân viên văn thư hành chánh, làm nhiều người băn khoăn chưa biết cơ quan khoa học qua cải cách hành chánh sẽ biến thành cái gì đây. Dường như không ai dám cưỡng lại xu hướng áp đặt thô bạo các phương pháp quản lý hành chánh vào cơ quan khoa học. Tôi không dám khái quát hồ đồ, chỉ xin kể vài chuyện tôi được biết và lấy làm lo lắng.

Trong vòng 1 năm, cán bộ ở cơ quan chúng tôi đã hai lần được yêu cầu khai lý lịch theo hai bản khai chẳng khác nhau mấy, mà nội dung kê khai cũng không ngoài những mục đã có trong nhiều bản lý lịch trước đây. Chúng tôi nhẩm tính nếu cơ quan nào cũng làm như vậy, thì mấy triệu công chức, mấy chục triệu tờ giấy in, bao nhiêu tốn phí đủ nuôi bao nhiêu trẻ em nghèo đi học bao nhiêu năm. Rồi là mấy triệu giờ của những con người thông minh mất vào đó để phổ biến, kê khai (tối thiểu mỗi người mỗi tiếng). Tất cả hao tổn như thế để làm gì, ích lợi như thế nào, tại sao khai hết lần này đến lần khác, có trời biết. Đó là chuyện khai lý lịch, còn về chuyện xuất ngoại, khi nhân viên hành chánh các cấp đi nước ngoài thì được cấp chi phí, còn cán bộ khoa học đi dự hội nghị quốc tế đi trao đổi khoa học với nước ngoài thì coi là việc riêng, chẳng những phải tự túc mọi khoản mà còn bị cắt lương nếu xin đi quá một tháng. Tệ hơn, họ phải ký giấy cam kết bằng lời lẽ khá xúc phạm mà nội dung là cam kết chịu trách nhiệm lấy khi rủi ro đau ốm ở nước ngoài và nếu về nước quá hạn được phép mà không có lý do chính đáng sẽ bị xóa tên khỏi biên chế nhà nước (thải hồi). Bản thân chúng tôi vừa qua khi được các hội nghị mời đọc những báo cáo chính và được họ bao chi phí cũng được yêu cầu phải ký giấy cam kết đó. Nghĩ cũng buồn nhưng rồi cũng quen đi.
Bạn,
Hiện nay, các nhà khoa học trong nước cũng bị hạn chế về việc sử dụng các phương tiện thông tin hiện đại của thế giới. Đề cập đến vấn đề này, ông Hoàng Tụy viết: Khi các kênh truyền hình nước ngoài bắt đầu được phát tiếp sóng thì trước tiên đối tượng được phép dùng chỉ là một số rất ít quan chức, vì chỉ các vị ấy mới được coi là đủ trí tuệ và đủ vững vàng để miễn nhiễm đối với sự tuyên truyền của các nước đế quốc và không bị văn hóa đồi trụy làm hư hỏng, đến khi có dịch vụ Internet thì lại cũng chỉ các quan chức và cán bộ giúp việc các quý vị ấy mới được xài miễn phí và tha hồ lang thang trên đó giờ nọ đến giờ kia, chứ còn mấy nhà khoa học chân chính nhưng không có chức, không có quyền được dùng thoải mái như thế cho công việc nghiên cứu khoa học. Thậm chí ở cái thời mà trên thế giới một anh khoa học quèn cũng có trang web cá nhân và ngay trong nước, cái tiện nghi ấy đâu phải hiếm, thế mà đến cả giáo sư ngoại hạng của ta cũng chỉ được thấy nó trong mơ là chính. Dường như đã thành thói quen chỉ có cấp dưới (cấp dưới hành chánh chứ đâu nhất thiết dưới về trí tuệ, tư cách hay khoa học) mới phải cam kết điều này điều nọ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỹ đã nắm được nhược điểm của Bắc Hàn là đang bị nạn đói kém trầm trọng vì lịnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Điển hình là Nam Hàn vừa phải tiếp tế nhân đạo cho khoảng 50.000 tấn gạo
Tổng Thống Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân lên Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, 30 tháng 6 năm 2019, khi ông gặp lãnh tụ Kim Jong Un, tại Khu Phi Quân Sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên và đồng ý tiếp tục nói chuyện về nguyên tử.
Nhà thơ Xu Lizhi (1990-2014) là một hình ảnh bi thảm trong thời đại chúng ta. Anh sống và chết như một bóng mờ rất nhỏ trong lịch sử Trung Quốc.
HAVANA - Chính quyền đảo quốc Cuba loan báo tăng lương công chức nhà nước như là 2 phần trong kế hoạch cải tổ kinh tế.
BEIJING - Chính quyền Trung Cộng đã gia tăng các hoạt động nghiên cứu về Hoa Kỳ và thương mại được nhà nước tài trợ, sau các chỉ trích về thiếu hiểu biết, khiến các nhà hoạch định chính sách thiếu chuẩn bị để ứng xử với TT tỉ phú và chiến tranh mậu dịch do ông phát động.
MEXICO CITY - Dưới áp lực của Hoa Kỳ, khoảng 100 binh sĩ và nhân viên di trú Mexico khám xét đoàn xe lửa chở hàng tại tiểu bang Chiapas hôm Thứ Năm 27/06, bắt hàng chục di dân Trung Mỹ tìm đường đến biên giới nam Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Hoa Kỳ tăng áp lực trên cường quyền Maduro tại Venezuela.
The Hill đưa tin: vào Thứ Hai 24/06, 74 nhóm sức khỏe cộng đồng và y tế đã đồng ký tên trong một lá thư chung, kêu gọi những vị dân cử phải có chương trình để đối phó với vấn nạn biến đổi khí hậu, mà họ xem như là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.
Một nghiên cứu 6 năm cuả Trung Tâm Y Khoa Đại Học Georgetown vừa cho thấy chi phí cho nhà dưỡng lão tại Hoa Kỳ đã tăng nhanh như thế nào trên toàn quốc. Và tương lai xem ra thật ảm đạm.
Trong khi phó tổng thống Mike Pence đang chuẩn bị tung ra một chiến dịch toàn quốc mang tên “Latinos for Trump”, thì một thăm dò mới đây cho thấy đại đa số người Mỹ gốc Tây Ban Nha muốn có một ông tổng thống Dân Chủ trong năm tới- theo báo cáo của Washington Post.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.