Hôm nay,  

Địa Ốc Cali

23/11/200600:00:00(Xem: 8619)

Địa Ốc Cali 

Trong khi mọi người đều lo ngại là tình hình địa ốc sa sút có thể khiến kinh tế Hoa Kỳ suy sụp, việc mua bán nhà cửa tại California lại đưa ra những dấu hiệu khác.

Trong tháng 10 vừa qua, tổng số nhà các loại được bán ra là 42.750 căn, tăng nhẹ, 0,7%, so với tháng Chín và giảm gần 22% so với tháng 10 của năm ngoái. Nghĩa là đà sa sút đã có giảm. Nhìn trên viễn ảnh dài thì số bán trong tháng 10 coi như là thấp nhất kể từ 10 năm nay, từ tháng 10 năm 1997.

Về giá cả thì giá trung vị của một căn nhà đã bán tại California trong tháng 10 là 467 ngàn, tăng 0,2% so với giá tháng Chín và tăng gần 3% so với giá tháng 10 năm ngoái. Nghĩa là dù nhà bán chậm, giá vẫn tăng, dù tăng không nhiều.

Nhìn trên toàn cảnh thì số nhà mới, cũ, loại cá nhân hay chung cư condo, vẫn bán được, nen đầu cơ mua qua bán lại không nhiều như các năm trước, số gia đình khốn đốn về tiền nhà hay trả trễ đến nỗi có thể bị tịch biên cũng không tăng. Tình hình như vậy được coi là bình hoà, không có gì đáng lo đáng sợ.

Đó là tình hình chung của California, xét ra vẫn tốt đẹp hơn bức tranh u ám của toàn quốc. Trong khung cảnh ấy, người ta mới chú ý đến tình hình tại miền Nam California:

Tại sáu quận của miền Nam California, số nhà bán trong tháng 10 giảm mất 2,4% so với tháng Chín và giảm 22,4% so với tháng 10 năm ngoái. Trong cả năm, tháng 10 là khi nhà bán bắt đầu chậm, nhưng số bán tháng 10 vừa qua tại miền Nam (22.117 căn) coi như thấp nhất kể từ 10 năm qua, từ năm 1996. Hai con số bán thấp nhất và cao nhất vào tháng 10 để ta đối chiếu là 14.698 căn năm 1991 và 32.522 vào năm 2003.

Đó là về số bán – được thông báo là “chậm nhất kể từ 10 năm qua”. Về giá nhà thì không thay đổi nhiều so với tháng Chín. Giá trung vị (có phân nửa cao hơn phân nửa thấp hơn) một ngôi nhà tại miền Nam California là 484 ngàn một căn, so với giá tháng 10 năm ngoái thì tăng 2,3%. So với mức gia tăng trên hai số (10% trở lên) của các năm trước thì mức gia tăng này coi như không đáng kể, nhưng không phải là sụt như nhiều người lo ngại. Nếu có giảm thì phải đợi tới cuối năm nay hay đầu năm tới.

Đi vào chi tiết hơn nữa, của từng quận, thì quận Cam là nơi nhà bán chậm nhất, giảm gần 25% so với tháng 10 năm ngoái, nhưng giá vẫn tăng hơn 3%. Đây là điều đáng chú ý vì giá nhà quận Cam vẫn là đắt nhất miền Nam California, đắt hơn khu vực Ventura và San Diego là hai khu vực mà nhà xuống giá! Nơi giá tăng cao nhất cũng là nơi có nhà thuộc loại rẻ nhất, là quận Riverside.

Bảng số sau đây và những dữ kiện trên đây là do công ty DataQuick tổng hợp cho chúng ta (Giá bán là giá trung vị, theo số ngàn).

Các loại nhà

 Số bán 10-2005

 Số bán 10-2006

 Giảm 

Giá bán 10-2005

 Giá bán 10-2006

 Tăng Giảm

Los Angeles9.7927.662 -21,8%4925144,5%
Orange County 3.614 2.715-24,9%606 6253,1%
San Diego 4.1553.282 -21,0%513485-5,5%
Riverside5.542 4.200 -24,2%3914104,9%
San Bernardino4.217 3.318 -21,3%3543622,3%
 Ventura 1.169 940-19,6%596582-2,3%
 Nam California 28.489  22.117 -22,4%473 484 2,3%

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Luật sư Jay Sekulow, đại diện TT Trump, đã giao bản giải đáp các câu hỏi của đoàn điều tra “hồ sơ Nga.”
CHICO - Tin khí tượng báo trước mưa lớn từ Thứ Tư tại miền bắc California gây bất lợi với việc tìm kiếm thi thể nạn nhân cháy rừng.
COLTS NECK - 4 tử thi được thu hồi từ đám cháy lâu đài tại khu vực nhà giàu gần bờ biển New Jersey.
ATLANTA - Chi nhánh Atlanta của hệ thống Quỹ dự trữ liên bang (FED) ước lượng tỉ lệ tăng trưởng GDP quý 4 là 2.5%.
WASHINGTON - Trước khi làm công chức tại Bộ tư pháp, lãnh lương chính phủ, ông Matt Whitaker giúp việc 1 hãng chuyên làm dịch vụ tránh thuế với mức thù lao gần 1 triệu MK.
WASHINGTON - TT Trump nghĩ rằng ông nên được tạp chí Time cử làm “Person of the Year” với chân dung in trên trang bìa.
WASHINGTON - Trước khi đi Florida nghỉ lễ Thanksgiving, TT Trump xác nhận với phóng viên “Tôi sẽ đến vùng chiến tranh” – nhưng, không nói rõ nơi nào và bao giờ.
WASHINGTON - TT Trump khẳng định: Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác trung thành của vương quốc Saudi, tuy rất có thể thế tử bin Salman hay biết vụ ám sát nhà báo Khashoggi.
WASHINGTON - Bạch Ốc đã phát thông tư cho phép chiến binh tăng cường an ninh biên giới Mexico được dự phần cưỡng chế pháp luật và dùng phương tiện sát thương với di dân vượt biên.
NASA và SpaceX đã ký kết hợp tác để vận chuyển hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sắp tới SpaceX cũng sẽ nhận được nhiều hợp đồng phóng vệ tinh cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Đó đều là những hợp đồng lớn và béo bở, hứa hẹn đem lại lợi nhuận khổng lồ cho SpaceX.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.